1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên “phóng tên lửa đạn đạo”

(Dân trí) - Triều Tiên đã phóng thử một loại tên lửa đạn đạo chưa xác định vào sáng nay 12/2, các nguồn tin từ Hàn Quốc cho biết.


Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ phóng thử tên lửa trong những năm qua (Ảnh minh họa: Reuters)

Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ phóng thử tên lửa trong những năm qua (Ảnh minh họa: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc cho hay, vào sáng sớm ngày Chủ nhật, Triều Tiên đã phóng một tên lửa chưa xác định ra vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Tên lửa đã được phóng đi từ một khu vực ở phía tây Triều Tiên, văn phòng Hội đồng tham mưu trưởng của Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Trước đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cũng cho biết trong một bản tin ngắn rằng Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 1 năm nay tiết lộ trong thông điệp năm mới rằng Bình Nhưỡng đã tiến gần tới việc thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), có khả năng vươn tới lục địa Mỹ, và truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố một vụ thử như vậy có thể diễn ra bất kỳ lúc nào.


Tầm xa của các tên lửa Triều Tiên (Đồ họa: BBC)

Tầm xa của các tên lửa Triều Tiên (Đồ họa: BBC)

Động thái trên đã dẫn tới cam kết đáp trả "cứng rắn" từ tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khi ông có chuyến thăm Hàn Quốc hồi đầu năm nay.

Ông Mattis cũng tái khẳng định các kế hoạch nhằm triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc trong năm nay.

Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và một loạt các vụ thử tên lửa với tốc độ chưa từng có kể từ đầu năm ngoái. Giới quan chức và chuyên gia nước ngoài cũng nhận định rằng Bình Nhưỡng đang đạt được tiến bộ trong các khả năng hạt nhân.

An Bình