1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump ký sắc lệnh chuẩn bị bãi bỏ di sản của ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi nhậm chức đã ký sắc lệnh đầu tiên chỉ thị các cơ quan “giảm bớt gánh nặng” liên quan đến chương trình chăm sóc y tế của chính quyền tiền nhiệm hay Obamacare. Đây có thể coi là bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc dỡ bỏ chương trình này.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh chuẩn bị bãi bỏ di sản của ông Obama


Tân Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đầu tiên tại Phòng Bầu dục sau khi nhậm chức. (Ảnh: AFP)

Tân Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đầu tiên tại Phòng Bầu dục sau khi nhậm chức. (Ảnh: AFP)

Tại Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, trước sự chứng kiến của Phó Tổng thống Mike Pence, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và các cố vấn cấp cao khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối ngày 20/1 đã ký thông qua sắc lệnh yêu cầu các cơ quan liên quan tạm thời đóng băng các hoạt động liên quan đến Obamacare để "giảm bớt các gánh nặng về kinh tế và pháp lý" của chương trình này.

Sắc lệnh nhấn mạnh, việc đóng băng này nhằm chuẩn bị cho việc “bãi bỏ và thay thế” Obamacare vốn được coi là di sản của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Trump từ lâu đã chỉ trích Obamacare và trong cuộc họp báo trước khi nhậm chức, ông tiếp tục gọi đây là một “thảm họa” cần dỡ bỏ và thay thế “ngay lập tức”.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống mãn nhiệm Obama cho rằng Obamacare là một trong những di sản lớn trong 8 năm qua bởi nhờ chương trình này hơn 20 triệu người Mỹ đã có được bảo hiểm y tế. Đảng Dân chủ cảnh báo, việc xóa bỏ đạo luật này sẽ khiến hàng triệu người Mỹ mất quyền lợi bảo hiểm y tế.

Ngoài Obamacare, ngay trong ngày đầu tiên trở thành tổng thống, ông Trump đã đưa ra một loạt chương trình nghị sự mà chính quyền của ông sẽ xử lý trong thời gian tới, trong đó ưu tiên giải quyết vấn đề về năng lượng, nới lỏng quy định với doanh nghiệp, tăng lương cho người lao động.

Trong một tuyên bố phát đi ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Trump, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ rút khỏi TPP - hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và 11 nước châu Á. Thông báo cũng cho biết, chính quyền mới của Mỹ sẽ đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Minh Phương

Theo Fox News