Tổng thống Putin lên tiếng sau lệnh đưa quân tới Đông Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục đưa ra tuyên bố về việc đưa binh sĩ Nga tới khu vực ly khai ở Đông Ukraine sau sắc lệnh công nhận độc lập.

Tổng thống Putin lên tiếng sau lệnh đưa quân tới Đông Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass).

Phát biểu trước truyền thông hôm 22/2 sau khi Thượng viện Nga chấp thuận đề xuất về việc triển khai quân đội ở nước ngoài, Tổng thống Putin đã nhận được câu hỏi từ một phóng viên về phạm vi triển khai lực lượng của quân đội Nga. Ông Putin không khẳng định liệu đã có bất kỳ lực lượng nào của Nga được điều động tới Đông Ukraine hay chưa.

"Tôi không nói rằng quân đội sẽ được triển khai ở đó ngay sau cuộc họp của chúng tôi. Thực tế là không thể dự đoán phạm vi cụ thể của các hành động. Điều đó còn phụ thuộc vào tình hình cụ thể đang diễn ra trên thực địa", hãng tin RT dẫn lời Tổng thống Putin cho biết.

Tổng thống Putin cũng nói với các phóng viên rằng, Nga sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Donbass. Ông Putin cho biết các thỏa thuận chung với 2 vùng ly khai bao gồm những điều khoản cho phép Nga hỗ trợ nhiều mặt, trong đó có hỗ trợ quân sự cho Donbass. "Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ hoàn thành nghĩa vụ đó", ông Putin nhấn mạnh.

Nga ngày 21/2 chính thức công nhận độc lập cho 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk, hay còn gọi là vùng Donbass, ở miền Đông Ukraine. Tổng thống Putin cũng tuyên bố sẽ cử lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đến khu vực này.

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina khẳng định đây là "lực lượng gìn giữ hòa bình, lực lượng được lập ra để duy trì hòa bình và ổn định ở các nhà nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine".

Thỏa thuận được ký giữa Tổng thống Putin và lãnh đạo lực lượng ly khai tại Đông Ukraine cho phép các bên có quyền "xây dựng, sử dụng và cải thiện hạ tầng, căn cứ quân sự" trên lãnh thổ của nhau. Ngoài ra, hiệp ước cấm các bên "tham gia vào bất kỳ khối hoặc liên minh nào chống lại bên còn lại" và sẽ không cho phép lãnh thổ của họ được sử dụng để phát động các cuộc tấn công chống lại nhau.

Quyết định đưa quân vào Đông Ukraine của Tổng thống Putin đã vấp phải làn sóng chỉ trích từ Mỹ và các nước phương Tây. Tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tối 21/2, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho rằng tuyên bố của ông Putin về việc các lực lượng Nga tiến vào Đông Ukraine với tư cách "lực lượng gìn giữ hòa bình" là "vô nghĩa". 

Nhà Trắng ngày 22/2 cũng chỉ trích việc Nga đưa lực lượng quân sự đến Đông Ukraine, cho rằng đây là thời điểm Nga bắt đầu hành động quân sự với nước láng giềng. Tuy nhiên, Nga cho đến nay vẫn khẳng định không có bất kỳ kế hoạch hành động quân sự nào với Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko ngày 22/2 cho biết các thỏa thuận giữa Nga và khu vực ly khai tại Đông Ukraine bao gồm cung cấp "viện trợ quân sự", kêu gọi các bên tránh đồn đoán về việc triển khai lực lượng của Nga.

"Hiện chưa có ai lên kế hoạch điều lực lượng đến bất cứ đâu. Nếu xuất hiện mối đe dọa, chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ theo các thỏa thuận đã được phê chuẩn", Thứ trưởng Rudenko nói sau khi Quốc hội Nga thông qua hiệp ước hữu nghị với 2 vùng ly khai ở Ukraine.

Đọc thêm