1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói ông tự hào về những gì Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực phát triển kinh tế, đồng thời cho rằng Việt Nam là một hình mẫu của một đất nước có tầm nhìn tốt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

 

Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều - 1

Tổng thống Donald Trump và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp vào sáng 27/2. (Ảnh: Reuters)

 

Tổng thống Donald Trump sáng nay 27/2 đã có cuộc gặp với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội. Phát biểu tại cuộc gặp, ông Trump đã gửi lời cảm ơn vì sự đón tiếp của Việt Nam khi chuyên cơ Không Lực Một chở ông và phái đoàn Mỹ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào tối qua.

“Tôi rất trân trọng sự mến khách của các bạn. Thực sự rất đặc biệt”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho biết ông đã nhìn thấy những tòa nhà khi ngồi trong đoàn xe hộ tống từ sân bay về khách sạn.

“Tôi đã xuống chuyên cơ Không Lực Một vào tối qua và tôi đã ngồi trong xe đi qua các đại lộ. Và tôi đã nhìn thấy những tòa nhà đang xây dựng, cũng như thấy đất nước Việt Nam phát triển thịnh vượng như thế nào”, tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Tổng thống Trump nhắc tới các thỏa thận thương mại mới giữa các công ty Việt Nam với các công ty Mỹ để mua các sản phẩm từ Mỹ, bao gồm máy bay của hãng Boeing. Thỏa thuận này đã được ký kết sau cuộc gặp song phương giữa hai lãnh đạo vào sáng nay.

“Tôi rất tự hào khi rời khỏi đây (Việt Nam) vào năm ngoái, chúng ta đã có một cuộc gặp tuyệt vời. Chúng ta đã gặp nhiều đại diện, trong đó có một số từ Boeing. Chúng ta sẽ ký kết một số thỏa thuận rất lớn, mua thêm nhiều sản phẩm khác nữa từ Mỹ. Đó là điều chúng tôi rất trân trọng”, ông Trump nói thêm.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Trump đã đề cập tới sự phát triển của nền kinh tế Mỹ cũng như Việt Nam. Ông nói rằng “rất tự hào” với những gì Việt Nam đã đạt được về kinh tế.

“Mỹ cũng như Việt Nam đang phát triển rất tốt. Nền kinh tế của chúng tôi có lẽ tốt chưa từng thấy. Tỷ lệ thất nghiệp và tất cả các chỉ số mà các bạn nhìn thấy đều là những con số tích cực mang tính lịch sử. Tôi đã thấy những gì các bạn làm và tôi rất tự hào về những gì các bạn đã làm”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump cũng đề cập tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam. Ông Trump cảm ơn Việt Nam vì đã tổ chức sự kiện quan trọng này.

“Một điều rất quan trọng là chúng tôi sẽ có một bữa tối rất quan trọng vào tối nay, và các cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong-un. Chúng tôi đều cảm thấy rất vui khi hội nghị thượng đỉnh quan trọng này diễn ra tại Việt Nam vì các bạn là một hình mẫu cho thấy tương lai sẽ diễn ra như thế nào nếu (một đất nước) có tư duy tốt”, ông Trump nhấn mạnh.

“Thay mặt nước Mỹ, tôi muốn cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã tổ chức sự kiện này và hy vọng những điều tốt đẹp sẽ tiếp diễn sau đó. Nhưng trước hết, nhiều điều tốt đẹp đã đến khi chúng ta ký các thỏa thuận thương mại”, ông Trump nói.

Sau cuộc gặp với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Trump tiếp tục gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và có cuộc gặp song phương. Trong cuộc gặp, Tổng thống Trump tiếp tục ca ngợi những “tiến triển vượt bậc” mà Việt Nam đã đạt được kể từ sau chuyến đi gần nhất của nhà lãnh đạo Mỹ tới Việt Nam hồi năm ngoái.

Trước đó, trong bình luận trên Twitter hôm qua, ông Trump nhận định “Việt Nam đang phát triển mạnh như một số nơi khác trên thế giới” và cho rằng “Triều Tiên cũng sẽ như vậy và sẽ phát triển nhanh chóng nếu họ phi hạt nhân hóa”.

Theo kế hoạch, ông Kim Jong-un và ông Trump dự kiến sẽ gặp mặt tại khách sạn Metropole (Hà Nội) vào 18h30 hôm nay, sau đó 2 nhà lãnh đạo sẽ dùng bữa tối tại đây. Mỗi nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có 2 trợ lý cùng tham dự.

Thành Đạt

Theo Guardian