Tổng thống rời đất nước, Taliban muốn nắm quyền tuyệt đối tại Afghanistan

(Dân trí) - Các thành viên cấp cao của Taliban tuyên bố lực lượng này muốn nắm quyền lực tuyệt đối tại Afghanistan sau khi chiếm dinh tổng thống.

Taliban chiếm dinh tổng thống Afghanistan

Tổng thống rời đất nước, Taliban muốn nắm quyền tuyệt đối tại Afghanistan - 1

Các tay súng Taliban tiến vào dinh tổng thống Afghanistan ngày 15/8 (Ảnh: AP).

Các thành viên cấp cao của Taliban nói với The Times rằng lực lượng này muốn có quyền lực tuyệt đối ở Afghanistan. Taliban cũng bác bỏ thông tin do truyền thông phương Tây đăng tải về việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp để giám sát việc chuyển giao quyền lực tại Afghanistan.

"Chúng tôi không chiến đấu để chia sẻ quyền lực với bất kỳ ai", một trong số thành viên cấp cao của Taliban cho biết.

Người phát ngôn của Taliban, Sohail Shaheen, ngày 15/8 nói với CNN rằng, chính phủ mới sẽ bao gồm cả những người Afghanistan không phải là thành viên của Taliban.

Khi được hỏi liệu chính phủ mới của Taliban có bao gồm các thành viên của chính phủ Afghanistan cũ hay không, ông Shaheen cho biết hiện vẫn còn "quá sớm" để nêu tên các quan chức trong chính phủ mới gồm những ai, nhưng ông nói rằng Taliban đang cố gắng có một số "nhân vật tiếng tăm" trong chính phủ.

"Khi chúng tôi nói rằng một chính phủ Hồi giáo bao trùm Afghanistan, điều đó có nghĩa là những người Afghanistan khác cũng tham gia vào chính phủ", người phát ngôn của Taliban nói thêm.

Tổng thống rời đất nước, Taliban muốn nắm quyền tuyệt đối tại Afghanistan - 2

Lực lượng Taliban ôm súng tiến vào dinh tổng thống (Ảnh: Sputnik).

Khi được hỏi liệu Taliban có kêu gọi quân đội và cảnh sát của chính phủ cũ tham gia lực lượng an ninh Taliban hay không, ông Shaheen cho biết tất cả những người giao nộp vũ khí và gia nhập lực lượng Taliban sẽ được ân xá, đồng thời tính mạng và tài sản của họ sẽ được đảm bảo. Ông Shaheen cũng cho biết tên của họ có trong sổ đăng ký và sẽ được sử dụng như một lực lượng "dự bị" khi cần thiết.

Mohammad Naeem, một người phát ngôn khác của Taliban, ngày 15/8 tuyên bố chiến tranh đã kết thúc ở Afghanistan, đồng thời cho biết Taliban sẽ sớm làm rõ hình thức nhà nước và chế độ chính trị sau khi nắm quyền kiểm soát đất nước.

Ông Naeem thông báo lực lượng Taliban đang thực hiện từng bước một cách có trách nhiệm và mong muốn thiết lập quan hệ hòa bình và phát triển một số kênh liên lạc đã mở ở nước ngoài. Trước đó, một phái đoàn của Taliban đã tới Trung Quốc và có cuộc gặp với quan chức Trung Quốc.

Người phát ngôn của Taliban cho biết lực lượng này không nhắm mục tiêu vào bất kỳ cơ quan ngoại giao nước ngoài nào ở Afghanistan, đồng thời cam kết đảm bảo sự an toàn cho các công dân nước ngoài cũng như các phái đoàn ngoại giao.

Ông Naeem cho biết Taliban có được ngày hôm nay là thành quả của những nỗ lực và sự hy sinh trong suốt 20 năm.

"Chúng tôi đã đạt được những gì chúng tôi mong mỏi. Đó là sự tự do của đất nước và sự độc lập cho dân tộc của chúng tôi. Chúng tôi không muốn làm hại bất kỳ ai", ông Naeem tuyên bố.

Người phát ngôn của Taliban nói rằng lực lượng này sẽ không can thiệp vào công việc của các bên và cũng không cho phép ai can thiệp vào công việc của Taliban.

"Chúng tôi mong rằng lực lượng nước ngoài sẽ không lặp lại thất bại của họ ở Afghanistan thêm một lần nữa", ông Naeem nói, đồng thời cho biết Taliban sẵn sàng đối phó với các lo ngại của cộng đồng quốc tế thông qua đối thoại.

Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul hôm 15/8 và chiếm dinh tổng thống sau nhiều ngày kiểm soát các thành phố lớn ở Afghanistan. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời đất nước với lý do muốn tránh đổ máu.

Taliban đã đẩy mạnh các cuộc tiến công, mở rộng chiếm đóng lãnh thổ Afghanistan kể từ tháng 5, khi các lực lượng quân sự của Mỹ và đồng minh rút dần khỏi Afghanistan. Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn rút quân khỏi Afghanistan sau cuộc chiến dai dẳng kéo dài suốt 20 năm, tiêu tốn hơn 1.000 tỷ USD và khiến hàng nghìn binh sĩ thiệt mạng.

Tin liên quan
Đọc thêm