1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chuyên gia Nhật phân tích đường bay “lạ” của tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Dựa vào đường bay của tên lửa mà Triều Tiên phóng đi sáng nay 14/5, giới chuyên gia Nhật Bản cho rằng, Bình Nhưỡng có thể vừa thử nghiệm một loại tên lửa mới có thể đạt đến một tọa độ cực cao, báo Kyodo cho biết.


(Ảnh minh họa: AFP)

(Ảnh minh họa: AFP)

Sáng sớm nay, Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ vùng biển ở tỉnh North Pyongan. Quân đội Hàn Quốc cho rằng tên lửa này đã bay được chặng đường khoảng 700-800km. Trong khi đó, nguồn tin quân đội Nhật Bản cho biết, tên lửa bay được khoảng 30 phút và rơi xuống vùng biển giữa vùng duyên hải phía đông Triều Tiên với Nhật Bản.

Dựa vào đường bay của tên lửa, các chuyên gia Nhật Bản không loại trừ khả năng Triều Tiên đã thử một loại tên lửa mới. Theo đó, tên lửa đã bay theo đường dốc đứng và đạt đến một tọa độ rất cao.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho rằng, tên lửa này đã đạt đến độ cao khoảng hơn 2.000km. Cũng theo Bộ trưởng Inada, tên lửa đã rơi xuống vùng biển Nhật Bản, cách bờ biển phía đông Triều Tiên khoảng 400km, nhưng chưa chạm tới vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên thệ nhậm chức. Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia để đối phó với động thái mới nhất này của Bình Nhưỡng.

Nhật Bản cũng lập tức lên tiếng chỉ trích. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và Nhật Bản cực lực phản đối hành động này.

Minh Phương

Theo Sputnik