Tổng thống Trump "khẩu chiến" với Triều Tiên: Nguy cơ “gậy ông đập lưng ông”

Dân trí Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đưa ra những lời đe dọa cứng rắn như “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên không chỉ phản tác dụng đối với Bình Nhưỡng mà còn được chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un sử dụng vào mục đích tuyên truyền hay huy động quân đội.
>>Tổng thống Trump bình luận ẩn ý về Triều Tiên giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
>>Mỹ cảnh báo “hủy diệt” Triều Tiên

Hàng chục nghìn người Triều Tiên tuần hành phản đối Mỹ

Tranh cổ động của Triều Tiên với khẩu hiệu: Nếu chiến tranh xảy ra trên đất nước chúng ta một lần nữa, nước Mỹ sẽ không còn an toàn (Ảnh: New York Times)
Tranh cổ động của Triều Tiên với khẩu hiệu: "Nếu chiến tranh xảy ra trên đất nước chúng ta một lần nữa, nước Mỹ sẽ không còn an toàn" (Ảnh: New York Times)

Trở về sau chuyến đi 5 ngày tới Triều Tiên cùng 3 phóng viên của tờ New York Times, cây bút Nicholas Kristof cho biết những tuyên bố nhằm vào Triều Tiên của Tổng thống Donald Trump đã phản tác dụng tại quốc gia Đông Bắc Á, thậm chí còn được chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un sử dụng vào mục đích tuyên truyền cũng như huy động quân đội.

Triều Tiên đã dùng chính những lời đe dọa cứng rắn của Tổng thống Trump để củng cố lập trường của nước này, đó là phát triển kho vũ khí hạt nhân nhằm mục đích phòng vệ. Triều Tiên muốn chứng tỏ rằng việc nước này sở hữu vũ khí hạt nhân là nhằm bảo vệ người dân trước sự uy hiếp của đế quốc Mỹ. Nói cách khác, Bình Nhưỡng đã lấy chính tuyên bố của ông Trump làm cái cớ biện minh cho chương trình vũ khí gây tranh cãi của họ.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump toàn thốt ra những lời vô nghĩa về việc xóa sổ đất nước chúng tôi. Vì thế, chỉ cần lãnh đạo tối cao đưa ra mệnh lệnh, chúng tôi sẽ nhấn chìm toàn bộ nước Mỹ trong biển lửa”, Trung tá Triều Tiên Hwang Myong-jin nói với Nicholas Kristof.

Khi tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng, các phóng viên của New York Times đã nhìn thấy một bức tranh cổ động điển hình, trên đó vẽ hình ảnh một một binh sĩ Triều Tiên đang đạp chân lên mặt một người lính phương Tây tóc vàng với dòng chú thích “Cái chết của kẻ xâm lược”.

Theo cây bút Kristof, ông Kim Jong-un không muốn tỏ ra là một nhà lãnh đạo yếu đuối hay cho mọi người thấy rằng ông đang phải nhún mình trước sức ép từ Mỹ. Trong khi đó, giới chức Triều Tiên cũng thường viện dẫn những lời đe dọa của Tổng thống Trump để lý giải cho việc nước này phải huy động lực lượng quân đội, cũng như sự miễn cưỡng của Bình Nhưỡng khi tham gia vào các cuộc đối thoại hoặc hòa giải.

“Những phát ngôn gây hấn của chính quyền Tổng thống Trump ở thời điểm hiện tại về việc sẽ hủy diệt hoàn toàn đất nước chúng tôi khiến chúng tôi không thể nào nghĩ tới việc sẽ đối thoại với họ”, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-pil cho biết.

Tính toán sai lầm của Mỹ

Người Triều Tiên tuần hành chống Mỹ ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: AP)
Người Triều Tiên tuần hành chống Mỹ ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: AP)

Dựa trên những gì quan sát được sau chuyến đi tới Bình Nhưỡng, ông Kristof nhận định chiến lược đối phó Triều Tiên của Tổng thống Donald Trump đang được đưa ra dựa trên những tính toán sai lầm nguy hiểm.

Tính toán sai lầm đầu tiên của ông Trump là cho rằng các lệnh trừng phạt và những lời dọa nạt chiến tranh sẽ khiến Triều Tiên chùn bước và buộc phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tất cả các quan chức Triều Tiên mà ông Kristof có dịp tiếp xúc đều khẳng định rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Ngay cả cộng đồng tình báo Mỹ cũng không tin vào kịch bản này vì theo họ, Triều Tiên đang coi chương trình hạt nhân là điều kiện sống còn đối với sự tồn vong của đất nước.

Theo quan sát của các phóng viên New York Times, các lệnh trừng phạt thực sự cũng có ảnh hưởng nhất định tới Triều Tiên. Các doanh nghiệp ở nước này than phiền về việc Trung Quốc cắt giảm các hoạt động thương mại, giá xăng tăng gấp đôi còn nguồn cung điện bị hạn chế. Mất điện là chuyện thường xuyên xảy ra, ngay cả ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã có phương án thay thế cho nguồn cung năng lượng, đó là các tấm pin năng lượng mặt trời. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng thay đổi nền kinh tế theo hướng tự do hóa, từ đó cho phép Triều Tiên tiếp tục tăng trưởng bất chấp lệnh trừng phạt. Các hợp tác xã cho phép chia ruộng cho cá thể tư nhân, trong khi các nhà máy cũng tích cực sản xuất để phát sinh lợi nhuận.


Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tính toán sai lầm thứ hai của nhà lãnh đạo Mỹ là cho rằng Trung Quốc có thể thay đổi thái độ của Triều Tiên. Theo ông Kristof, Mỹ thường phóng đại quá mức tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bình Nhưỡng dù hai nước là đồng minh thân cận. Thực tế cho thấy ông Kim Jong-un không ít lần khiến Bắc Kinh “bẽ mặt” và giới chức Trung Quốc cũng lo ngại khả năng Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân trong thời gian Trung Quốc tổ chức đại hội đảng lần thứ 19, dự kiến diễn ra trong tháng này.

Triều Tiên cũng không muốn đón nhận chuyến thăm của đặc phái viên Trung Quốc phụ trách vấn đề Triều Tiên Kong Xuanyou.

“Chúng tôi biết ông Kong sẽ nói gì khi tới Triều Tiên, vì thế ông ấy không cần phải nói những điều đó ở đây”, một quan chức Triều Tiên nói với Kristof.

Ngoài 2 tính toán sai lầm trên, chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục mắc phải một sai lầm nữa khi cho rằng chế độ Triều Tiên sắp sụp đổ, và việc Mỹ dọa nạt hay gây sức ép sẽ khiến “ngày tàn” của Bình Nhưỡng đến nhanh hơn.

Cây bút Kristof kể rằng vào đầu những năm 1990, ông và vợ đã cử đến làm phóng viên thường trú của New York Times tại Tokyo, Nhật Bản. Mục đích của việc điều chuyển này là nhằm cho phép các phóng viên Mỹ có thể đưa tin nhanh chóng về Triều Tiên cũng như sự sụp đổ tưởng chừng đã đến rất gần của chính quyền Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, vẫn chưa có chuyện gì xảy ra đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Cựu Bộ trưởng Pháp đắc cử Tổng giám đốc UNESCO
Cựu Bộ trưởng Pháp đắc cử Tổng giám đốc UNESCO

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp Audrey Azoulay đã giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu cuối cùng và đắc cử vị trí Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) hôm 13/10.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 06:59

Thổ Nhĩ Kỳ tính mua “hệ thống phòng không hàng đầu thế giới” S-500 của Nga?
Thổ Nhĩ Kỳ tính mua “hệ thống phòng không hàng đầu thế giới” S-500 của Nga?

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết thương vụ mua bán hệ thống S-400 giữa Ankara và Moscow vẫn diễn ra trôi chảy, đồng thời cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang bàn bạc với Nga về hệ thống phòng không S-500, đối thủ “một 9 một 10i” với hệ thống phòng thủ THAAD do Mỹ sản xuất.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 06:13

Tổng thống Trump dọa hủy thỏa thuận hạt nhân Iran bất cứ lúc nào
Tổng thống Trump dọa hủy thỏa thuận hạt nhân Iran bất cứ lúc nào

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/10 từ chối xác nhận Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân 2015, do đó Washington có thể sẽ phải hủy thỏa thuận với Tehran.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 05:59

Suýt mất 24 triệu USD vì bỏ quên vé số độc đắc
Suýt mất 24 triệu USD vì bỏ quên vé số độc đắc

(Dân trí) - Một người đàn ông ở New Jersey cuối cùng cũng lên tiếng trở thành chủ nhân của giải xổ số độc đắc 24 triệu USD khi sực nhớ ra tấm vé số để quên trong một chiếc áo cũ.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:50

Ông Trump "khoe" tỷ lệ đánh chặn thành công ICBM của Mỹ là 97%
Ông Trump "khoe" tỷ lệ đánh chặn thành công ICBM của Mỹ là 97%

(Dân trí) - Trước những lo ngại về việc Triều Tiên đã sở hữu tên lửa có khả năng bắn tới Mỹ, Tổng thống Donald Trump tự tin khẳng định Mỹ có 97% khả năng đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), Washington Post cho biết.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:30

Chiến lược của Mỹ về Iran sẽ làm phức tạp quan hệ với châu Âu?
Chiến lược của Mỹ về Iran sẽ làm phức tạp quan hệ với châu Âu?

Khoảng nửa đêm nay (13/10, giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố chiến lược về Iran được cho là theo xu hướng đối đầu.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 05:46

Nga “trình làng” tiền mới có biểu tượng của Crimea
Nga “trình làng” tiền mới có biểu tượng của Crimea

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Nga đã “trình làng” hai tờ tiền mới mệnh giá 200 và 2.000 rúp. Các biểu tượng của Crimea, bán đảo được sáp nhập vào Nga năm 2014, đã xuất hiện trên các đồng bạc mới.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 05:20

Chuyện về một người Mỹ tha thiết tới Triều Tiên sau 52 lần nhập cảnh
Chuyện về một người Mỹ tha thiết tới Triều Tiên sau 52 lần nhập cảnh

(Dân trí) - Một linh mục Công giáo người Mỹ, người từng tới Triều Tiên 52 lần để hỗ trợ thực hiện các hoạt động nhân đạo, nói rằng lệnh cấm công dân Mỹ mà chính quyền Tổng thống Donald Trump ban hành sẽ không ngăn cản được ông tiếp tục sứ mệnh từ thiện.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 04:56

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị giam thêm 6 tháng
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị giam thêm 6 tháng

(Dân trí) - Tòa án Seoul hôm nay 13/10 quyết định tăng thời hạn tạm giam đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thêm 6 tháng trong khi quá trình xét xử bà vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 04:51

Hành khách vỡ òa vì thông báo bất ngờ của phi công
Hành khách vỡ òa vì thông báo bất ngờ của phi công

Từ trước đến nay, các phi công hầu như không bao giờ lộ diện trên những chuyến bay thương mại. Tuy nhiên, một cơ phó đã bước ra khỏi buồng lái để công bố một thông báo hết sức đặc biệt: cha mẹ anh có mặt trên chuyến bay và đây là lần đầu tiên anh điều khiển máy bay chở cha mẹ mình.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 04:20

Triều Tiên cảnh báo tiến gần tới nút phóng loạt tên lửa vào Guam
Triều Tiên cảnh báo tiến gần tới nút phóng loạt tên lửa vào Guam

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên hôm nay 13/10 cảnh báo, những hoạt động quân sự gần đây của Mỹ khiến Triều Tiên tiến gần hơn tới “nút bấm đáp trả mạnh mẽ nhất”, theo IBTimes.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 04:19

Mỹ ngăn phái đoàn Nga dự sự kiện ở Liên Hợp Quốc
Mỹ ngăn phái đoàn Nga dự sự kiện ở Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Giới chức Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho phái đoàn của Bộ Tổng tham mưu của Nga tới New York dự một sự kiện của Liên Hợp Quốc, TASS dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 12/10.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 03:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga cáo buộc lá chắn tên lửa Mỹ kích động cuộc đua vũ trang toàn cầu
Nga cáo buộc lá chắn tên lửa Mỹ kích động cuộc đua vũ trang toàn cầu

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga nhận định việc Mỹ triển khai tràn lan các hệ thống phòng thủ tên lửa tạo nên mối đe dọa với tình hình an ninh quốc tế và thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trên khắp thế giới, RT đưa tin.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 03:21

Trí thông minh nhân tạo - rủi ro an ninh và mối đe dọa với con người
Trí thông minh nhân tạo - rủi ro an ninh và mối đe dọa với con người

Những cỗ máy có trí tuệ nhân tạo dù có những đóng góp hữu ích cho cuộc sống của con người, song cũng chứa đựng những rủi ro, đe dọa tiềm ẩn với chính những chủ nhân đã sinh ra chúng.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 03:02

Tổng thống Hàn Quốc đến Việt Nam vào tháng 11
Tổng thống Hàn Quốc đến Việt Nam vào tháng 11

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In dự kiến có chuyến công du Việt Nam, Indonesia và Philippines vào tháng 11 tới, hãng tin Straits Times cho biết.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 02:49

Malaysia bất ngờ ngừng hoàn toàn nhập khẩu từ Triều Tiên
Malaysia bất ngờ ngừng hoàn toàn nhập khẩu từ Triều Tiên

(Dân trí) - Malaysia đã ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu hàng hóa Triều Tiên kể từ tháng 6 trong một nỗ lực nhằm chặn nguồn tiền phục vụ chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 02:35

“Anh hùng dân tộc” phía sau chương trình hạt nhân Triều Tiên
“Anh hùng dân tộc” phía sau chương trình hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Vào năm 2009, Triều Tiên đã công bố đoạn video ca ngợi một vị anh hùng dân tộc và các chuyên gia sau đó phát hiện ra rằng đây chính là “trái tim” của chương trình hạt nhân và tên lửa bí mật mà Bình Nhưỡng dày công xây dựng từ nhiều năm nay.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 02:19

Hé lộ biệt đội truy tìm người đào tẩu Triều Tiên
Hé lộ biệt đội truy tìm người đào tẩu Triều Tiên

(Dân trí) - Một khách sạn bình thường nằm bên bờ sông Áp Lục, tỉnh Đan Đông, Trung Quốc, giáp biên giới Triều Tiên dường như là nơi các đặc vụ Bình Nhưỡng nghe ngóng tin tức và truy tìm người Triều Tiên đào tẩu, Guardian đưa tin.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:50

Ảnh vệ tinh hé lộ nơi Triều Tiên phát triển tàu ngầm phóng tên lửa
Ảnh vệ tinh hé lộ nơi Triều Tiên phát triển tàu ngầm phóng tên lửa

(Dân trí) - Theo các nhà phân tích, các hình ảnh vệ tinh cho thấy “có hoạt động đang diễn ra” tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo. Đây là nơi từng được Triều Tiên sử dụng để trang bị tên lửa đạn đạo cho các tàu ngầm. Những hình ảnh này làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đang tìm cách phát triển một loại vũ khí mới phóng từ tàu ngầm.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:46

Hàn Quốc: Bắt đầu xử phúc thẩm vụ người thừa kế Samsung
Hàn Quốc: Bắt đầu xử phúc thẩm vụ người thừa kế Samsung

Người thừa kế Tập đoàn Samsung Jay Y. Lee ngày 12/10 đã xuất hiện tại phiên tranh tụng đầu tiên trong phiên xử phúc thẩm bản án 5 năm tù giam về tội tham nhũng do tòa cấp dưới đưa ra.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:13

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên di chuyển 30 tên lửa về phía Trung Quốc
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên di chuyển 30 tên lửa về phía Trung Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị hàng loạt vụ phóng thử tên lửa vào tuần tới sau khi di chuyển 30 tên lửa Scud đến khu vực gần biên giới Triều Tiên, nhật báo Hàn Quốc cho biết hôm nay 13/10.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:08

Iran và canh bạc lớn của ông Trump
Iran và canh bạc lớn của ông Trump

Tuyên bố “không công nhận” Iran tuân thủ thỏa thuận có thể chỉ là hành động mang tính biểu tượng, chỉ đe dọa Iran chứ không thực sự xé thỏa thuận.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 10:59

Hàn Quốc xác nhận Tổng thống Trump sắp tới bán đảo Triều Tiên
Hàn Quốc xác nhận Tổng thống Trump sắp tới bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 12/10 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới bán đảo Triều Tiên trong chuyến công du châu Á của ông chủ Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 10:45

Nối gót Mỹ, Israel tuyên bố rời UNESCO
Nối gót Mỹ, Israel tuyên bố rời UNESCO

(Dân trí) - Israel tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) theo đồng minh thân thiết Mỹ sau khi Washington lên tiếng chỉ trích tổ chức này thiên vị với Israel.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 10:41