1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên hôm qua 12/2 tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong một vụ phóng thử có sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.


(Ảnh minh họa: EPA)

(Ảnh minh họa: EPA)

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, quân đội nước này hôm qua đã phóng thử thành công Pukguksong-2, một loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Nguồn tin cho biết thêm, vụ phóng thử diễn ra với sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo KCNA, tên lửa này sử dụng nhiên liệu rắn, giúp nó có năng lượng lớn hơn, bay được xa hơn. KCNA khẳng định, tên lửa được phóng đi ở tọa độ được coi là an toàn đối với các nước láng giềng.

Quân đội Hàn Quốc trước đó cho biết, tên lửa này đã bay cao khoảng 550km và bay được chặng đường dài khoảng 500km trước khi rơi xuống biển phía đông bán đảo Triều Tiên. Còn theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tên lửa, vốn rơi xuống biển Nhật Bản, là một tên lửa tầm trung, chứ không phải một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà Bình Nhưỡng đã tuyên bố là có thể thử nghiệm bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, trang tin Yonhap dẫn nguồn thạo tin nói rằng, tên lửa này có khả năng xuyên thủng mọi lá chắn.

Vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến thăm Mỹ. Phát biểu tại cuộc họp báo chung ngay sau vụ thử, Thủ tướng Abe lên án đây là hành động “không thể tha thứ được”, trong khi đó Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định lại cam kết: “Mỹ chắc chắn 100% sẽ sát cánh cùng Nhật Bản, một đồng minh lớn của Mỹ”. Cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Stephen Miller, nói với kênh Fox News: "Chúng tôi (Mỹ) sẽ tăng cường, củng cố các liên minh quan trọng ở Thái Bình Dương".

Vụ thử cũng cấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Triều Tiên "không làm gia tăng căng thẳng", trong khi đó, Liên minh châu Âu gọi vụ thử của Triều Tiên là "hành động khiêu khích".

Minh Phương

Theo BBC