1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

EU kêu gọi hải quân châu Âu tuần tra eo biển Đài Loan

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhà ngoại giao hàng đầu EU kêu gọi hải quân các quốc gia châu Âu tuần tra eo biển Đài Loan, nhấn mạnh hòn đảo rất quan trọng với châu lục này.

EU kêu gọi hải quân châu Âu tuần tra eo biển Đài Loan - 1

Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell (Ảnh: Guardian).

Trong một bài viết đăng tải trên báo Journal Du Dimanche (Pháp) ngày 23/4, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell kêu gọi hải quân các nước châu Âu tuần tra eo biển Đài Loan.

Theo ông, tình hình Đài Loan làm cho châu Âu quan ngại về cả khía cạnh kinh tế, thương mại và Kỹ thuật. "Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi hải quân châu Âu tuần tra eo biển Đài Loan để thể hiện cam kết của châu lục này đối với tự do hàng hải ở khu vực hết sức quan trọng này".

Hai tuần trước, Trung Quốc đại lục đã phát động cuộc tập trận quân sự kéo dài 3 ngày xung quanh Đài Loan, trong đó có mô phỏng việc phong tỏa hòn đảo. Đây là động thái nhằm đáp trả cuộc gặp giữa lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trước đó. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, cần phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Hồi đầu tuần, trong bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu, ông Borrell nói: "Đài Loan rõ ràng là một phần trong vành đai địa chiến lược của chúng ta để đảm bảo hòa bình. Không chỉ vì lý do đạo đức mà một hành động chống lại Đài Loan nhất thiết cần phải bị ngăn chặn. Về mặt kinh tế, kịch bản trên sẽ cực kỳ nghiêm trọng đối với chúng tôi, bởi vì Đài Loan có vai trò chiến lược trong việc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất", ông nói.

Phát ngôn của ông Borrell được đưa ra sau thông điệp gây tranh cãi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó. Trả lời phỏng vấn sau khi công du Trung Quốc, ông Macron kêu gọi châu Âu không nên đi theo Mỹ hay Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, cảnh báo khối này có nguy cơ vướng vào "những cuộc khủng hoảng không phải của mình".

Tuyên bố của ông Macron lập tức vấp phải làn sóng phản ứng từ các chính trị gia Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, phía Pháp cho biết, ông Macron sẽ không rút lại phát ngôn này, nhấn mạnh Pháp ủng hộ chính sách Một Trung Quốc và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Đài Loan.

Theo AFP