Tổng thống Ukraine: Chiến dịch tấn công mới của Nga có thể đã bắt đầu

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo, Nga có thể đã bắt đầu chiến dịch tấn công mới và tình hình chiến trường hiện rất phức tạp.

Tổng thống Ukraine: Chiến dịch tấn công mới của Nga có thể đã bắt đầu - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).

"Tình hình ở chiến tuyến rất phức tạp. Nga đang chuẩn bị tái đấu, tôi tin rằng chiến dịch tấn công này đã bắt đầu dù chưa đầy đủ. Chúng tôi sẽ chứng kiến một cuộc tấn công toàn lực trong vài tuần tới", Tổng thống Zelensky nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News (Mỹ) ngày 2/2.

Giới chức quốc phòng Ukraine nhiều tuần qua liên tục cảnh báo rằng Nga đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới quy mô lớn nhằm xoay chuyển cục diện chiến sự sau khi không đạt bước tiến đáng kể nào nhiều tháng liền và rút quân khỏi một số vùng lãnh thổ ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói rằng, Nga đang huy động lực lượng lớn để chuẩn bị cho một tấn công mới ở mặt trận miền Đông và miền Nam Ukraine trong khoảng thời gian trước hoặc trùng ngày 24/2, tròn một năm Moscow mở chiến dịch quân sự.

 Theo ông, quân số thực tế của Nga ở khu vực biên giới là gần 500.000 người. "Chúng tôi không thể đánh giá thấp đối phương. Bề ngoài, họ thông báo huy động khoảng 300.000 quân, nhưng quan sát tình hình ở biên giới, chúng tôi đánh giá lực lượng Nga đông hơn thế, có thể lên tới gần 500.000 quân", ông Reznikov nói.

Thống đốc vùng Lugansk, ông Serhiy Haidai, cho hay quân đội Nga đang sơ tán cư dân thuộc các khu vực kiểm soát ở tiền tuyến miền Đông để tránh bị lộ thông tin điều chuyển lực lượng. "Chắc chắn họ đang chuẩn bị làm điều gì đó ở Donbass trong tháng 2", ông Haidai bình luận.

Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhận định, Nga có thể tấn công Ukraine từ 2 hoặc 3 hướng khác nhau, trong đó không loại trừ kịch bản Moscow tìm cách bao vây Kiev một lần nữa.

Ông cũng cho rằng, hiện tại, do nền đất ở Ukraine còn mềm, ướt, xe tăng, pháo binh Nga rất khó di chuyển, do vậy, Moscow có thể chờ đến khi mặt đất khô ráo hơn để bắt đầu trận đánh lớn. "Tôi tin rằng, người Nga sẽ tấn công mạnh vào tháng 3 hoặc tháng 4. Đây sẽ là cuộc chiến rất khốc liệt", ông Morawiecki nói.

Tổng thống Ukraine: Chiến dịch tấn công mới của Nga có thể đã bắt đầu - 2

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Kế hoạch tấn công của Nga hiện vẫn rất khó đoán, nhưng Tổng thống Zelensky khẳng định ý chí của binh sĩ và người dân Ukraine vẫn rất cao. Do vậy, ngay cả khi khí tài hiện đại của phương Tây như xe tăng, hệ thống phòng không chưa kịp đến trong vài tuần tới, song quân đội Ukraine luôn sẵn sàng và Kiev đã có kế hoạch để ngăn chặn đà tiến công của Moscow.

Ngoài xe tăng, chính quyền của ông Zelensky tiếp tục kêu gọi đồng minh phương Tây hỗ trợ máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov nói, nước này sẽ đưa ra cam kết không dùng vũ khí tầm xa để tấn công vào lãnh thổ Nga nếu được phương Tây viện trợ.

"Nếu chúng tôi có năng lực tấn công tầm xa 300km, quân đội Nga sẽ không thể duy trì hàng phòng thủ. Ukraine sẵn sàng đưa ra bất cứ cam kết nào rằng sẽ không dùng vũ khí phương Tây để tấn công lãnh thổ Nga, sẵn sàng phối hợp với đối tác về việc lựa chọn mục tiêu", ông Reznikov nhấn mạnh.

Các mốc chính trong chiến sự Nga - Ukraine

Tháng 2/2022: Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.

Tháng 3: Nga thu gọn mục tiêu chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.

Tháng 4: Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.

Tháng 5: Nga dồn lực tại các thành phố ở Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov. Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tháng 6 - 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk. Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.

Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.

Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần, có thể giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.

Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia. Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.

Ngày 8/10, cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ngày 10/10, Nga mở chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.

Tháng 11: Sau khi bị Ukraine cắt đứt đường tiếp tế hậu cần, Nga buộc phải rút quân khỏi thành phố Kherson ở chiến trường miền Nam về bờ phía đông sông Dnipro.

Tháng 12: Tiền tuyến không có nhiều sự thay đổi lớn. Nga phải đối mặt với nhiều vụ tấn công nhằm vào cơ sở quân sự sâu trong lãnh thổ. Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ việc.

Tháng 1/2023: Nga dồn lực tấn công vào chiến trường miền Đông, quyết kiểm soát các khu vực trọng yếu từ tay Ukraine, đặc biệt là Bakhmut. Nga đã giành được một số khu vực lân cận, tạo thế gọng kìm quanh Bakhmut.

Phương Tây viện trợ các xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã hỗ trợ Kiev nhiều khí tài, như hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.

Theo Fox News
Đọc thêm