Thứ tư, 10/05/2017 - 20:26

Triều Tiên công bố ảnh vệ tinh lá chắn tên lửa Mỹ ở Hàn Quốc

Dân trí

Trong động thái được cho là nhằm “phô” năng lực tình báo, Triều Tiên đã công bố ảnh vệ tinh về hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ đang triển khai ở Hàn Quốc, Yonhap cho biết.


Ảnh vệ tinh được cho là chụp lại vị trí triển khai THAAD. (Ảnh:Yonhap)

Ảnh vệ tinh được cho là chụp lại vị trí triển khai THAAD. (Ảnh:Yonhap)

Theo Yonhap, hãng thông tấn Triều Tiên KCTV ngày 8/5 đã đăng 2 ảnh vệ tinh được cho là hình ảnh các bộ phận của hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang được triển khai ở Hàn Quốc.

“Ảnh vệ tinh cho thấy bệ phóng tên lửa THAAD đang được triển khai gần rìa sân golf Seongju trong khi radar X-band và các thiết bị phụ trợ khác được lắp đặt gần khu vực phía Tây”, KCTV cho biết.

KCTV cũng bình luận thêm, “THAAD là nguồn gốc của một thảm họa hạt nhân” và việc triển khai nó sẽ “biến bán đảo Triều Tiên thành chiến trường cho một cuộc chiến hạt nhân giữa các cường quốc”. Đài này cáo buộc Mỹ đang đẩy nhanh quá trình triển khai THAAD trước thời điểm chuyển giao chính quyền ở Hàn Quốc sau cuộc bầu cử tổng thống cuối tuần qua.

Tuy nhiên KCTV không nêu rõ các bức ảnh trên được chụp khi nào và bằng cách gì. Giới quan sát cho rằng, Triều Tiên công bố những bức ảnh này có thể nhằm gây sức ép quân sự với Hàn Quốc bằng việc “phô” năng lực thu thập thông tin tình báo.

Cách đây 2 tuần, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã chuyển các bộ phận của THAAD, trong đó có radar X-band và các bệ phóng đến vị trí triển khai ở thị trấn Seongju, ngoại ô Seoul. Mỹ và Hàn Quốc nói rằng, việc triển khai THAAD là nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Việc triển khai THAAD có thể gặp trở ngại trong thời gian tới khi tân Tổng thống Moon Jae-in, người vừa tuyên thệ nhậm chức hôm nay, cho rằng đó là quyết định sai lầm của chính quyền tiền nhiệm trong chính sách tiếp cận Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Yonhap