Toàn văn bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Donald Trump

Bài phát biểu nhậm chức chỉ kéo dài khoảng 20 phút của ông Trump là lời hứa “đặt nước Mỹ lên trên hết” và đem lại hy vọng cho những ước mơ lớn.
>>Những khoảnh khắc ấn tượng trong lễ nhậm chức của Tổng thống Trump
>>Video ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức
>>Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ

Xem diễn văn nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Thưa Chánh án Tòa án Tối cao Robert, thưa Tổng thống Carter, Tổng thống Clinton, Tổng thống Bush và Tổng thống Obama, toàn thể người dân Mỹ và người dân trên toàn thế giới, xin cảm ơn!


Đúng như những gì đã tuyên bố, ông Trump có một bài phát biểu ngắn nhưng thông điệp mạnh mẽ. Ảnh: Paul J Richards/Getty Images.

Đúng như những gì đã tuyên bố, ông Trump có một bài phát biểu ngắn nhưng thông điệp mạnh mẽ. Ảnh: Paul J Richards/Getty Images.

Chúng ta, những công dân Mỹ, đang cùng chung một nỗ lực quốc gia lớn nhằm xây dựng lại đất nước và khôi phục lại những lời hứa cho tất cả người dân của chúng ta.

Cùng nhau, chúng ta sẽ xác định đường đi cho nước Mỹ và cho thế giới trong rất, rất nhiều năm tới. Chúng ta sẽ đối mặt với những thử thách, đương đầu với những khó khăn. Nhưng chúng ta sẽ hoàn thành được nhiệm vụ này.

Cứ 4 năm một lần chúng ta lại tập trung ở những bậc thềm này để tiến hành một cuộc chuyển giao quyền lực trật tự và hòa bình.

Và chúng ta phải cảm ơn Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vì sự giúp đỡ của họ trong suốt cuộc chuyển giao này.

Họ đã rất tuyệt vời.

Xin cảm ơn!


Những từ mà ông Trump đề cập nhiều trong bài phát biểu là: nước Mỹ, người Mỹ, vĩ đại, ước mơ, bảo vệ, thịnh vượng.

Những từ mà ông Trump đề cập nhiều trong bài phát biểu là: nước Mỹ, người Mỹ, vĩ đại, ước mơ, bảo vệ, thịnh vượng.

Buổi lễ ngày hôm nay, mặc dù vậy, lại có một ý nghĩa rất đặc biệt bởi hôm nay chúng ta không chỉ chuyển giao quyền lực từ chính quyền này sang chính quyền khác hay từ đảng này sang đảng khác mà chúng ta đang chuyển giao quyền lực từ Washington D.C. và mang nó lại cho những người dân.

Lâu nay, một nhóm nhỏ ở thủ đô của chúng ta đã gặt hái những lợi ích từ chính phủ trong khi người dân phải gánh lấy chi phí. Washington phát triển mạnh mẽ nhưng người dân không có phần trong sự thịnh vượng ấy. Các chính trị gia giàu có nhưng việc làm mất dần còn các nhà máy thì phải đóng cửa.

Bộ máy ấy bảo vệ chính nó chứ không phải là người dân của đất nước này. Chiến thắng của họ không phải là chiến thắng của các bạn. Vinh quang của họ không phải là vinh quang của các bạn. Và trong khi họ ăn mừng ở thủ đô của chúng ta, không có nhiều điều để ăn mừng cho những gia đình đang phải vật lộn trên khắp đất nước.

Tất cả những điều đó sẽ thay đổi ngay tại đây và từ bây giờ bởi thời khắc này là thời khắc của các bạn.

Nó thuộc về các bạn.

Nó thuộc về mỗi người có mặt ở đây hôm nay và mọi người đang chứng kiến trên khắp nước Mỹ.

Đây là ngày của các bạn.

Đây là lễ ăn mừng của các bạn.

Và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ này là đất nước của các bạn.

Điều thực sự quan trọng không phải là đảng nào kiểm soát chính phủ mà là liệu chính phủ có do người dân kiểm soát hay không.

Ngày 20/1/2017 sẽ được nhớ tới như là ngày người dân một lần nữa trở thành những người cai trị đất nước này.

Những người đàn ông và phụ nữ đã bị lãng quên của đất nước này sẽ không còn bị lãng quên nữa. Giờ đây mọi người đang lắng nghe các bạn. Các bạn đã tập hợp hàng chục triệu người để trở thành một phần của một phong trào lịch sử, những điều mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến trước đây.

Ở trung tâm của phong trào này là một niềm tin rất quan trọng rằng một quốc gia tồn tại là để phục vụ công dân của mình. Người dân Mỹ muốn những ngôi trường tốt cho con em của họ, những khu dân cư an toàn cho gia đình của họ và những công việc tốt cho bản thân họ.

Đây chỉ là những yêu cầu chính đáng của những công dân và cộng đồng chân chính.

Nhưng với quá nhiều người trong số những công dân của chúng ta, một thực tế khác vẫn tồn tại.

Những bà mẹ và những đứa con bị mắc kẹt trong cảnh nghèo khó giữa những thành phố của chúng ta, những nhà máy rỉ sét nằm rải rác như những bia mộ khắp đất nước.

Một hệ thống giáo dục được đổ cả đống tiền nhưng lại để những sinh viên trẻ và tuyệt vời của chúng ta bị tước đoạt tất cả kiến thức.

Rồi tội phạm, băng đảng, ma túy đã cướp đi quá nhiều sinh mạng và cướp đi quá nhiều tiềm năng chưa được nhận ra của đất nước chúng ta. Cuộc tàn sát nước Mỹ này sẽ dừng ngay ở đây và vào lúc này.

Chúng ta là một dân tộc và nỗi đau của họ cũng là nỗi đau của chúng ta.

Ước mơ của họ là ước mơ của chúng ta và thành công của họ sẽ là thành công của chúng ta. Chúng ta chia sẻ một trái tim, một mái ấm và một vận mệnh vinh quang.

Lời tuyên thệ nhậm chức tôi đưa ra hôm nay là một lời thề trung thành với tất cả người dân Mỹ.

Trong nhiều thập kỷ chúng ta đã làm giàu cho ngành công nghiệp nước ngoài và phải trả giá bằng chính nền công nghiệp của Mỹ, trợ cấp cho quân đội của những nước khác trong khi cho phép sự suy yếu rất đáng buồn trong quân đội của chúng ta.

Chúng ta đã bảo vệ biên giới của những nước khác trong khi từ chối bảo vệ biên giới của chính chúng ta. Và chúng ta đã chi hàng nghìn, hàng nghìn tỷ USD ở nước ngoài trong khi cơ sở hạ tầng của Mỹ thì hư hỏng và mục nát.

Chúng ta đã làm cho những đất nước khác giàu có trong khi sự thịnh vượng, sức mạnh và tự tin của đất nước này lại tiêu tan ở tít tận chân trời.

Các nhà máy, từng cái một, đã đóng cửa và rời khỏi đất nước chúng ta mà không mảy may nghĩ về hàng triệu, hàng triệu người lao động Mỹ bị bỏ lại phía sau.

Sự thịnh vượng của tầng lớp trung lưu đã bị tước khỏi mái nhà của họ và sau đó được tái phân bổ ra toàn thế giới. Nhưng đó là quá khứ còn giờ đây chúng ta đang chỉ nhìn về tương lai.

Chúng ta tụ họp ở đây ngày hôm nay để đưa ra một quyết định mới sẽ được truyền tới mọi thành phố, thủ đô các nước và cho mọi thế lực. Từ ngày hôm nay trở đi, một tầm nhìn mới sẽ lãnh đạo đất nước chúng ta.

Từ ngày hôm nay trở đi nước Mỹ sẽ là trên hết, nước Mỹ là trên hết. Mọi quyết định về thương mại, thuế, nhập cư, đối ngoại sẽ được đưa ra nhằm có lợi cho người lao động Mỹ và các gia đình Mỹ. Chúng ta phải bảo vệ biên giới của chúng ta khỏi những kẻ phá hoại từ các nước đã làm ra sản phẩm của chúng ta, cướp các công ty của chúng ta và phá hủy việc làm của chúng ta.

Sự bảo vệ sẽ dẫn dắt tới sự thịnh vượng và sức mạnh. Tôi sẽ đấu tranh vì các bạn bằng từng hơi thở trên người và tôi sẽ không bao giờ để các bạn thất vọng.

Nước Mỹ sẽ lại chiến thắng như chưa bao giờ chiến thắng trước đây.

Chúng ta sẽ mang việc làm trở lại.

Chúng ta sẽ mang đường biên giới trở lại.

Chúng ta sẽ mang lại sự thịnh vượng và chúng ta sẽ mang lại ước mơ.

Chúng ta sẽ xây dựng những con đường, những cao tốc, những cây cầu, sân bay, đường hầm và đường sắt mới xuyên suốt đất nước tươi đẹp này.

Chúng ta sẽ giúp người dân thoát khỏi cảnh trợ cấp để trở lại với việc làm, xây dựng lại đất nước chúng ta bằng những bàn tay Mỹ và lao động Mỹ.

Chúng ta sẽ tuân thủ 2 quy tắc đơn giảm: mua của người Mỹ và thuê người Mỹ.

Chúng ta sẽ tìm kiếm tình hữu nghị và thiện chí với các nước trên thế giới nhưng chúng ta sẽ làm như vậy khi luôn hiểu rằng quyền của mọi quốc gia là phải đặt lợi ích của mình lên trên hết.

Chúng ta không tìm cách áp đặt cách sống của chúng ta cho bất cứ ai mà sẽ để nó tỏa sáng như là một ví dụ.

Chúng ta sẽ tỏa sáng để mọi người noi theo.

Chúng ta sẽ củng cố lại các mối quan hệ đồng minh cũ cũng như hình thành những đồng minh mới và đoàn kết thế giới văn minh chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan mà chúng ta sẽ xóa sổ hoàn toàn khỏi mặt đất.

Nền tảng chính trị của chúng ta sẽ là sự trung thành tuyệt đối với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và thông qua lòng trung thành với đất nước, chúng ta sẽ lại nhận ra lòng trung thành dành cho nhau.

Khi bạn mở rộng trái tim mình cho chủ nghĩa yêu nước thì không có chỗ cho những định kiến.

Kinh thánh có nói với chúng ta rằng sẽ tốt đẹp và thoải mái ra sao khi người dân của Chúa cùng sống trong sự đoàn kết. Chúng ta cần phải nói ra suy nghĩ của mình một cách cởi mở, thảo luận những bất đồng một cách chân thành nhưng luôn luôn theo đuổi sự đoàn kết. Khi nước Mỹ đoàn kết, nước Mỹ hoàn toàn không thể bị ngăn chặn. Không việc gì phải sợ hãi. Chúng ta được bảo vệ và chúng ta sẽ luôn được bảo vệ. Chúng ta sẽ được bảo vệ bởi những người đàn ông và phụ nữ tuyệt vời trong quân đội và lực lượng thực thi pháp luật. Và quan trọng nhất là chúng ta sẽ luôn được Chúa bảo vệ.

Cuối cùng, chúng ta phải nghĩ đến những việc to tát và ước mơ những điều thậm chí còn lớn lao hơn. Ở Mỹ, chúng ta hiểu rằng một dân tộc chỉ “sống” chừng nào nào dân tộc ấy còn phấn đấu. Chúng ta sẽ không tiếp tục chấp nhận các chính trị gia chỉ nói mà không hành động và liên tục than phiền mà không làm gì để giải quyết việc đó.

Thời gian cho những cuộc nói chuyện trống rỗng đã kết thúc. Giờ là lúc hành động.

Đừng để ai nói với bạn rằng điều đó là không thể thực hiện được. Chẳng có thách thức nào có thể so bì với trái tim, sự đấu tranh và tinh thần của nước mỹ. Chúng ta sẽ không thất bại. Đất nước chúng ta sẽ phấn đấu và thịnh vượng trở lại.

Chúng ta đang ở thời kỳ đầu của một thiên niên kỷ mới, sẵn sàng giải mã những bí ẩn của vũ trụ, giải phóng Trái Đất khỏi những đau khổ của dịch bệnh, khai thác những nguồn năng lượng, các ngành công nghiệp và công nghệ của ngày mai.

Một niềm tự hào dân tộc mới sẽ dẫn dắt chúng ta, nâng tầm nhìn và hàn gắn sự chia rẽ của chúng ta. Đây là lúc nhớ rằng sự khôn ngoan mà các binh sỹ của chúng ta không bao giờ quên là dù chúng ta da đen, nâu hay trắng, chúng ta đều chảy chung dòng máu đỏ yêu nước.

Tất cả chúng ta đều được hưởng sự tự do vinh quang và cùng đứng chào dưới một lá cờ của nước Mỹ vĩ đại.

Và dù một đứa trẻ được sinh ra ở khu đô thị phát triển của Detroit hay vùng đồng bằng lộng gió của Alaska, chúng đều nhìn lên cùng một bầu trời đêm, chúng sẽ lấp đầy trái tim bằng những giấc mơ giống nhau và chúng được truyền hơi thở cuộc sống bởi cùng một đấng sáng tạo toàn năng.

Vì thế, người dân Mỹ ở mọi thành phố dù xa hay gần, lớn hay nhỏ, từ vùng núi này qua vùng núi khác, từ đại dương này tới đại dương kia, hãy lắng nghe những lời này: Các bạn sẽ không bao giờ bị phớt lờ nữa. Tiếng nói của các bạn, hy vọng của các bạn và ước mơ của các bạn sẽ xác định vận mệnh của nước Mỹ. Và sự dũng cảm, lòng tốt, tình yêu của các bạn sẽ mãi mãi dẫn dắt chúng ta suốt chặng đường này.

Cùng nhau, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ mạnh mẽ trở lại, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ thịnh vượng trở lại, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ tự hào trở lại, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ an toàn trở lại.

Và đúng thế, cùng nhau chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Cảm ơn các bạn!

Chúa phù hộ các bạn1

Và Chúa phù hộ nước Mỹ.”

Theo Diệu Hương

VOV

MỚI NHẤT
Đàm phán ở Astana: Hy vọng mới cho khủng hoảng Syria
Đàm phán ở Astana: Hy vọng mới cho khủng hoảng Syria

Mục đích cuộc đàm phán hòa bình Syria sắp tới là để củng cố thỏa thuận ngừng bắn vốn mong manh tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:00

Máy bay chở ông Obama hạ cánh 3 lần bất thành
Máy bay chở ông Obama hạ cánh 3 lần bất thành

Máy bay của cựu Tổng thống Barack Obama đã buộc phải chuyển hướng tới một sân bay khác trong đêm 20-1 vì mưa bão dường như không “để tâm” tới chuyến đi đặc biệt tới khu Palm Springs của vị lãnh đạo vừa rời Nhà Trắng.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 11:15

Con trai út hồn nhiên đùa nghịch khi ông Trump ký văn bản đầu tiên
Con trai út hồn nhiên đùa nghịch khi ông Trump ký văn bản đầu tiên

(Dân trí) - Barron Trump, con trai út của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump, đã hồn nhiên chơi đùa cùng con út của nhà chị cả Ivanka Trump trong khi bố đang ký phê chuẩn văn bản đầu tiên ngay sau khi nhậm chức.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 11:04

Nga "biếu" quân đội Syria lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M đầu tiên
Nga "biếu" quân đội Syria lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M đầu tiên

Quân đội Syria vừa nhận được lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M đầu tiên từ kho vũ khí của quân đội Nga.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 11:00

Vợ chồng tân Tổng thống Trump tình tứ trong tiệc khiêu vũ ăn mừng
Vợ chồng tân Tổng thống Trump tình tứ trong tiệc khiêu vũ ăn mừng

(Dân trí) - Sau khi tuyên thệ nhậm chức và chính thức đặt chân vào Nhà Trắng, tối 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania bắt đầu tham dự các tiệc khiêu vũ ăn mừng.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:17

Lãnh đạo thế giới chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Trump
Lãnh đạo thế giới chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Trump

(Dân trí) - Lãnh đạo của các nước trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Washington ngày 20/1.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:45

So sánh lễ nhậm chức của ông Trump năm 2017 và Obama năm 2009
So sánh lễ nhậm chức của ông Trump năm 2017 và Obama năm 2009

(Dân trí) - Báo chí Mỹ đã đăng tải các bức ảnh so sánh cho thấy số lượng người tham dự lễ nhậm chức năm 2017 của Tổng thống Donald Trump ít hơn nhiều so với lễ nhậm chức năm 2009 của ông Barack Obama.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:07

Tổng thống Trump ký sắc lệnh chuẩn bị bãi bỏ di sản của ông Obama
Tổng thống Trump ký sắc lệnh chuẩn bị bãi bỏ di sản của ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi nhậm chức đã ký sắc lệnh đầu tiên chỉ thị các cơ quan “giảm bớt gánh nặng” liên quan đến chương trình chăm sóc y tế của chính quyền tiền nhiệm hay Obamacare. Đây có thể coi là bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc dỡ bỏ chương trình này.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:48

Cánh sát Mỹ bắt hơn 200 người biểu tình phản đối Tổng thống Trump
Cánh sát Mỹ bắt hơn 200 người biểu tình phản đối Tổng thống Trump

(Dân trí) - Khoảng 217 người biểu tình quá khích phản đối lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump tại thủ đô Washington đã bị cảnh sát bắt giữ sau hàng loạt vụ bạo động xảy ra hôm qua 20/1.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:19

Mỹ bỗng dưng không kích ở Aleppo
Mỹ bỗng dưng không kích ở Aleppo

Mỹ bất ngờ không kích trại huấn luyện IS ở Aleppo khi Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phối hợp không kích Syria, Nga mời Mỹ tham gia hòa đàm Astana.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:00

Hai nhân sự nội các đầu tiên của Tổng thống Trump được phê chuẩn
Hai nhân sự nội các đầu tiên của Tổng thống Trump được phê chuẩn

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ ngày 21/1 đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với hai vị cấp cao trong cơ quan an ninh quốc gia là Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:40

Tân Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi TPP ngay sau khi nhậm chức
Tân Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi TPP ngay sau khi nhậm chức

(Dân trí) - Ngay sau khi nhậm chức, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) để bảo vệ thị trường việc làm.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng gần Nga và rời xa NATO
Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng gần Nga và rời xa NATO

Mối quan hệ hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ngày càng được cũng cố hơn nữa khi họ sẵn sàng vứt bỏ NATO để khôi phục uy tín của họ trong mắt người Nga.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:12

Diễu hành hộ tống tân Tổng thống Trump về Nhà Trắng
Diễu hành hộ tống tân Tổng thống Trump về Nhà Trắng

(Dân trí) - Sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol trưa 20/1 giờ địa phương, theo đoàn diễu hành, gia đình tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được hộ tống dọc Đại lộ Pennsylvania về Nhà Trắng, chính thức tiếp quản văn phòng quyền lực nhất nước Mỹ.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:11

Dàn trai xinh gái đẹp nhà Tổng thống Donald Trump trong ngày tuyên thệ
Dàn trai xinh gái đẹp nhà Tổng thống Donald Trump trong ngày tuyên thệ

(Dân trí) - Hai cô con gái của tỷ phú Donald Trump diện trang phục trắng, nổi bật trên sân khấu trong lễ nhậm chức của cha họ trưa ngày 20/1.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:26

Những khoảnh khắc ấn tượng trong lễ nhậm chức của Tổng thống Trump
Những khoảnh khắc ấn tượng trong lễ nhậm chức của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump ngày 20/1 đã đọc chính xác lời tuyên thệ gồm 35 từ theo quy định của Hiến pháp để chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, đánh dấu thời khắc chuyển giao quyền lực giữa hai chính quyền cũ - mới.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 01:26

Ông Obama từ biệt Nhà Trắng từ trên trực thăng
Ông Obama từ biệt Nhà Trắng từ trên trực thăng

(Dân trí) - Tổng thống mãn nhiệm Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle đã lên máy bay để chuẩn bị cho một kỳ nghỉ ở California ngay sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump ngày 20/1. Ông lặng lẽ từ biệt Nhà Trắng khi trực thăng qua nơi này.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 01:10

Video ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức
Video ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chính thức tuyên thệ và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ trong lễ nhậm chức diễn ra ở cánh Tây Điện Capitol ở thủ đô Washington hôm nay 20/1.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:17

Phó Tổng thống Mỹ Biden đón tiếp người kế nhiệm tại Nhà Trắng
Phó Tổng thống Mỹ Biden đón tiếp người kế nhiệm tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden hôm nay 20/1 đã đón tiếp trọng thể Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence cùng phu nhân tại Nhà Trắng trước khi lễ nhậm chức của tân tổng thống chính thức diễn ra.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 11:50

Tổng thống Obama viết gì trong những giờ cuối trước khi rời Nhà Trắng?
Tổng thống Obama viết gì trong những giờ cuối trước khi rời Nhà Trắng?

(Dân trí) - Ông Barack Obama hôm nay 20/1 đã gửi gắm những thông điệp cuối cùng trên cương vị tổng thống chỉ vài tiếng trước khi nước Mỹ chào đón nhà lãnh đạo mới, tỷ phú Donald Trump.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 11:08

Phu nhân ông Trump diện váy ấn tượng trong ngày nhậm chức của chồng
Phu nhân ông Trump diện váy ấn tượng trong ngày nhậm chức của chồng

(Dân trí) - Bà chủ Nhà Trắng tương lai, Melania Trump, xinh đẹp và thanh lịch trong bộ váy xanh cao cổ khi sánh bước bên Tổng thống đắc cử Donald Trump trong ngày chồng bà nhậm chức.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 11:01

Cán cân quyền lực và sức mạnh châu Âu hậu "Brexit"
Cán cân quyền lực và sức mạnh châu Âu hậu "Brexit"

Việc hầu hết người dân Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit đã gây ra những tác động to lớn trên phạm vi khu vực châu Âu; quan hệ Anh - NATO; làm thay đổi cục diện địa - chính trị; những vấn đề về bố trí an ninh, quốc phòng, cán cân quyền lực... của nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 11:00

Hàng nghìn người đội mưa chờ lễ nhậm chức của ông Trump
Hàng nghìn người đội mưa chờ lễ nhậm chức của ông Trump

(Dân trí) - Hàng nghìn người, bao gồm cả những người ủng hộ và phản đối tỷ phú Donald Trump, đã đổ về thủ đô Washington của Mỹ, nơi sẽ diễn ra lễ nhậm chức của tổng thống tân cử trong ngày 20/1.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 10:32

Nhà Trắng như "nhà ma" trong đêm cuối cùng của Tổng thống Obama
Nhà Trắng như "nhà ma" trong đêm cuối cùng của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Nhà Trắng không còn lung linh ánh đèn trong đêm cuối cùng của Tổng thống Barack Obama trước khi kết thúc nhiệm sở, nhường chỗ cho chủ nhân mới - Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 10:20