1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump góp toàn bộ tiền lương chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump thông báo ông đã góp toàn bộ tiền lương quý I năm nay để hỗ trợ phát triển phương pháp điều trị Covid-19.

Tổng thống Trump góp toàn bộ tiền lương chống dịch Covid-19 - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Tôi đang chuyển, và ngay từ đầu đã chuyển, toàn bộ tiền lương hàng năm của mình, từ 400.000 USD đến 450.000 USD, trở lại cho chính phủ của chúng ta. Lần chuyển gần nhất cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ. Đó là vinh hạnh lớn của tôi”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 25/5.

Trước đó, tại cuộc họp báo hôm 22/5, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cũng thông báo kế hoạch của Tổng thống Trump về việc góp 100.000 USD tiền lương quý I/2020 trong tổng số 400.000 USD tiền lương cả năm cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ. Số tiền này sẽ được sử dụng để phát triển phương thuốc phòng ngừa và điều trị virus corona chủng mới.

Đây là lần thứ 2 Tổng thống Trump quyên góp tiền lương để đóng góp vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng từng tặng 100.000 USD tiền lương quý IV/2019 cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ nhằm hỗ trợ “nỗ lực đương đầu, kiểm soát và chống lại virus corona”.

Tổng thống Trump thường quyên góp tiền lương cho các cơ quan của chính phủ Mỹ để ứng phó với một vấn đề khẩn cấp. Kể từ khi nhậm chức, ông Trump vẫn chỉ đạo chuyển 400.000 USD tiền lương hàng năm của ông cho các cơ quan khác nhau theo từng quý.

Các khoản quyên góp trước đây của Tổng thống Trump từng được chuyển cho Bộ An ninh Nội địa để giúp xây tường biên giới phía nam, hay cho Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu để đối phó với vấn đề nghiện rượu.

Tỷ phú Donald Trump là tổng thống Mỹ thứ 3 từ chối nhận lương. Việc không nhận lương cũng là một trong những cam kết của ông Trump từ khi ông còn là ứng viên tranh cử tổng thống hồi năm 2016.

Trước ông Trump, lịch sử Mỹ đã ghi nhận 2 trường hợp từ chối nhận lương của 2 cựu tổng thống là John F. Kennedy và Herbert Hoover. Cả hai nhà lãnh đạo này đều quyên tặng toàn bộ tiền lương từ chức vụ tổng thống cho các hoạt động từ thiện.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới. Tính đến nay, nước này ghi nhận 99.804 ca tử vong và hơn 1,7 triệu ca mắc Covid-19.

Thành Đạt

Theo Fox