1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Số người nhiễm cúm A/H1N1 sẽ tăng lên 1 triệu ở Mỹ

(Dân trí) - Các quan chức y tế Mỹ hôm qua ước đoán số người nhiễm virut cúm A/H1N1 có thể tăng lên đến 1 triệu, trong đó 6% hoặc hơn người ở một số khu vực thành thị bị nhiễm bệnh.

Số người nhiễm cúm A/H1N1 sẽ tăng lên 1 triệu ở Mỹ - 1
“Chúng tôi biết các trường hợp được khẳng định nhiễm cúm chỉ là phần nổi của tảng băng”, bác sỹ William Schaffner, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở Đại học Vanderbilt, cho hay trước cuộc họp của một ủy ban cố vấn vắc xin.

 

Lyn Finelli, quan chức giám sát dịch cúm tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, đưa ra con số ước tính là 1 triệu người trong bài trình bày trước ủy ban. Con số này lấy từ những tính toán dựa trên các khảo sát của các quan chức y tế.

 

Mỗi năm có khoảng từ 15 triệu đến 60 triệu người Mỹ nhiễm cúm theo mùa thông thường.

 

Cho đến nay Mỹ chiếm khoảng một nửa số trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 của thế giới, với gần 28.000 người được thông báo cho CDC. Con số này bao gồm 3.065 trường hợp phải nằm viện và 127 người tử vong.

 

Các trường hợp nhiễm cúm được đưa tới bệnh viện đang ngày một tăng, nhưng có thể là do việc theo dõi các bệnh nhân được sát sao hơn. Finelli cho hay, 3 ngày kể từ khi có triệu chứng đầu tiên, bệnh phân buộc phải nhập viện. Và trung bình các bệnh nhân phải nằm viện trong 3 ngày.

 

Trong hầu hết các trường hợp, nổi lên các vấn đề y tế khác: như 1/3 số trường hợp nhập viện bị hen suyễn; 16% bị đái đường; 12% có vấn đề về hệ miễn dịch và 11% mắc bệnh tim mạch mạn tính.

 

Các con số cho thấy người trẻ đặc biệt có nguy cơ nhiễm cúm cao. Nhưng bệnh cúm cũng trở nên nguy hiểm hơn đối với những người lớn bị nhiễm.

 

Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân nhiễm cúm là 12; của các bệnh nhân nhập viện là 20; trong khi của những người tử vong là 37. Có vẻ như cúm gây nguy hiểm chết người nhất đối với người ở tuổi 65 hoặc hơn. Cho đến nay, tại Mỹ tỉ lệ tử vong đối với những người nhiễm cúm A/H1N1 là 2%.

 

Phan Anh

Theo Time