Ra mắt viên kim cương xanh “đẹp không tì vết”

(Dân trí) - Botswana ngày 18/4 đã ra mắt viên kim cương màu xanh 20,46 carat có tên gọi Okavango Blue được coi là "gần như không tì vết".

 

Ra mắt viên kim cương xanh “đẹp không tì vết” - 1

Viên kim cương Okavango Blue (Ảnh: ABC News)


Viên kim cương được Công ty Kim cương Okavango ra mắt tại Gaborone, Botswana. Đây là viên kim cương được tìm thấy ở mỏ Orapa và là viên kim cương xanh lớn nhất từ trước đến nay được tìm thấy ở Botswana.

Giống viên kim cương Hope (Hy vọng) được khai thác từ Golconda, Ấn Độ và đang được cất giữ tại Bảo tàng quốc gia Smithsonian ở Washington, viên Okavango Blue được đánh giá có màu xanh tuyệt đẹp loại IIb.

Mặc dù có trọng lượng chỉ bằng khoảng một nửa viên kim cương Hope (45,52 carat), nhưng giá trị của viênOkavango Blue được đánh giá cao ở độ tinh khiết của nó. Viện Đá quý Mỹ xấp hạng viên kim cương này có màu "rất, rất sáng" và "khó phát hiện khiếm khuyết dưới độ phóng đại 10x).

Marcus ter Haar, Giám đốc điều hành công ty kim cương Okavango, nhận định: “Thật hiếm hoi để tìm thấy một viên đá có màu và phẩm chất như thế này ở Botswana, đây thực sự là một phát hiện chỉ có một lần trong đời”.

Ông Haar cho biết thêm: "Kim cương xanh luôn được ưa chuộng trên thế giới vì chỉ rất ít kim cương được phân loại có màu sắc khác thường kiểu này, và trong số đó, chỉ vài viên được đánh giá có màu xanh khác thương... Okavango Blue chứng tỏ là một trong những viên kim cương có giá trị lớn nhất".

Minh Phương
Tổng hợp

 

Tin liên quan