1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc bị nghi bí mật lôi kéo hàng trăm học giả, nhà khoa học Australia

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc bị nghi đã âm thầm thực hiện một chương trình nhằm tuyển mộ hơn 300 học giả và nhà khoa học từ các viện nghiên cứu trên khắp Australia, truyền thông Australia đưa tin.

Trung Quốc bị nghi bí mật lôi kéo hàng trăm học giả, nhà khoa học Australia - 1

Đại học Monash tại Melbourne, Australia (Ảnh minh họa: Wikipedia)

News.com.au đưa tin, một bản báo cáo mới được nộp lên Quốc hội Australia tiết lộ, Trung Quốc bị nghi đã tuyển hơn 300 học giả và nhà khoa học từ các viện nghiên cứu của trường đại học và nhà nước Australia vào một chương trình bí mật.

Chuyên gia Alex Joske chuyên phân tích Trung Quốc của Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Australia, người nộp bản điều tra lên cơ quan lập pháp Australia, cảnh báo rằng các chương trình tuyển mộ có thể liên quan tới cái mà ông cáo buộc là khoản "gian lận tài trợ" trị giá 280 triệu USD trong 20 năm qua.

Ông Joske cũng cảnh báo điều này có thể dẫn tới kịch bản xảy ra gian lận công nghệ, cũng như "sự xâm nhập của Trung Quốc".

Tháng 8/2020, báo The Australian hé lộ rằng hàng chục nhà nghiên cứu Australia bị nghi được chào mời bởi những khoản lương hậu hĩnh và các phúc lợi hấp dẫn trong khuôn khổ chương trình "Nghìn người tài" mà Bắc Kinh phát động. Đổi lại, Bắc Kinh dường như đặt ra quy định rằng các phát minh của các nhà khoa học trên phải được cấp bằng sáng chế tại Trung Quốc và họ có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp Trung Quốc.

Các chuyên gia bảo mật quan ngại một số công nghệ và sáng chế được tài trợ bởi ngân sách của Ausralia, có thể bị Trung Quốc sử dụng để cải tiến sức mạnh quân sự và tình báo của Bắc Kinh.

Trong bản báo cáo mới nhất, ông Joske cho biết, 59 học giả và nhà nghiên cứu hiện bị nghi vừa nhận được học bổng trị giá từ 1 triệu đến 3 triệu USD từ Hội đồng Nghiên cứu Australia (ARC) nhưng vẫn nằm trong danh sách tuyển dụng của Trung Quốc.

"Hành vi như vậy là vi phạm các chính sách về xung đột lợi ích, việc làm bên ngoài, sở hữu trí tuệ và thương mại hóa nghiên cứu", báo cáo nhận định.

Báo cáo nêu rõ hoạt động tuyển mộ nghi do Trung Quốc thực hiện xuất hiện ở các trường đại học hàng đầu Australia như Monash, Queensland…

Ông Joske cho rằng đây là một vấn đề gây quan ngại và thực sự đáng báo động. Ông cho rằng so với các quốc gia khác, chương trình tuyển mộ nhân tài của Trung Quốc dường như tập trung một cách "không cân xứng" vào Australia.

"Một điều có thể rút ra là chương trình 'Nghìn người tài' rất quan trọng nhưng nó chỉ là một phần của bức tranh toàn cảnh về nỗ lực tuyển mộ tài năng của chính phủ Trung Quốc. Mọi chương trình này đều gây quan ngại như nhau", ông Joske cho biết.