1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vì sao nghị sĩ Mỹ chỉ được uống nước hoặc sữa trong phiên tòa luận tội ông Trump?

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Mỹ tham gia phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump không được phép uống cà phê để lấy lại sự tỉnh táo trong các phiên xử kéo dài hàng giờ đồng hồ. Họ chỉ được uống nước hoặc sữa.

Vì sao nghị sĩ Mỹ chỉ được uống nước hoặc sữa trong phiên tòa luận tội ông Trump? - 1

Phiên xét xử tại Thượng viện Mỹ ngày 21/1. (Ảnh: Sentate TV)

Thượng viện Mỹ ngày 21/1 chính thức mở phiên xét xử luận tội đầu tiên với Tổng thống Donald Trump sau khi Hạ viện đưa ra 2 điều khoản luận tội người đứng đầu chính phủ.

Theo Bloomberg, quy tắc về đồ uống trong phiên tòa luận tội đã được quy định rõ ràng dựa theo truyền thống có từ lâu đời. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bill Cassidy, một bác sĩ, cho biết khi các nghị sĩ tham gia phiên tòa, mọi loại đồ uống đều bị cấm trừ nước và sữa. Ông Cassidy nói rằng sữa được coi là ngoại lệ vì nó có công hiệu chữa loét dạ dày.

“Vào những năm 1950, không có thuốc chữa loét dạ dày và mọi người thường uống sữa để làm dịu đi. Vì vậy, các thượng nghị sĩ được phép uống sữa khi họ bị loét dạ dày”, ông Cassidy cho hay.

Ngoài quy tắc về đồ uống, Mỹ có nhiều yêu cầu khắt khe cho các thượng nghị sĩ khi tham gia phiên tòa luận tội bao gồm việc tất cả các nhà lập pháp phải có mặt, giữ im lặng tuyệt đối và không được phép dùng thiết bị điện tử. Điều này đã làm dấy lên nhiều suy diễn về cách mà các thượng nghị sĩ chống chọi với sự mệt mỏi từ những phiên họp kéo dài hàng giờ đồng hồ.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz dường như là người đầu tiên uống sữa tại Thượng viện Mỹ hôm 21/1, theo các trợ lý của ông. Các nghị sĩ phải tự chuẩn bị và mang sữa tới tòa nhà quốc hội.

Theo Bloomberg, hiện không rõ lời lý giải của ông Cassidy có đúng hay không. Tuy nhiên, y học hiện đại chỉ ra rằng can-xi trong sữa thực chất có thể khiến dạ dày có thêm axit và có thể làm bệnh loét dạ dày tệ hơn.  

Tuy nhiên, quy tắc của Thượng viện Mỹ vẫn có điều khoản rõ ràng quy định rằng cơ quan này “không cấm thượng nghị sĩ nhấp một ngụm sữa trong khi phát biểu”.

Ngoài ra, một số thượng nghị sĩ cũng phàn nàn về việc họ phải ngồi quá lâu trong phòng họp nhưng không được phép ăn gì ngoài một bát đồ ngọt như bánh, kẹo. Theo Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey, số lượng đồ ăn chỉ có giới hạn và hết rất nhanh. Ông Toomey đề xuất cơ quan lập pháp nên bổ sung thêm đồ ăn cho các nghị sĩ.

Phiên tòa đầu tiên hôm 21/1 đã diễn ra trong không khí “căng như dây đàn” khi 2 bên công tố và bào chữa đã đưa ra tranh luận nảy lửa về quy định xét xử ông Trump.

Đây được coi là một trong những phiên tòa lịch sử ở nước Mỹ khi ông Trump trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước này bị xét xử luận tội.

Đức Hoàng

Theo SCMP