Tổng thống Ukraine lên tiếng về cuộc đàm phán "tháo ngòi" xung đột với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine đã lên tiếng về khả năng đạt được kết quả trong cuộc đàm phán với Nga sau nhiều ngày chiến sự.

Tổng thống Ukraine lên tiếng về cuộc đàm phán tháo ngòi xung đột với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 27/2 (Ảnh: AP).

"Tôi sẽ nói thẳng, như mọi khi, rằng tôi không tin vào kết quả của cuộc gặp này", hãng tin Guardian dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27/2 nói về cuộc đàm phán sắp diễn ra với Nga.

"Nhưng hãy cố gắng, để không công dân Ukraine nào nghi ngờ rằng tôi, với tư cách là tổng thống, đã không cố gắng chấm dứt chiến tranh khi có cơ hội", ông Zelensky nói thêm.

"Khi phái đoàn của chúng tôi tới đó, tổng thống, tổng tham mưu trưởng, thủ tướng, quân đội và tổng tư lệnh vẫn ở đây. Tất cả chúng tôi sẽ bảo vệ nhà nước và biên giới của mình", Tổng thống Zelensky cho biết.

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga hôm 27/2 cho biết Tổng thống Zelensky đã rời thủ đô Kiev và đến thành phố Lviv. Trước đó, Washington Post dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao thạo nguồn tin của Mỹ cho biết, chính phủ Mỹ đã đề nghị sơ tán Tổng thống Zelensky khỏi Kiev. Tuy nhiên, trong các bài phát biểu được phát qua video, ông Zelensky luôn khẳng định sẽ ở lại Kiev và gia đình ông cũng vậy.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán và là trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết, phái đoàn của Ukraine đã lên đường tới Gomel, Belarus để chuẩn bị cho cuộc đàm phán với giới chức Nga. Tổng thống Zelensky khẳng định phái đoàn Nga và Ukraine sẽ đàm phán vô điều kiện.

Trước đó, phái đoàn Nga đã ra hạn chót đến 15h theo giờ địa phương hôm 27/2 để Ukraine đưa ra quyết định cuối cùng có chấp nhận đàm phán hay không. Chỉ vài phút trước hạn chót, giới chức Ukraine đã chấp nhận đàm phán ở biên giới Ukraine - Belarus.

Nga ban đầu tuyên bố không muốn đàm phán với Ukraine, sau đó nói rằng họ muốn đàm phán với các điều kiện đi kèm. Sau 3 ngày triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, các điều kiện đã được dỡ bỏ. Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, việc đàm phán không cần điều kiện được xem là một "chiến thắng".

Cùng thời điểm phái đoàn Nga và Ukraine đồng ý gặp mặt để đàm phán, Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu lực lượng răn đe chiến lược, trong đó có các đơn vị vũ khí hạt nhân, cảnh giác cao độ và chuyển sang trạng thái báo động, sẵn sàng nhận lệnh chiến đấu.

Ngoại trưởng Ukraine nhận định, việc Tổng thống Nga đưa ra mệnh lệnh trên ngay sau khi 2 nước thông báo đàm phán nhằm gia tăng sức ép với phái đoàn Ukraine trước cuộc đàm phán.

Tổng thống Zelensky hôm qua cáo buộc Nga đang ném bom vào các khu dân cư tại Ukraine, đồng thời tuyên bố "sẽ chiến đấu cho đến khi giải phóng đất nước". Tổng thống Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã "bắn rocket và tên lửa vào toàn bộ thành phố mà ở đó chưa từng có bất kỳ cơ sở hạ tầng quân sự nào".

Nga trước đó tuyên bố chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine chỉ tấn công các cơ sở quân sự và không nhắm mục tiêu tới cơ sở dân sự và dân thường.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi người dân trên khắp thế giới tham gia cuộc chiến chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

"Một đơn vị riêng biệt có tên gọi Quân đoàn Quốc tế Bảo vệ Lãnh thổ Ukraine đang được thành lập gồm những người nước ngoài. Không có đóng góp nào lớn hơn mà bạn có thể thực hiện vì hòa bình", thông báo cho biết.

Đọc thêm