Trung Quốc bắt giữ 2.000 người liên quan tới thực phẩm “bẩn”
(Dân trí) - Trung Quốc đã bắt giữ khoảng 2.000 người và đóng cửa gần 5.000 cơ sở trong chiến dịch quyết định truy quét lớn nhằm các thực phẩm “bẩn”, chính phủ Trung Quốc hôm nay cho biết.
Trung Quốc đã phát động chiến dịch hồi tháng 4 sau hàng loạt vụ bê bối thực phẩm nhiễm “bẩn”, trong đó vụ thịt lợn nhiễm vi khuẩn được phát hiện bày bán tại các chợ.
Gần 6 triệu cơ sở thực phẩm đã bị điều tra và hơn 4.900 cơ sở đã bị đóng cửa do sử dụng các chất phụ gia trái phép, Ủy ban an toàn thực phẩm của Trung Quốc ngày 4/8 cho biết trong một tuyên bố.
Cảnh sát cũng đã phá hủy các cơ sở dự trữ và sản xuất thực phẩm “hoạt động chui”, và bắt giữ khoảng 2.000 người. Ủy ban nói thêm rằng bất kỳ ai vi phạm luật pháp cũng sẽ bị phạt nặng.
Trung Quốc đã cam kết làm sạch ngành công nghiệp thực phẩm sau vụ bê bối sữa tai tiếng hồi năm 2008, trong đó các sản phẩm sữa bị phát hiện nhiễm độc tố melamine, làm 8 trẻ thiệt mạng và 300.000 em phải nhập viện.
Hồi năm 2009, Trung Quốc đã thông qua luật an toàn thực phẩm. Nhưng giới chức vẫn tiếp tục phát hiện giá đỗ nhiễm chất gây ung thư, bánh bao chứa phẩm màu nhuộm bị cấm và gạo nhiễm kim loại nặng, khiến giới chức phải mở chiến dịch truy quét mới nhất.
Ninh Nhi
Theo AP