Australia muốn hủy chương trình nghiên cứu chung với Trung Quốc

(Dân trí) - Australia tính hủy thỏa thuận nghiên cứu giữa bang Victoria và tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, động thái mà truyền thông Bắc Kinh cáo buộc là đòn trả đũa, giữa lúc 2 nước đang căng thẳng về thương mại.

Australia muốn hủy chương trình nghiên cứu chung với Trung Quốc - 1

Căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc không ngừng leo thang trong thời gian qua (Ảnh minh họa: Reuters)

Truyền thông Australia hồi đầu tuần cho hay, Canberra đang xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc dừng Chương trình song phương Victoria - Giang Tô về Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và Đổi mới, sau khi hợp tác này bị nghi là có khả năng đi ngược lại lợi ích quốc gia của Australia.

Chương trình trên được thông qua từ năm 2015 và ký lại vào năm 2019 nhằm kết nối các doanh nghiệp và trường đại học ở bang Victoria với các đối tác ở tỉnh Giang Tô. Thỏa thuận cũng nhất trí chi tối đa 152.000 USD cho các việc nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực như sản xuất, công nghệ sạch và bảo vệ môi trường.

Tuần này, cựu quan chưc Bộ Quốc phòng Australia Paul Monk cho rằng thỏa thuận với Giang Tô có thể dẫn đến rò rỉ tài sản sở hữu trí tuệ của Australia.

"Nỗ lực hủy bỏ chương trình Victoria - Giang Tô rõ ràng là hành động trả đũa của Thủ tướng Australia Scott Morrison nhằm vào các cuộc điều tra Trung Quốc tiến hành với hàng hóa nhập khẩu từ Australia", Nhân dân nhật báo - tờ báo nhà nước Trung Quốc - viết trong một bài xã luận.

"Trước sự thất vọng của những người đã hy vọng về một sự thay đổi trong quan hệ, chính phủ Australia vẫn đang đi trên con đường không thể quay trở lại trong quan hệ song phương. Trung Quốc không có ý trở thành bá chủ toàn cầu. Bắc Kinh theo đuổi sự phát triển hòa bình, và tìm cách phát triển các mối quan hệ tương hỗ và bình đẳng với tất cả các nước", bài viết cho hay.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng các kênh ngoại giao giữa Australia và Trung Quốc vẫn đang mở và Bắc Kinh sẵn lòng kết nối nếu Canberra thể hiện sự chân thành trong việc bàn bạc thông qua "các hành động".

Quan hệ giữa 2 nước xấu đi từ thang 4 khi Australia kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc Covid-19, động thái khiến Trung Quốc không hài lòng. Kể từ đó, Trung Quốc áp thuế hoặc cấm nhập khẩu nhiều loại hàng hóa từ Australia.

Trước đó, 2 bên cũng từng căng thẳng vì việc Australia cấm Huawei tham gia vào mạng 5G và kêu gọi các nước khác có động thái tương tự.

Tin liên quan
Đang được quan tâm