1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc chỉ trích tuyên bố của Ngoại trưởng Anh về Đài Loan

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc cáo buộc Ngoại trưởng Anh can thiệp công việc nội bộ khi đưa ra tuyên bố liên quan tới Đài Loan.

Trung Quốc chỉ trích tuyên bố của Ngoại trưởng Anh về Đài Loan - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning (Ảnh: AP).

"Anh nên ngừng đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Anh cần hành động nhiều hơn nữa để đóng góp cho sự phát triển của quan hệ song phương, cũng như hòa bình và ổn định thế giới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning tuyên bố hôm nay 26/4, khi trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới phát biểu về chính sách đối ngoại của Ngoại trưởng Anh James Cleverly.

Trước đó, ông Cleverly cảnh báo Trung Quốc không tấn công Đài Loan, đồng thời cho rằng Bắc Kinh có nguy cơ gây ra bất ổn trong nước và toàn cầu nếu không tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.

"Xung đột trên eo biển Đài Loan không chỉ là thảm kịch nhân đạo, mà còn phá hủy 2,6 nghìn tỷ USD thương mại thế giới. Vì vậy, điều cần thiết là các bên không được có hành động đơn phương để thay đổi hiện trạng", Ngoại trưởng Cleverly nói thêm.

Bà Mao Ning cho rằng, Anh vẫn giữ những lập trường lỗi thời và ngày càng xa rời "tiến trình của thời đại".

"Trung Quốc kêu gọi phía Anh cẩn trọng trong lời nói và hành động", bà Mao nhấn mạnh.

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan gia tăng sau chuyến đi của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tới châu Mỹ gần đây. Trong những chặng dừng chân ở Mỹ, bà Thái Anh Văn đã có các cuộc gặp với nhiều quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Theo AFP