Trở thành triệu phú sau một đêm vì đào trúng 2 viên đá quý "khủng"

(Dân trí) - Một thợ mỏ ở Tanzania đã đổi đời sau khi phát hiện 2 viên đá quý tanzanite to nhất thế giới từng được phát hiện, trị giá hơn 3 triệu USD.

Trở thành triệu phú sau một đêm vì đào trúng 2 viên đá quý khủng - 1

Thợ mỏ Saniniu Laizer cầm trên tay 2 viên đá quý tanzanite to nhất thế giới từng được phát hiện (Ảnh: Bộ Khoáng sản Tanzania)

Guardian đưa tin, ông Saniniu Laizer đã đào được 2 viên đá quý và bán cho chính phủ Tanzania với giá hơn 3,35 triệu USD. Đây hiện được xem là những viên đá tanzanite to nhất từng được tìm thấy.

Các viên đá có màu xanh tím đậm, được ông Laizer phát hiện tại một trong những mỏ đá tanzanite ở phía bắc quốc gia châu Phi.

“Sẽ có một bữa tiệc lớn”, thợ mỏ sống ở huyện Simanjiro, Manyara cho hay.

“Tôi muốn xây một siêu thị và một ngôi trường. Tôi muốn xây trường gần nhà. Có rất nhiều người nghèo quanh đây không đủ tiền cho con cái đi học. Tôi không được học hành, nhưng tôi muốn mọi thứ phải đi theo hướng chuyên nghiệp. Vì vậy, tôi muốn con cái tôi vận hành công việc kinh doanh chuyên nghiệp”, ông nói thêm.

Viên đá thứ nhất nặng 9,27 kg trong khi viên thứ 2 nặng 5,1 kg, theo chính quyền Tanzania.

Tanzania năm ngoái đã mở ra các trung tâm mua sắm khắp cả nước để các thợ mỏ thủ công có thể bán vàng và đá quý họ khai thác được cho chính phủ. Các thợ thủ công là những người không được các công ty khai mỏ thuê mướn và họ thường tìm đá quý bằng các công cụ thô sơ.

Trở thành triệu phú sau một đêm vì đào trúng 2 viên đá quý khủng - 2

Cận cảnh 2 viên đá quý tanzanite (Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Theo Guardian

Tin liên quan