Tổng thống Putin nêu lý do đại sứ Nga không được bảo vệ thời điểm bị sát hại

(Dân trí) - Vào thời điểm Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov bị sát hại tại triển lãm ở Ankara hôm 19/12, ông được cho là không có vệ sĩ của Đại sứ quán bảo vệ và hung thủ đã dễ dàng tiếp cận ông từ phía sau.


Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov. (Ảnh: Anadolu)

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov. (Ảnh: Anadolu)

Theo hãng tin Sputnik, tại cuộc họp với đại diện lưỡng viện trong quốc hội ngày 22/12, chia sẻ về lý do Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov không được bảo vệ vào thời điểm xảy ra án mạng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Một quy tắc chung là các vệ sĩ có vũ trang của Đại sứ quán chỉ hoạt động trên lãnh thổ Đại sứ quán, họ không thể mang súng bước ra ngoài hàng rào. Đó là một vấn đề. Không chỉ riêng ở Thổ Nhĩ Kỳ mà với hầu hết các nước đều như vậy”.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều câu hỏi xung quanh việc tại sao tên sát thủ có thể dễ dàng tiếp cận Đại sứ Karlov khi ông đang phát biểu trước đông đảo quan khách tại triển lãm ở Ankara hôm 19/12. Kẻ bắn Đại sứ Karlov được xác định là Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi, là một sĩ quan trong lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara. Vào ngày xảy ra vụ ám sát, Altintas đang nghỉ phép, tuy nhiên, hắn đã xuất hiện ở Trung tâm triển lãm ở Ankara để thực hiện vụ tấn công được cho là đã lên kế hoạch từ nhiều ngày trước. Hắn đã từ chối bước qua máy dò kim loại và bị một nhân viên chặn lại, tuy nhiên cuối cùng hắn vẫn được vào tòa nhà sau khi xuất trình thẻ cảnh sát. Đó có thể là lý do Altintas có thể vào triển lãm khi mang theo vũ khí trong người và đứng ngay sau Đại sứ khi bắn ông.

Thời điểm này, ông Karlov không được vệ sĩ riêng bảo vệ. Thiếu tướng an ninh Nga đã nghỉ hưu, thành viên Hội đồng chính sách đối ngoại và quốc phòng Nga, ông Alexandr Mikhailov, cho rằng các nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ các nhà ngoại giao nước ngoài bởi lẽ Đại sứ quán Nga có vệ sĩ bảo vệ an ninh cho ông Karlov, nhưng những người này không được phép mang vũ khí ra bên ngoài sứ quán.

Theo Công ước Vienna, nước chủ nhà phải đảm bảo an ninh cho các nhà ngoại giao. Thông thường đại sứ quán và lãnh sự được bảo vệ, nhưng bên ngoài phạm vi văn phòng của các nhà ngoại giao, nếu đó là ở một quốc gia tương đối yên bình, không có ai bảo vệ.

Thành viên của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế, cựu đại sứ Nga ở Myanmar và Hàn Quốc Gleb Ivashentsov nói: "Thông thường, bảo vệ bên ngoài do cảnh sát địa phương đảm nhiệm, và có cả cảnh vệ của chúng ta làm nhiệm vụ bảo vệ lối ra vào cơ quan của chúng tôi. Nhưng trong sự kiện có đại sứ phát biểu trước microphone không thể bao quanh bằng lực lượng bảo vệ, hơn nữa, lính bảo vệ thường không đi lại trước ngài đại sứ".

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm