1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên hé lộ về tên lửa có đường bay “bất thường”

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 15/5 tuyên bố đã phóng thử thành công một tên lửa tầm trung đến xa loại mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn hơn, Reuters dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn KCNA cho biết.

Triều Tiên công bố video vụ phóng tên lửa thành công nhất từ trước tới nay


Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Reuters)

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Reuters)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA xác nhận, sáng qua 14/5, Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đất đối đất từ một địa điểm phóng ở tây bắc Bình Nhưỡng. Tên lửa này đã đạt tới độ cao 2.111,5km và bay được quãng đường 787km.

"Vụ thử nghiệm tên lửa nhằm kiểm tra các đặc tính kỹ thuật, chiến thuật của loại tên lửa mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn hơn", KCNA cho biết và khẳng định thêm vụ thử nghiệm được tiến hành với sự đảm bảo tối đa an ninh cho các nước láng giềng.

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp quan sát vụ thử nghiệm này. KCNA dẫn cảnh báo của ông Kim Jong-un nói rằng: "Nếu Mỹ vụng về lập âm mưu khiêu khích Triều Tiên, nước này sẽ không thoát khỏi thảm họa lớn nhất lịch sử". Cảnh báo cũng nhấn mạnh, Mỹ đừng đánh giá sai thực tế rằng lục địa Mỹ và các hoạt động của họ ở khu vực Thái Bình Dương "nằm trong tầm tấn công của Triều Tiên và Triều Tiên có đầy đủ vũ khí mạnh để sẵn sàng cho một cuộc tấn công đáp trả".

Nếu những thông tin trên được xác thực, Bình Nhưỡng có thể đang tiến gần hơn tới phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể tấn công lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ nói rằng, loại tên lửa mà Triều Tiên phóng thử hôm qua dường như không giống với một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Giới chức Mỹ cho rằng, tên lửa vừa thử nghiệm của Triều Tiên là loại tên lửa tầm trung KN-17. Vụ phóng đánh dấu đợt thử nghiệm đầu tiên của tên lửa loại này sau 3 lần phóng thất bại. Trong vụ phóng đầu tiên, tên lửa này bay được khoảng hơn 50km và nổ tung, trong lần thử thứ hai, tên lửa nổ tung chỉ vài phút sau khi rời bệ phóng.

David Wright, đồng giám đốc chương trình an ninh toàn cầu của Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, nói rằng tên lửa Triều Tiên dường như đã đạt đến tọa độ khoảng 2.000km và nếu đạt được tọa độ và đường bay chuẩn, tên lửa này có thể có tầm bắn lên tới 4.500km, nghĩa là có thể đặt toàn bộ lãnh thổ Guam của Mỹ trong tầm bắn.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Triều Tiên ngày 14/5 phóng đi một tên lửa đạn đạo. Quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng, tên lửa này bay được quãng đường khoảng 700-800km và đạt đến tọa độ hơn 2.000km. Tên lửa bay được khoảng 30 phút trước khi nổ tung ở vùng biển Nhật Bản.

Dựa vào đường bay “bất thường” so với các đợt phóng thử nghiệm trước kia, giới chuyên gia Nhật Bản cho rằng, Bình Nhưỡng có thể đang phát triển một loại tên lửa mới.

Minh Phương

Theo Yonhap