Tranh cãi việc binh sĩ Mỹ sơ tán chó nghiệp vụ khỏi Afghanistan

(Dân trí) - Quân đội Mỹ bị chỉ trích khi sơ tán chó nghiệp vụ, trong khi những người Afghanistan làm việc cho Mỹ bị bỏ lại phía sau dù tìm cách để rời khỏi đất nước.

Binh sĩ Mỹ dắt chó nghiệp vụ sơ tán khỏi Afghanistan

Tranh cãi việc binh sĩ Mỹ sơ tán chó nghiệp vụ khỏi Afghanistan - 1

Quân nhân Mỹ dắt chó nghiệp vụ sơ tán khỏi Afghanistan (ảnh phải) và người được cho là rơi từ máy bay sơ tán của Mỹ (ảnh trái) (Ảnh: RT).

Những video và hình ảnh được công bố hôm 16/8 cho thấy chó nghiệp vụ được các binh sĩ Mỹ dắt đến sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Tại đây, chúng được sơ tán cùng với các quân nhân Mỹ.

Lực lượng Taliban ngày 15/8 đã giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul của Afghanistan và chiếm dinh tổng thống. Lo ngại bất ổn leo thang, hàng nghìn người ở Kabul hôm qua đã đổ về sân bay Hamid Karzai cách trung tâm thành phố khoảng 5 km để tìm đường sơ tán. Điều này khiến khu vực sân bay Kabul trở nên hỗn loạn, buộc quân đội Mỹ phải điều lực lượng giữ trật tự ở sân bay, thậm chí bắn nổ súng để giải tán đám đông.

Những hình ảnh ghi lại từ sân bay ở Kabul cho thấy cảnh tượng nhiều người dân chạy theo, đu bám máy bay Mỹ để tìm cách rời khỏi đất nước. Một số người thậm chí bị cho là rơi từ trên máy bay xuống đất, dẫn đến tử vong.

Người Afghanistan đu bám máy bay để tháo chạy

Một bức ảnh được chia sẻ trên trang tin Defense One cho thấy hàng trăm người Afghanistan chen chúc bên trong máy bay vận tải Mỹ.

Trong số những người Afghanistan tháo chạy, có nhiều người từng làm việc cho đại sứ quán Mỹ hoặc lực lượng Mỹ ở Afghanistan cùng người thân của họ.

Việc các lực lượng Mỹ sơ tán chó nghiệp vụ đã gây ra những tranh cãi rằng binh sĩ Mỹ ưu tiên động vật hơn con người. 

"Có chỗ cho những con chó và toàn bộ hành lý, nhưng những người liên minh với Mỹ lại phải bám bên ngoài máy bay để sơ tán", nhà phân tích địa chính trị Maram Susli viết trên Twitter.

Những người khác nói rằng trong khi những con chó được sơ tán "một cách trật tự", người Afghanistan phải bám vào máy bay và rơi xuống đất tử vong. Đối với những người chỉ trích, đây không phải là hình ảnh tốt của Mỹ, thậm chí có thể coi là sự "phản bội".

Tranh cãi việc binh sĩ Mỹ sơ tán chó nghiệp vụ khỏi Afghanistan - 2

Chó nghiệp vụ Mỹ được sơ tán khỏi Afghanistan (Ảnh: RT).

Tuy nhiên, một số người lại bênh vực việc Mỹ sơ tán chó nghiệp vụ. Họ cho rằng những con vật này có giá đắt đỏ, được huấn luyện kỳ công và được xem là "quân nhân tại ngũ" của Mỹ.

"Máy bay không thể chở tất cả mọi người được. Nó cũng có giới hạn về sức nặng. Mà vẫn còn nhiều máy bay khác đang đến. Cuộc sống vốn khó khăn như vậy. Nếu bạn chưa bao giờ "kết giao" với chó nghiệp vụ, bạn sẽ không bao giờ hiểu được!", một người bình luận trên mạng xã hội.

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 16/8 cho biết khoảng 500 nhân viên làm việc tại đại sứ quán nước này ở Kabul đã rời Afghanistan. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 4.000 nhân viên của đại sứ quán Mỹ đang trong quá trình rời khỏi Afghanistan bằng đường hàng không, bao gồm cả công dân Mỹ và công dân Afghanistan làm việc cho đại sứ quán Mỹ.

Đức cũng bị chỉ trích vì kế hoạch sơ tán khỏi Afghanistan.

Phóng viên James Jackson của báo Deutsche Welle chỉ trích việc quân đội Đức vận chuyển 22.500 lít bia, rượu từ Afghanistan về nước hồi tháng 6, trong khi đó chỉ những người phục vụ trực tiếp cho quân đội Đức trong 2 năm qua mới được phép lên máy bay sơ tán. Quy định này khiến nhiều nhà thầu phụ và thông dịch viên cho lực lượng Đức không được sơ tán khỏi Afghanistan.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm