Trung Quốc: Mạnh tay tử hình tội phạm liên quan đến thực phẩm bẩn, độc hại

Sau nhiều bê bối thực phẩm bẩn, Trung Quốc đã sửa đổi Luật An toàn thực phẩm vào năm 2015. Luật An toàn thực phẩm mới vừa nâng mức phạt khi vi phạm, vừa định ra “giới hạn đỏ” để cấm tội phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm bị tuyên án tù vĩnh viễn không được tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm.
>>Người Trung Quốc bị đầu độc thực phẩm bẩn như thế nào?
>>Trung Quốc bắt giữ 2.000 người liên quan tới thực phẩm “bẩn”

Cựu Cục trưởng Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc Trịnh Tiểu Du tại tòa
Cựu Cục trưởng Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc Trịnh Tiểu Du tại tòa

“Cơn lốc” dầu ăn bẩn

Các trường hợp phải đền tội do coi thường sức khỏe người tiêu dùng không còn là hiếm gặp ở Trung Quốc. Có thể kể đến vụ án được ví là “cơn lốc dầu ăn bẩn” tại Đài Loan năm 2014.

Theo Straits Times, tháng 7-2015, tòa án huyện Bình Đông ở Đài Loan tuyên án 20 năm tù đối với Yeh Wen-hsiang, Chủ tịch Công ty Chang Guann và phạt tiền 1,6 triệu USD vì công ty này bán ra 243 tấn dầu ăn được sản xuất và tái chế từ dầu thải loại. Ông Tsai Chi-chuan, Phó chủ tịch của Chang Guann cũng nhận án 20 năm tù vì vi phạm các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong khi đó, Kuo Lieh-cheng, chủ một nhà máy không giấy phép, chuyên cung cấp dầu ăn bẩn cho Chang Guann lĩnh án 12 năm tù và một công nhân làm tại nhà máy bị phạt 8 năm tù. Hơn 1.000 hàng ăn, cửa hàng bánh và cửa hàng thực phẩm ở Đài Loan đã sử dụng dầu ăn bẩn của Chang Guann.

Thậm chí, vụ bê bối thực phẩm chấn động này đã khiến người đứng đầu ngành y tế của đảo Đài Loan phải từ chức. Sau sự việc, chính quyền Đài Loan đã cân nhắc điều chỉnh luật để nâng mức phạt tù và phạt tiền đối với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, cũng như tăng tiền thưởng cho người tố cáo sai phạm.

Cũng tại Đài Loan, tháng 3-2016, cựu Chủ tịch Tập đoàn Wei Chuan (Vị Toàn) Wei Ying-chung bị kết án 4 năm tù, trong khi tập đoàn chịu phạt 15,5 triệu Tân Đài Tệ vì bán dầu ăn kém chất lượng. Một bị cáo khác, cựu Tổng giám đốc Công ty Ting Hsin Oil and Fat Chang Mei-feng nhận án 3 năm và 10 tháng tù. Cựu Tổng giám đốc Wei Chuan được trắng án, nhưng 10 người khác liên quan tới vụ việc này nhận án tù từ 5 đến 22 tháng.

Được biết, trong nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, Wei Chuan đã ký hợp đồng với Ting hsin Oil and Fat vào năm 2007 để thu mua những thùng dầu chứa diệp lục tố (chlorophyll) từ Nhà máy thực phẩm Chang Chi, rồi đóng gói để bán. Sau khi xuất hiện thông tin nghi ngờ chất lượng sản phẩm, Wei Chuan lại cố tình che đậy sai phạm bằng các báo cáo thiếu chính xác về chất lượng dầu ăn. Ông Wei cho biết, Wei Chuan là một thương hiệu uy tín hơn 60 năm và tất cả kết quả kiểm tra mẫu dầu ăn đều đạt chuẩn.

Nằm trong chuỗi bê bối dầu ăn kém chất lượng, hồi năm 2013, Tòa án nhân dân thành phố Liên Vân Cảng, ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã tuyên án một người đàn ông họ Vương tù chung thân và hơn chục bị cáo khác tù có thời hạn lên tới 15 năm do sản xuất và bán dầu làm từ chất thải cống rãnh và “thành phần thải loại của các sản phẩm từ thịt”.

Những đối tượng này làm và bán dầu ăn “độc hại” từ tháng 1-2011 tới tháng 3-2012. Các chai dầu ăn bẩn đã được bán ra thị trường của 4 tỉnh hoặc thành phố cấp tỉnh, trong đó có Bắc Kinh. Công ty dầu ăn bẩn của đối tượng họ Vương thu lợi hơn 60 triệu NDT (9,8 triệu USD) chỉ trong 2 năm.

Sửa đổi luật để siết chặt quản lý

Ngoài các bê bối dầu ăn, ngành tư pháp Trung Quốc còn xử lý rất nhiều vụ thực phẩm bẩn khác. Ngày 26-9-2011, tòa án Thượng Hải đã xét xử vụ bánh bao nhuộm hóa chất gây xôn xao dư luận. Theo đó, 3 thành viên ban quản trị Công ty thực phẩm Thịnh Lộc gồm tổng giám đốc, giám đốc kinh doanh và giám đốc sản xuất bị tuyên phạt từ 5 đến 9 năm tù và phạt tiền từ 200.000-650.000 NDT/người.

Cùng năm 2011, tòa án tỉnh Cam Túc đã tuyên án tử hình Mã Tú Linh và tù chung thân chồng bà này, ông Ngô Quảng Toàn sau khi họ bị kết tội cố tình bỏ chất độc hại nitrit (một loại muối công nghiệp) vào sữa tươi hồi tháng 4-2011 nhằm trả thù do mâu thuẫn trong làm ăn, hậu quả: 3 trẻ sơ sinh tử vong và 36 trẻ khác nhập viện.

Trong khi đó, từ năm 2008-2014, ít nhất 6 em nhỏ thiệt mạng và gần 300.000 bé khác nhập viện do uống phải sữa nhiễm melamine gây sỏi thận. Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn sữa Tam Lộc, bà Điền Văn Hoa đã bị toà tuyên phạt tù chung thân vì phải chịu trách nhiệm cho những bê bối tại Tập đoàn sữa Tam Lộc. Tuy nhiên, sau đó bà này được giảm án nhiều lần, xuống còn 18 năm tù. Trong vụ này, 2 đối tượng bán sữa trộn hóa chất melamine cho Tam Lộc là Trương Ngọc Quân và Cảnh Kim Bình đã bị xử tử hình.

Không chỉ đối tượng sản xuất và bán thực phẩm bẩn phải chịu trách nhiệm pháp lý mà đối tượng liên quan tới “dược phẩm bẩn” ở Trung Quốc cũng “lĩnh đủ”. Theo Chinadaily, năm 2007, cựu Cục trưởng Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc (SFDA) Trịnh Tiểu Du đã phải chấp hành án tử hình tại Bắc Kinh sau khi đơn kháng án và xin ân xá của ông ta bị Toà án tối cao bác bỏ.

Trước đó, theo phán quyết của Toà án Nhân dân thành phố Bắc Kinh, quan tham Trịnh Tiểu Du đã nhận hối lộ gần 6,5 triệu NDT, lạm dụng chức quyền và lơ là trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong 7 năm tại vị (1998-2005), Trịnh Tiểu Du đã cấp và cho phép tiêu thụ trên thị trường nhiều loại thuốc kém chất lượng, trong đó có loại kháng sinh khiến ít nhất 10 người tử vong và nhiều người khác bị tổn hại sức khoẻ.

Do có quá nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm, tháng10-2015 Trung Quốc đã áp dụng Luật An toàn thực phẩm sửa đổi. Với nhiều quy định mới như nâng cao mức phạt với doanh nghiệp vi phạm, tăng cường chất vấn quan chức sao nhãng nhiệm vụ, xây dựng cơ chế truy ngược đối với thực phẩm có vấn đề…, bộ luật này được coi là “nghiêm ngặt nhất từ trước tới nay” ở Trung Quốc.

Theo luật mới, cơ sở vi phạm pháp luật nghiêm trọng như cho chất phụ gia độc hại vào thực phẩm, sẽ bị rút giấy phép kinh doanh và phạt tiền với mức cao nhất là gấp 30 lần giá trị thực. Đối với nhân viên của cơ quan kiểm nghiệm thực phẩm bị xét xử hình sự do vi phạm Luật An toàn thực phẩm hoặc bị đuổi việc do cung cấp báo cáo giả dốim sẽ bị cấm vĩnh viễn không tham gia kiểm nghiệm thực phẩm.

Giám đốc Học viện Khoa học thực phẩm và công trình dinh dưỡng Đại học Nông nghiệp Trung Quốc La Vân Ba tin tưởng, cơ chế này sẽ góp phần tăng thêm “bức tường lửa” cho quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm từ đầu nguồn cung và thu hồi thực phẩm bẩn.

Theo Đỗ Mai (tổng hợp)

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Đối thoại Shangri-La khai mạc tại Singapore: Biển Đông sẽ là tâm điểm
Đối thoại Shangri-La khai mạc tại Singapore: Biển Đông sẽ là tâm điểm

(Dân trí) - Diễn đàn an ninh thường niên lớn nhất châu Á sẽ khai mạc hôm nay 3/6 tại Singapore, với các chủ đề trọng tâm là tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, các hành động quân sự của Triều Tiên và chủ nghĩ Hồi giáo cực đoan.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:51

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bất ngờ ủng hộ Donald Trump làm tổng thống
Chủ tịch Hạ viện Mỹ bất ngờ ủng hộ Donald Trump làm tổng thống

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan hôm qua 2/6 lên tiếng ủng hộ ứng viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa. Động thái khá bất ngờ này của người đứng đầu Hạ viện có thể coi là nỗ lực thống nhất lại đảng Cộng hòa sau những rạn nứt do cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:02

Máy bay Không quân Mỹ gặp nạn ngay sau khi trình diễn
Máy bay Không quân Mỹ gặp nạn ngay sau khi trình diễn

(Dân trí) - Chỉ trong ngày hôm qua, quân đội Mỹ đã chứng kiến 2 máy bay chiến đấu bị rơi. Ở một trong hai vụ, máy bay F-16 của Không quân Mỹ rơi ngay sau khi trình diễn tại buổi lễ tốt nghiệp của Học viện Không quân có sự tham gia của Tổng thống Barack Obama.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:33

Giáo sư 39 tuổi bị sát hại trong vụ nổ súng tại Đại học California
Giáo sư 39 tuổi bị sát hại trong vụ nổ súng tại Đại học California

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ cho hay, nạn nhân trong vụ nổ súng ở Đại học California tại Los Angles (UCLA) là một giáo sư ngành chế tạo máy và thủ phạm chính là một cựu nghiên cứu sinh tiến sĩ của giáo sư 39 tuổi này.

Thứ năm, 02/06/2016 - 11:19

Trùm ma túy Joaquin Guzman chơi trò mèo vờn chuột
Trùm ma túy Joaquin Guzman chơi trò mèo vờn chuột

Ngày 28-5, luật sư của trùm ma túy khét tiếng nhất Mexico Joaquin Guzman (có biệt danh El Chapo) đã nộp đơn kháng nghị đối với quyết định trước đó của Bộ Ngoại giao Mexico, về việc đồng ý dẫn độ tên này tới Mỹ để xét xử.

Thứ năm, 02/06/2016 - 11:00

Trung Quốc thêm ác cảm, bớt bạn bè vì biển Đông
Trung Quốc thêm ác cảm, bớt bạn bè vì biển Đông

Cả Malaysia và Indonesia đều phản ứng gay gắt trước những hoạt động gây hấn trên biển Đông của Trung Quốc.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:00

Mỹ vẫn quyết triển khai lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc dù Trung Quốc phản đối
Mỹ vẫn quyết triển khai lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc dù Trung Quốc phản đối

(Dân trí) - Các kế hoạch nhằm triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc vẫn đang tiến triển và một tuyên bố về vấn đề này sẽ sớm được đưa ra, giới chức cấp cao của Mỹ ngày 2/6 tiết lộ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:58

Máy bay Ai Cập hạ cánh khẩn cấp 3 lần trước khi rơi
Máy bay Ai Cập hạ cánh khẩn cấp 3 lần trước khi rơi

(Dân trí) - Máy bay A320 mang số hiệu chuyến bay MS804 của hãng hàng không Ai Cập EgyptAir gặp nạn hôm 19/5 được cho là đã phải 3 lần hạ cánh khẩn cấp trong vòng 24 giờ trước khi rơi xuống biển.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:19

Người Kurd trong toan tính mới của các ông lớn
Người Kurd trong toan tính mới của các ông lớn

Người Kurd liên tục chiến thắng lực lượng khủng bố Hồi giáo tại những điểm trọng yếu tại lãnh thổ Syria, được cho là cả Nga-Mỹ hậu thuẫn.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:00

Binh sĩ Mỹ có khả năng chiến đấu không biết mệt
Binh sĩ Mỹ có khả năng chiến đấu không biết mệt

Cùng với máu tổng hợp và thiết bị cầm máu cấp, binh sĩ Mỹ có thể chiến đấu trên chiến trường cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi.

Thứ năm, 02/06/2016 - 08:00

Ám sát trùm xã hội đen rồi tẩu thoát trong 5 giây
Ám sát trùm xã hội đen rồi tẩu thoát trong 5 giây

Một vụ thủ tiêu trùm xã hội đen ở Australia đã diễn ra chóng vánh ngay tại trung tâm mua sắm tấp nập ở thành phố Sydney của nước này khi một kẻ đội mũ trùm đầu tiến tới, nã nhiều phát súng vào lưng hắn rồi bỏ trốn chỉ trong 5 giây.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:00

Đại sứ Mỹ Ted Osius: Tổng thống Obama muốn tìm hiểu nhiều về Việt Nam
Đại sứ Mỹ Ted Osius: Tổng thống Obama muốn tìm hiểu nhiều về Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ Ted Osius cho biết, trong chuyến thăm vừa qua, Tổng thống Barack Obama đã cho thấy cam kết muốn làm sâu sắc thêm sự hiểu biết của ông về Việt Nam. Nhà lãnh đạo Mỹ muốn tìm hiểu những lý do đằng sau sự thành công kinh tế của Việt Nam, những thách thức mà đất nước này phải đối mặt, nhân khẩu học, xã hội và văn hóa chính trị.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc hạ thủy tàu chiến mang tên lửa để đối phó Triều Tiên
Hàn Quốc hạ thủy tàu chiến mang tên lửa để đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Hải quân Hàn Quốc hôm nay 2/6 cho biết lực lượng này đã hạ thủy một tàu chiến mang tên lửa dẫn đường có khả năng bắn tới các mục tiêu trên đất liên của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ năm, 02/06/2016 - 05:08

Ngoại trưởng Trung Quốc nổi giận khi bị phóng viên Canada hỏi khó
Ngoại trưởng Trung Quốc nổi giận khi bị phóng viên Canada hỏi khó

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Canada hôm qua 1/6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nổi giận mắng một nữ phóng viên khi cô này hỏi về việc một công dân Canada bị bắt giam tại Trung Quốc với cáo buộc làm gián điệp.

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:47

Olof Palme - người khởi nguồn mối quan hệ “độc nhất vô nhị” Việt Nam-Thụy Điển
Olof Palme - người khởi nguồn mối quan hệ “độc nhất vô nhị” Việt Nam-Thụy Điển

(Dân trí) - Không chỉ xuống đường biểu tình phản đối cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam, cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme cũng là người kiên trì chủ trương hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc tái thiết đất nước, giúp Việt nam xây dựng nhiều công trình quan trọng như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển, Nhà máy giấy Bãi Bằng…

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:30

Hàng loạt nông dân Ấn Độ tự tử vì nắng nóng kỷ lục
Hàng loạt nông dân Ấn Độ tự tử vì nắng nóng kỷ lục

(Dân trí) - Nắng nóng đỉnh điểm ở nhiều bang của Ấn Độ thời gian gần đây đã gây ra những hệ lụy đáng tiếc, không chỉ khiến mùa màng bị hủy hoại mà còn khiến tỷ lệ nông dân tự tử tăng.

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:22

Nga sắp “đại tu” tàu sân bay duy nhất
Nga sắp “đại tu” tàu sân bay duy nhất

(Dân trí) - Tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga, Đô đốc Kuznetsov, sẽ bắt đầu trải qua quá trình đại tu từ quý I năm 2017 và dự kiến mất khoảng 3 năm để hoàn thiện quá trình này.

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:06

Điểm yếu của hạm đội tàu chiến tại châu Á
Điểm yếu của hạm đội tàu chiến tại châu Á

(Dân trí) - Trong khi Trung Quốc đang chi hàng tỷ USD để tái cơ cấu và nâng cấp quân đội thì những điểm yếu trong cạnh tranh năng lực quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng là tâm điểm đáng chú ý.

Thứ năm, 02/06/2016 - 03:34

Lực lượng người Kurd chiếm được nhiều ngôi làng ở phía Bắc Syria
Lực lượng người Kurd chiếm được nhiều ngôi làng ở phía Bắc Syria

Các tay súng người Kurd dẫn đầu lực lượng Dân chủ Syria (SDF), dưới sự yểm trợ của không quân liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã chiếm được một số ngôi làng ở phía đông nam Manbij từ tay tổ chức khủng bố IS.

Thứ năm, 02/06/2016 - 03:00

Cuộc sống binh sĩ Nga trong trại lính ở Syria như thế nào?
Cuộc sống binh sĩ Nga trong trại lính ở Syria như thế nào?

Các binh sĩ Nga tác chiến ở Syria đều là những người “ưu tú”, làm theo chế độ hợp đồng. Có cả nhiều phụ nữ trẻ trong căn cứ không quân Nga.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:00

Nga áp dụng lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ ở ngoại ô thủ đô Syria
Nga áp dụng lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ ở ngoại ô thủ đô Syria

Reuters đưa tin, ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một lệnh ngừng bắn tạm thời gọi là cơ chế yên tĩnh đã được áp dụng trong 48 giờ, bắt đầu từ ngày 1/6 ở vùng ngoại ô Daraya của thủ đô Damascus (Syria).

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:00

Tổng thống Putin bất lực trước bé gái khóc nhè
Tổng thống Putin bất lực trước bé gái khóc nhè

(Dân trí) - Bất chấp những nỗ lực ân cần, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn không thể làm cho cô bé 4 tuổi ngừng khóc trong buổi lễ vinh danh các bậc cha mẹ tại điện Kremlin nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 vừa qua.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:24

Ba Lan nói chỉ cần một tiểu đoàn để “cầm chân” Nga
Ba Lan nói chỉ cần một tiểu đoàn để “cầm chân” Nga

(Dân trí) - Cuộc khẩu chiến giữa Nga và Ba Lan chưa có dấu hiệu lắng xuống sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo đặt quốc gia thành viên NATO này trong tầm ngắm tên lửa. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan hôm qua đã kịch bản chỉ cần dùng 1 tiểu đoàn để “cầm chân” Nga nếu xảy ra một cuộc tấn công.

Thứ năm, 02/06/2016 - 11:37

"Philippines sẽ không xa rời Mỹ nhưng cũng không cúi mình"
"Philippines sẽ không xa rời Mỹ nhưng cũng không cúi mình"

(Dân trí) - Ông Perfecto Yasay, người sắp nhậm chức Ngoại trưởng Philippines theo kế hoạch bổ nhiệm của tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte, tuyên bố Philippines sẽ không xa rời Mỹ nhưng cũng sẽ không cúi mình trước bất kỳ quốc gia nào.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:59