Triều Tiên có thể thả 3 tù nhân Mỹ tại làng đình chiến hôm nay

(Dân trí) - 3 tù nhân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ có thể được trả tự do tại làng đình chiến gần khu phi quân sự liên Triều trong ngày hôm nay 5/5.

3 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ có thể sắp được trả tự do (Ảnh: KCNA)
3 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ có thể sắp được trả tự do (Ảnh: KCNA)

“Tôi biết tin rằng Triều Tiên và Mỹ đã nhất trí trả tự do cho 3 công dân Mỹ gốc Hàn là Kim Hak-song, Tony Kim và Kim Dong-chul, tại Panmunjom vào ngày mai”, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết hôm 4/5. Panmunjom là ngôi làng đình chiến nằm gần khu phi quân sự liên Triều (DMZ) chia tách biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc.

Một nguồn tin khác cho biết Triều Tiên có thể thả người vào Chủ nhật (6/5) hoặc Thứ hai (7/5). Trước đó, các thông tin liên quan tới việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ bị Triều Tiên giam giữ đã được giới truyền thông loan tin và giới chức Mỹ cũng lên tiếng về vấn đề này.

Trên mạng xã hội Twitter ngày 2/5, Tổng thống Donald Trump viết: "Như mọi người đã biết, chính quyền trước từ lâu đã yêu cầu Triều Tiên thả ba tù nhân khỏi trại cải tạo lao động nhưng vô ích. Giờ thì hãy chờ xem".

Nhà Trắng cho biết Mỹ hoan nghênh việc Triều Tiên thả người và xem đây là động thái thiện chí của Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dự kiến diễn ra cuối tháng này hoặc đầu tháng sau. CNN dẫn một nguồn tin ngày 3/5 cho biết việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ sẽ sớm diễn ra và cơ sở cho động thái này của Triều Tiên bắt đầu từ 2 tháng trước đây khi Ngoại trưởng Triều Tiên tới Thụy Điển và đưa ra đề xuất thả người.

Báo Donga Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời Choi Sung-ryong, đại diện của Hội Gia đình các công dân bị bắt tại Triều Tiên, cho biết 3 công dân Mỹ đã được đưa ra ngoài trại cải tạo lao động tại Triều Tiên. Họ được cho là đang ở trong một khách sạn ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ cựu Giám đốc CIA, đồng thời là tân Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo đã tới Triều Tiên và có cuộc gặp bí mật với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi đầu tháng 4. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ.

Ông Kim Dong-chul là nhà truyền giáo bị Triều Tiên bắt giữ năm 2015 với cáo buộc làm gián điệp cho Hàn Quốc. Ông Kim Hak-song và Tony Kim đều là hai học giả từng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng trước khi bị bắt hồi năm ngoái vì nghi ngờ có hành vi “thù địch” chống đối Triều Tiên.

Triều Tiên từng bắt sinh viên Mỹ Otto Warmbier hồi năm 2016 và kết án 15 năm tù sai do hành vi lấy trộm biểu ngữ tuyên truyền trong thời gian tới Triều Tiên du lịch. Không lâu sau khi được Bình Nhưỡng trả tự do về Mỹ vào giữa năm 2017, Warmbier đã qua đời.

Thành Đạt

Theo Dailymail

Đọc thêm