Tổng thống Zelensky: Ông Trump hứa giúp Ukraine lấy lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine cho biết Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ hỗ trợ Kiev “lấy lại” bán đảo Crimea, khu vực sáp nhập vào Nga năm 2014.

Ông Trump gặp Tổng thống Ukraine giữa lùm xùm điện đàm
Tổng thống Zelensky: Ông Trump hứa giúp Ukraine lấy lại Crimea - 1

Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky bắt tay trong cuộc gặp tại New York ngày 25/9 (Ảnh: AFP)

“Tôi tin, và tôi cũng nghe thấy, rằng ông ấy đồng ý đó là vùng đất của chúng tôi và chúng tôi sẽ lấy lại nó. Ông ấy nói: “Đúng thế, các bạn cần phải hành động, và chúng tôi sẽ giúp các bạn””, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay 26/9 cho biết.

Theo Tổng thống Zelensky, ông đã nói với Tổng thống Trump về vẻ đẹp của bán đảo Crimea khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 25/9.

Trước đó, phát biểu tại Diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 13/9, ông Zelensky tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đấu tranh để giành lại Crimea. Và không chỉ bằng lời nói suông”.

Hồi tháng 5, Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố Ukraine sẽ giành lại Crimea dù chặng đường để đạt được mục tiêu này không đơn giản. Ông Zelensky dự kiến sẽ đưa ra đề xuất trên nếu có cơ hội gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Khi còn là ứng viên tranh cử tổng thống, ông Zelensky, một diễn viên hài nổi tiếng của Ukraine, từng để ngỏ ý định yêu cầu Nga trả lại các vùng lãnh thổ mà ông cho là Nga đã chiếm của Ukraine, đồng thời đòi Moscow trả tiền bồi thường cho Kiev.

Sau cuộc trưng  cầu dân ý vào năm 2014 tại Crimea, Nga đã sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ, trong khi chính quyền Ukraine và một số nước phương Tây không công nhận điều này. Vào thời điểm đó, 96,7% người Crimea đã chọn tách rời khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea. 

Thành Đạt

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đọc thêm