Trung Quốc nói gì sau khi Triều Tiên phóng tên lửa liên lục địa?

(Dân trí) - Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, đã chính thức bày tỏ quan điểm sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa với tầm phóng được cho là xa nhất từ trước đến nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: Philstar)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: Philstar)

“Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc và phản đối các hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay 29/11.

Đề cập tới lệnh cấm của Liên Hợp Quốc đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ông Cảnh Sảng cho biết “đã có các điều khoản rõ ràng về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

“Trung Quốc mong muốn Triều Tiên dừng bất kỳ hành động nào có thể leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”, người phát ngôn nói, đồng thời kêu gọi “các quốc gia liên quan khác” hành xử cẩn trọng nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Triều Tiên hôm nay tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có tên Hwasong-15 với tầm bắn bao trùm toàn bộ lục địa Mỹ. Hàn Quốc cho biết tên lửa Triều Tiên bay xa 960km, bay cao 4.500km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Giới chuyên gia nhận định đây là tên lửa bay xa nhất của Triều Tiên từ trước đến nay.

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Hiện Bắc Kinh đang chịu sức ép từ Mỹ trong việc tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhằm buộc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24/11 thông báo cây cầu hữu nghị bắc qua sông Áp Lục giữa Triều Tiên và Trung Quốc “sẽ tạm đóng trong một thời gian”. Thông tin này được đưa ra không lâu sau khi hãng hàng không Trung Quốc Air China thông báo sẽ tạm ngừng vô thời hạn các chuyến bay trên chặng Bắc Kinh - Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Đọc thêm