1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Putin ra "tối hậu thư", yêu cầu phía Ukraine đầu hàng ở Mariupol

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga chỉ ngừng bắn ở thành phố Mariupol khi binh sĩ Ukraine ở đây đầu hàng.

Tổng thống Putin ra tối hậu thư, yêu cầu phía Ukraine đầu hàng ở Mariupol - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP).

Guardian dẫn thông cáo của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điện đàm kéo dài một giờ đồng hồ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tối 29/3,

"Để giải quyết vấn đề nhân đạo ở thành phố này, các tay súng theo chủ nghĩa dân tộc của Ukraine phải ngừng kháng cự và hạ vũ khí", Tổng thống Putin nói.

Thông cáo cho biết thêm, Tổng thống Putin đã thông báo với người đồng cấp Pháp thông tin chi tiết về các biện pháp mà quân đội Nga thực hiện nhằm hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp và đảm bảo sơ tán an toàn người dân khỏi Mariupol.

Giới chức Pháp cũng cho biết, Tổng thống Putin đã đồng ý xem xét kế hoạch sơ tán người dân khỏi thành phố Mariupol ở miền Nam Ukraine.

Mariupol là một trong những mục tiêu chiến lược trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Thành phố này trở thành điểm nóng giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine ngay từ những ngày đầu tiên khi Moscow mở chiến dịch quân sự. Nga được cho là đã kiểm soát hầu hết Mariupol và đang tìm cách đẩy lùi những lực lượng cuối cùng của Ukraine khỏi thành phố. Nếu giành quyền kiểm soát Mariupol, Nga có thể thiết lập một hành lang giữa Nga, khu vực Donbass và Crimea, cũng như kiểm soát hoàn toàn Biển Azov.

Các cuộc giao tranh ác liệt khiến Mariupol đối mặt với một "thảm họa nhân đạo" khi người dân không có đủ lương thực, nước uống, điện và viễn thông liên lạc. Thị trưởng thành phố, ông Vadym Boichenko đầu tuần này cho biết còn khoảng 160.000 người dân vẫn đang mắc kẹt và ông kêu gọi họ lập tức sơ tán.

Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo lệnh ngừng bắn trong ngày 31/3, bắt đầu từ 10h sáng theo giờ địa phương, tạo điều kiện cho người dân ở Mariupol sơ tán về phía Tây đến Zaporizhzhia thông qua cảng Berdyansk do Nga kiểm soát.

Cơ quan này cho biết thêm, họ muốn Hội chữ Thập đỏ và Cơ quan về tị nạn của Liên Hợp Quốc tham gia vào hoạt động tổ chức sơ tán. Moscow đang chờ phản hồi từ phía Ukraine về đề xuất ngừng bắn, mở hành lang nhân đạo. Trước đó, các nỗ lực thiết lập ngừng bắn ở Mariupol đã sụp đổ khi hai bên đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2. Sau hơn một tháng, Moscow tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu giai đoạn một và chuyển trọng tâm sang "giải phóng" vùng ly khai Donbass ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, giới chức Ukraine và tình báo phương Tây nói rằng, lực lượng của Nga tiếp tục pháo kích tại các thành phố chiến lược của Ukraine trong đó có Mariupol.

Đầu tuần này, phái đoàn Nga và Ukraine đã đàm phán lần thứ 4 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Kiev đã đưa ra đề xuất trở thành một quốc gia trung lập, đồng thời đề xuất thời gian tham vấn 15 năm về tình trạng của bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết, đàm phán "chưa có đột phá" và Moscow vẫn giữ lập trường rằng vấn đề Crimea là không thể thương lượng. 

Theo Guardian, BBC
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine