1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nga phát hiện viên kim cương “khủng”

(Dân trí) - Một viên kim cương “khủng” nặng 190,77 carat đã được phát hiện tại Cộng hòa Siberia thuộc Nga, chỉ vài ngày trước Năm mới, hãng sản xuất kim cương hàng đầu thế giới Alrosa công bố.

Nga phát hiện viên kim cương “khủng” - 1

Viên kim cương mới được tìm thấy (Ảnh: Alrosa)

Theo RT, viên đã quý chất lượng cao được phát hiện tại mỏ Botuobinskaya do Alrosa khai thác tại khu vực hẻo lánh Yakutia thuộc Cộng hòa Siberia vào sáng ngày 25/12.

Theo các số liệu ban đầu, viên kim cương có tuổi đời khoảng 2 tỷ năm, mặc dù một cuộc kiểm tra kỹ hơn sẽ được thực hiện để xác định tuổi chính xác của nó.

Phó giám đốc điều hành của Alrosa, ông Evgeny Agureev, cho hay viên kim cương được phát hiện ngay trước dịp Năm mới giống một “món quà có thật”.

Ông Agureev nói thêm rằng thiên nhiên đã rất “hào phóng” trong năm nay, khi những điều bất ngờ lớn đã xảy ra, như một viên kim cương hình trái tim cũng được công ty phát hiện ngay trước ngày Lễ tình nhân (14/2).

Viên đá quý mới được phát hiện dự kiến sẽ được chuyển tới Tổ chức bán hàng thống nhất của Alrosa để kiểm tra kỹ hơn và định giá sơ bộ.

Đầu năm nay, Alrosa - công ty khai thác kim cương hàng đầu ở Nga và cũng là một trong những hãng khai thác kim cương lớn nhất thế giới - đã phát hiện “viên kim cương Matryoshka” khá lạ, trong đó có một viên đá quý di chuyển tự do bên trong một viên kim cương lớn hơn, giống búp bê nổi tiếng của Nga. Đây được tin là viên kim cương đầu tiên như vậy được tìm thấy trong lịch sử khai thác kim cương toàn cầu.

An Bình