Trẻ em Gaza hoảng loạn giữa "địa ngục" chiến tranh

(Dân trí) - Trẻ em ở Gaza trở thành nạn nhân vô tội trong cuộc xung đột quân sự khốc liệt giữa Hamas và Israel. Nhiều trẻ em đã bị thiệt mạng, hoặc phải sống trong ám ảnh và sợ hãi bủa vây.

Trẻ em Gaza hoảng loạn giữa địa ngục chiến tranh - 1

Suzy Eshkuntana, 6 tuổi, đau đớn và sợ hãi khi được kéo ra từ đống đổ nát (Ảnh: Reuters).

Mái tóc phủ đầy bụi trắng xóa, đôi chân trần buông thõng từ bộ đồ màu hồng nhạt, máu từ vết thương trên đầu chảy thành vệt trên mắt và xuống mặt. Nhưng Suzy Eshkuntana, 6 tuổi, vẫn còn sống khi được kéo ra từ đống đổ nát sau 7 giờ mắc kẹt.

Bảy giờ trước, em là một bé gái có đầy đủ gia đình. Bảy giờ sau, em chỉ còn cha. Mẹ và 4 anh chị em của Suzy đã thiệt mạng trong vụ không kích mà Israel thực hiện trên Dải Gaza vào nửa đêm.

Khi đoàn tụ với cha trong bệnh viện, sự hốt hoảng, sợ hãi, ám ảnh, tổn thương của 7 giờ dưới đống đổ nát vẫn in hằn trên mặt của Suzy. Đây là lần đầu tiên em trải nghiệm chiến tranh thực sự là như thế nào. Nhưng dường như đây có thể không phải là lần cuối.

Trẻ em Gaza hoảng loạn giữa địa ngục chiến tranh - 2

Cha của Rahaf al-Dayer, 12 tuổi, bật khóc ôm lấy thi thể con tại bệnh viện Shifa sau khi al-Dayer bị giết trong một cuộc không kích của Israel (Ảnh: AFP).

Trong 9 ngày xung đột giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas của người Palestine ở Hamas, ít nhất 63 trẻ em không có may mắn có thể sống sót như Suzy. Hàng trăm em khác bị thương. Trong một vụ tấn công ngày 15/5 của Israel vào trại tị nạn Shati, 8 trẻ em trong một gia đình thiệt mạng khi chúng đang ngủ. Israel nói rằng họ thực hiện vụ không kích nhằm vào mục tiêu Hamas.

Hàng nghìn gia đình đã tháo chạy khỏi nơi ở, đến các nhà trú ẩn đặt tại các ngôi trường do Liên Hợp Quốc vận hành. Hàng trăm gia đình đã cùng lúc mất nhà khi các tên lửa Israel đánh sập các tòa nhà dân cư. Đống đổ nát với bê tông vỡ, các thanh thép méo mó trước mắt họ từng là nơi con cái họ chơi đùa, ăn uống, làm bài tập về nhà.

Trẻ em Gaza hoảng loạn giữa địa ngục chiến tranh - 3

Những đứa trẻ ở Gaza theo cha mẹ đi di tản tới nơi an toàn vì lo ngại các cuộc không kích của Israel (Ảnh: AFP).

Tại Gaza, dải đất chật hẹp, đông đúc chỉ dài 40 km, rộng 11 km, bị rào quanh bởi các bức tường và hàng rào. Khoảng 2 triệu dân thường luôn mắc kẹt trong nỗi sợ hãi thường trực rằng giây phút tới có thể là phút cuối cùng của cuộc đời họ trước khi bị giết chết.

"Quy mô của bạo lực rất lớn. Trẻ em đang phải hứng chịu những hậu quả của đợt leo thang căng thẳng này", Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc mô tả tình hình Gaza hiện tại.  

"Cả cuộc đời sống trong chiến tranh"

Trẻ em Gaza hoảng loạn giữa địa ngục chiến tranh - 4

Muhammad al-Hadidi dỗ dành con út 6 tháng tuổi - người con duy nhất sống sót. Anh đang cố kìm nén nỗi đau sau khi mất vợ và 4 đứa con trong cuộc không kích của Israel (Ảnh: AFP).

Với những thiếu niên sắp tới tuổi trưởng thành, đây là cuộc chiến tranh thứ 4 mà họ đã trải qua. Với nhiều đứa bé dưới 13 tuổi ở Gaza, chúng đã sống trong xung đột leo thang dồn dập những năm qua tại dải đất hẹp bị Isarael phong tỏa, hạn chế đi lại với các tàu chiến tuần tra ngoài biển, máy bay quân sự, máy bay không người lái giám sát bay lượn trên đầu.

Những đứa bé dưới 13 tuổi cũng đã sống dưới sự quản lý của Hamas, phong trào giành quyền kiểm soát Gaza từ năm 2017. Hamas cũng thực hiện hàng loạt vụ tấn công Israel, nã hàng nghìn rocket qua phía bên kia ranh giới. Một số quả không bay được tới đích, rơi ngay trong dải Gaza chật hẹp, gây thương vong cho dân thường. Đây rõ ràng không phải là môi trường lý tưởng để những đứa trẻ có thể trưởng thành một cách bình thường và hạnh phúc.

Trẻ em Gaza hoảng loạn giữa địa ngục chiến tranh - 5

Đám tang 10 thành viên trong một gia đình ở Gaza, trong đó có các trẻ em (Ảnh: Reuters).

Cuộc chiến tranh đầu tiên giữa Israel và Hamas diễn ra vào năm 2008-2009 kéo dài 3 tuần và khép lại với 1.400 người Palestine, gồm 300 trẻ em thiệt mạng. Cuộc chiến thứ 2 kéo dài 1 tuần vào năm 2012 làm 174 người chết, gồm 33 trẻ em.

Hai năm sau, cuộc chiến thứ 3 kéo dài 50 ngày, làm 2.100 dân thường thiệt mạng, gồm 500 trẻ em. Khoảng 1.000 trẻ em bị thương tích dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Hàng nghìn trẻ em tại đây trong những năm qua bị sang chấn tâm lý vì tiếng còi báo động, tiếng bom nổ và những cuộc di tản khẩn cấp khi tên lửa rơi trên đầu.

Tại Gaza, một khảo sát của Unicef thực hiện sau cuộc chiến năm 2012 cho thấy, 91% trẻ em bị rối loạn giấc ngủ trong thời gian xung đột; 82% cảm thấy tức giận; 97% cảm thấy bất an; 38% cảm thấy tội lỗi; và 82% liên tục hoặc thường lo sợ về cái chết sắp xảy ra.

Trẻ em Gaza hoảng loạn giữa địa ngục chiến tranh - 6

Cộng đồng quốc tế kêu gọi cả Palestine và Hamas xuống thang căng thẳng để người dân thường và trẻ em không trở thành nạn nhân vô tội (Ảnh: AFP).

Trẻ em trở thành nạn nhân vô tội giữa những làn hỏa lực dữ dội dù chúng xứng đáng có được một cuộc đời tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Những người anh chị em Suzy ra đi khi "chúng đang ở nhà ngủ và nghĩ rằng chúng được an toàn", nhà hoạt động Jan Egeland của tổ chức Hội đồng Tị nạn Na Uy (NRC) cho biết.

"Chúng thiệt mạng khi ở cùng với gia đình, được an táng với những giấc mơ dang dở và những cơn ác mộng ám ảnh chúng mỗi đêm", Egeland cho biết.

Nhà hoạt động trên kêu gọi Israel dừng các cuộc không kích: "Trẻ em cần phải được bảo vệ. Nhà của chúng không thể trở thành mục tiêu tấn công. Trường học không phải là nơi để nã hỏa lực vào".

Sau cuộc chiến năm 2014, nhà tâm lý học ở Gaza Hasan Zeyada cảnh báo rằng trẻ em ở dải đất này đang trưởng thành và trở thành "một thế hệ chấn thương tâm lý. Chúng cho rằng thế giới này thật nguy hiểm, tràn ngập trong lo lắng, tức giận và cảm giác muốn báo thù. Điều này sẽ tiếp tục tạo nên một thế hệ thù hận khác".

Tại bệnh viện Shifa, Suzy, 6 tuổi, bị "sang chấn tâm lý nghiêm trọng và sốc". Cô bé không muốn ăn, gần như lặng thinh, không muốn nhìn ai, giống như bị trầm cảm nặng.

Trẻ em sợ hãi vì cuộc giao tranh ở Dải Gaza
Tin liên quan
Dòng sự kiện: Xung đột Israel - Palestine
Đọc thêm
Đang được quan tâm