Cúm A/H1N1:

Trung Quốc có trường hợp nghi đầu tiên, Mexico bùng phát trở lại

(Dân trí) - Trung Quốc vừa thông báo trường hợp đầu tiên nghi nhiễm cúm A/H1N1, trong khi chính quyền địa phương nhiều nơi ở Mexico đã quyết định kéo dài lệnh cảnh báo khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát trở lại trong hai ngày qua.

Trung Quốc có trường hợp nghi đầu tiên, Mexico bùng phát trở lại - 1
 Trung Quốc theo dõi chặt hiện tượng người nhiễm bệnh tại các sân bay.

“Người về từ Mỹ”

Trường hợp ở Trung Quốc là một nam giới 30 tuổi, vừa đến tỉnh Tứ Xuyên sau chuyến đi từ Mỹ qua Tokyo chiều 9/5. Theo bộ y tế Trung Quốc, người này bị phát hiện với triệu chứng sốt trong bệnh viện tỉnh Tứ Xuyên và những xét nhiệm ban đầu cho kết quả dương tính với virut cúm A/H1N1.

Trước đó, Trung Quốc đã bảo vệ những biện pháp mà họ đã thực thi nhằm ngăn chặn sự lây lan của của dịch cúm đến đất nước đông dân nhất thế giới này.

Như vậy, tại châu Á, dịch bệnh đã xuất hiện ở một số nơi. Nhật Bản thừa nhận có bệnh nhân thứ tư. Đó là một học sinh trung học vừa từ Canada, qua Mỹ, trở về nước. Cũng trong chuyến đi này, một giáo viên và hai học sinh trung học khác đã được xác định là bị nhiễm cúm. Tất cả các bệnh nhân đã được cách ly để theo dõi và điều trị.

Còn bộ Y tế Thái Lan, hôm qua, thông báo có một trường hợp đầu tiên bị nghi ngờ nhiễm virut H1N1, nhưng phải đợi khoảng 7 ngày nữa thì mới có kết quả xét nghiệm, phân tích từ cơ quan Phòng Ngừa và Kiểm Soát Dịch Bệnh Mỹ.

“Cúm tiếp tục lan rộng”

Trong khi đó, cúm A/H1N1 tiếp tục lan rộng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính cho đến hôm qua đã có 53 trường hợp tử vong, nhiều nhất vẫn là tại Mexico, trong lúc tại Mỹ, đã có người thứ ba bị thiệt mạng vì dịch cúm. Số người nhiễm bệnh trên toàn thế giới lên tới 7.379 trường hợp và dịch đã xuất hiện tại ít nhất 30 quốc gia.

Riêng tại Mexico, sau vài ngày tình hình có vẻ tạm lắng xuống, dịch cúm lại tái xuất hiện từ hai ba ngày qua, ở bốn tiểu bang. Chính quyền địa phương các nơi này đã quyết định kéo dài lệnh cảnh báo, đóng cửa tất cả các cơ sở thương mại không thiết yếu đến ngày 18/5. Số lượng người bị lây lan đang làm chính quyền lo ngại.

Cựu bộ trưởng Y tế, Juan Ramon de la Fuelte chỉ trích chính phủ của tổng thống Filipe Calderon đã cắt các quỹ liên bang dành cho nghiên cứu dịch tễ, chính vì thế mà hệ thống y tế quốc gia bị thiếu thốn đủ thứ, đặc biệt các tiểu bang nghèo không có phương tiện vật chất cũng như nguồn nhân lực đủ khả năng. Trong khi đó, ông Jose Narro, hiệu trưởng Đại học Mexico khẳng định chính phủ đã sai lầm khi không cho triển khai áp dụng trong toàn quốc các chuẩn mực vệ sinh y tế của WHO. Các quy định đó lẽ ra đã có thể giúp phát hiện kịp thời các biến thể của virut A/H1N1 và nhất là còn cho phép biết được quá trình tiến triển dịch, không những chỉ tại thủ đô mà còn ở tại tất cả các tiểu bang của Mexico.

Cùng hôm qua, quan chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ, bác sĩ Anne Schuchat cho rằng việc tìm hiểu xu hướng lây bệnh là điều quan trọng hơn số lượng các ca bệnh. Bà nói: "Điều may mắn là mức độ nghiêm trọng của bệnh mà chúng ta chứng kiến vào thời điểm này chưa đến nỗi quá tệ như cấp độ 5 của dịch bệnh, hay có hậu quả quá xấu như nhiều người đã lo sợ".

 Nguyễn Viết
Tổng hợp


Đọc thêm