1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Trump ký lệnh hạn chế người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 27/1 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới nhằm hạn chế người nhập cư và tị nạn từ một số nước có đông dân theo đạo Hồi vào Mỹ.

Ông Trump ký sắc lệnh hạn chế người Hồi giáo nhập cư Mỹ hôm 27/1 tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington. (Ảnh: Reuters)
Ông Trump ký sắc lệnh hạn chế người Hồi giáo nhập cư Mỹ hôm 27/1 tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington. (Ảnh: Reuters)

“Tôi đang thiết lập các biện pháp rà soát mới để ngăn những phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan tràn vào Mỹ. Không muốn chúng có mặt ở đây. Chúng ta chỉ muốn tiếp nhận những người sẽ hỗ trợ nước Mỹ và thực sự yêu mến người dân Mỹ”, Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói ở Lầu Năm Góc hôm qua 27/1.

Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh mới yêu cầu tạm thời không tiếp nhận công dân đến từ 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ, gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm thị thực của các nhà ngoại giao và Liên Hợp Quốc. Theo đó, Mỹ sẽ tạm dừng chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng, đồng thời cấm công dân của 7 nước trên nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày. Trong khoảng thời gian trên, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ rà soát lại các đơn yêu cầu tị nạn cũng như thủ tục tiếp nhận người tị nạn, vốn nổi tiếng là khắt khe từ trước đến nay.

Ngoài ra, trong sắc lệnh mới được ký kết, Tổng thống Trump cũng cắt giảm một nửa hạn mức người tị nạn vào Mỹ trong năm 2017 xuống còn 50.000 người, so với 110.000 người thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tổng thống Trump cũng quyết định sẽ ưu tiên người theo đạo Thiên chúa và một số cộng đồng tôn giáo thiểu số hơn so với người theo đạo Hồi trong quá trình nhập cư vào Mỹ.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump cũng đặt ra những yêu cầu khắt khe hơn đối với việc nhập cảnh vào Mỹ, bao gồm quy trình sàng lọc kỹ lưỡng hơn với các cuộc phỏng vấn được thực hiện dày đặc hơn, các cơ sở dữ liệu xác định nhân thân mở rộng hơn và các văn bản xin thị thực được quy định chi tiết hơn. Đây là một phần trong kế hoạch hạn chế người nhập cư vào Mỹ nhằm ngăn chặn làn sóng khủng bố Hồi giáo cực đoan mà ông Trump từng cảnh báo và cam kết trong chiến dịch tranh cử trước đây.

Ngay sau khi được công bố, sắc lệnh trên của tân tổng thống Mỹ đã vấp phải sự phản đối dữ dội của các nhóm hoạt động về quyền công dân, các tổ chức cứu trợ và các thành viên của đảng Dân chủ. Nhiều ý kiến cho rằng đây là hành vi phân biệt đối xử nhằm vào người Hồi giáo, khiến cho những người tị nạn khó thoát khỏi những nơi nguy hiểm và hạ thấp uy tín của nước Mỹ - quốc gia vẫn được biết đến là cởi mở và tự do với người nước ngoài.

Thành Đạt

Tổng hợp