1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tân Tổng thống Philippines ra tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông

(Dân trí) - Ông Rodrigo Duterte, người vừa được chính thức xác nhận đắc cử Tổng thống Philippines, hôm 28/5 tuyên bố Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của Tòa án trọng tài quốc tế thường trực (PCA) ở La Hay, Hà Lan trong vụ Philippines kiện những yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc và Philippines đang tranh chấp chủ quyền (Ảnh: Atimes)
Bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc và Philippines đang tranh chấp chủ quyền (Ảnh: Atimes)

Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của tòa PCA về Biển Đông mặc dù trong bối cảnh hiện tại, Manila đang tìm kiếm đầu tư từ Bắc Kinh để xây dựng nhiều dự án cơ sở hạ tầng thiết yếu.

“Nếu Tòa trọng tài ra phán quyết, tôi mong muốn Trung Quốc sẽ tuân thủ theo”, ông Duterte nhấn mạnh.

“Không phải bởi các anh giúp tôi xây dựng đường sắt mà tôi phải bỏ bãi cạn Scarborough”, ông nói thêm.

Năm 2012, Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Trước đó, Manila đã tuyên bố chủ quyền với bãi cạn này và ngay lập tức có phản ứng với hành động phi lý của Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo tại tỉnh Palawan, Philippines hôm 7/4, ông Rodrigo Duterte, khi đó là ứng viên Tổng thống Philippines, tuyên bố: “Tôi sẽ đề nghị hải quân đưa tôi tới ranh giới gần nhất với bãi cạn Scarborough trên Biển Đông. Tôi sẽ lên xuồng máy, mang theo cờ Philippines. Khi tôi tới đó, tôi sẽ cắm cờ Philippines”.

Philippines sau đó đã nộp hồ sơ lên tòa PCA để kiện Trung Quốc vì những yêu sách ngang ngược của nước này trên Biển Đông. Tòa PCA dự kiến sẽ đưa ra phán quyết trong một vài tuần tới.

Mặc dù vậy, về phía Trung Quốc, nước này lớn tiếng tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ một phán quyết nào liên quan tới vấn đề Biển Đông dù cho đó là của Tòa quốc tế đi chăng nữa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây cho biết vụ kiện của Philippines tại tòa PCA chỉ là một trò khiêu khích chính trị, đồng thời cho rằng ý định của Manila không phải để giải quyết tranh chấp mà chỉ để tìm cách phủ nhận chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh.

Tân Tổng thống Philippines Duterte được biết đến với những phát ngôn “bạo miệng” trong chiến dịch tranh cử của mình. Ông từng tuyên bố sẽ đi xuồng máy đến các đảo thuộc chủ quyền của Philippines đang bị Trung Quốc chiếm giữ ở Biển Đông để cắm quốc kỳ Philippines dù có phải hy sinh tính mạng. Hôm 28/5 vừa qua, ông tiếp tục ra tuyên bố cứng rắn với Bắc Kinh rằng: “Tôi đã nói với các bạn (Trung Quốc), đó là của chúng tôi. Các bạn không có quyền ở đó”.

Thành Đạt

Tổng hợp