Thứ bảy, 18/11/2017 - 15:43

Triều Tiên thắt chặt quan hệ với Cuba giữa vòng vây cấm vận

Dân trí Ngoại trưởng Ri Yong Ho ngày 17/11 đã dẫn dầu phái đoàn Triều Tiên tới thăm Cuba trong nỗ lực nhằm thắt chặt quan hệ với quốc đảo Caribe sau một loạt lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.
 >> Cuba quyết làm rõ vụ "tấn công sóng âm"

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đón tiếp Phó chủ tịch thứ nhất Cuba Miguel Diaz-Canel tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2015 (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đón tiếp Phó chủ tịch thứ nhất Cuba Miguel Diaz-Canel tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2015 (Ảnh: Reuters)

“Phái đoàn chính phủ Triều TIên do Ngoại trưởng Ri Yong Ho dẫn đầu đã rời khỏi Triều Tiên để bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Cuba”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 17/11.

Theo Washington Post, chuyến thăm tới Cuba của phái đoàn Triều Tiên dường như không xuất phát từ lý do kinh tế vì Cuba không nằm trong nhóm 10 đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng. Thay vào đó, mối quan hệ giữa Cuba và Triều Tiên được cho là liên quan tới quan hệ ngoại giao trong bối cảnh cả 2 nước đều chịu sự trừng phạt của Mỹ.

Washington Post nhận định các quan chức Cuba và Triều Tiên có thể sẽ cùng nhau bàn cách để đối phó tình hình căng thẳng ngoại giao với Mỹ, cũng như trao đổi cách thức để thúc đẩy hợp tác song phương trong bối cảnh cùng bị cấm vận và cô lập.

Đây không phải lần đầu tiên Cuba và Triều Tiên thắt chặt quan hệ song phương. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, người anh hùng của Cách mạng Cuba Ernesto Che Guevara từng tới thăm Triều Tiên vào năm 1960 và ca ngợi chính quyền của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành “là hình mẫu để Cuba noi theo”.

Một tàu Triều Tiên chở vũ khí cũ không khai báo của Cuba bị Panama bắt giữ năm 2013 (Ảnh: AP)
Một tàu Triều Tiên chở vũ khí cũ không khai báo của Cuba bị Panama bắt giữ năm 2013 (Ảnh: AP)

Sau đó, khi hai nước cùng phải hứng chịu các lệnh trừng phạt về kinh tế, Triều Tiên và Cuba cũng hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực. Năm 2013, một con tàu mang cờ Triều Tiên đã bị chính quyền Panama bắt giữ sau khi phát hiện các máy bay chiến đấu và vũ khí không khai báo của Cuba được giấu bên dưới các bao tải đường trên con tàu này.

Triều Tiên ngày càng đối mặt với nhiều khó khăn sau khi các đối tác thương mại lớn lần lượt thông báo tạm dừng quan hệ, trong đó có Singapore - đối tác thương mại lớn thứ 7 và Philippines - đối tác thương mại lớn thứ 5 của Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Sudan ngày 17/11 cũng thông báo nước này sẽ cắt quan hệ thương mại và quân sự với Triều Tiên.

Trước đó, hồi tháng 9, một loạt quốc gia gồm Ai Cập, Uganda, Mexico, Peru, Philippines, Kuwait, Tây Ban Nha đã lần lượt trục xuất các nhà ngoại giao Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gần đây cũng kêu gọi các nước châu Phi cắt quan hệ với Triều Tiên để trừng phạt nước này vì không từ bỏ chương trình vũ khí gây tranh cãi.

Thành Đạt

Tổng hợp