1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Putin tiết lộ lý do duy nhất khiến Mỹ coi Nga là "kẻ thù"

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ lý do Mỹ luôn coi Nga là "kẻ thù" khi căng thẳng song phương leo thang.

Ông Putin tiết lộ lý do duy nhất khiến Mỹ coi Nga là kẻ thù - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass).

"Các vị không muốn có một người bạn và đồng minh như chúng tôi, nhưng tại sao lại coi chúng tôi là kẻ thù? Câu trả lời chỉ có một thôi. Chế độ chính trị của chúng tôi hay điều gì khác không quan trọng. Các vị chỉ đơn giản là không muốn thấy một quốc gia độc lập và lớn mạnh như Nga. Đây là nguồn gốc của chính sách truyền thống của Mỹ đối với Nga", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trực tiếp trên truyền hình hôm 21/2.

Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra cùng ngày ông ký sắc lệnh công nhận "độc lập và chủ quyền" của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk, 2 vùng lãnh thổ ly khai tại Đông Ukraine. Động thái này của nhà lãnh đạo Nga đã vấp phải làn sóng chỉ trích và "mưa" trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Tổng thống Putin cảnh báo Ukraine sẽ chỉ đóng vai trò như một "bàn đạp" cho NATO trong cuộc tấn công chống lại Nga, nếu Ukraine gia nhập liên minh quân sự này.

"Tôi sẽ giải thích rằng, các tài liệu hoạch định chiến lược của Mỹ đã nhắc tới một phương án gọi là tấn công phủ đầu vào các hệ thống tên lửa của kẻ thù. Và chúng tôi biết kẻ thù chính của Mỹ và NATO là ai. Đó là Nga. Các văn kiện của NATO đều tuyên bố chính thức rằng Nga là mối đe dọa chính đối với an ninh khu vực châu Âu - Đại Tây Dương. Và Ukraine sẽ là bàn đạp vững chắc cho một cuộc tấn công như vậy", ông Putin nói thêm.

"Chúng tôi không muốn tin vào điều đó. Nhưng đó là sự thật. Tôi muốn người dân ở cả Nga và Ukraine hiểu điều này", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông Putin cho rằng, các hệ thống chỉ huy và kiểm soát của quân đội Ukraine đã được tích hợp trực tiếp với NATO và liên minh này đã bắt đầu khai thác lãnh thổ của Ukraine để triển khai các hoạt động quân sự.

"Chúng tôi biết chính quyền Ukraine đang được củng cố quân sự liên tục như thế nào. Chỉ riêng Mỹ đã chuyển hàng tỷ USD cho Ukraine kể từ năm 2014, bao gồm cung cấp vũ khí, đạn dược và đào tạo chuyên gia. Trong những tháng gần đây, vũ khí của phương Tây liên tục chảy vào Ukraine như cả thế giới đã thấy", ông Putin cho biết.

Ông Putin cũng chỉ ra rằng hoạt động của các lực lượng vũ trang và đặc nhiệm Ukraine do các cố vấn nước ngoài chỉ đạo. "Chúng tôi biết rõ về điều đó. Lực lượng quân sự của các nước NATO đã hiện diện liên tục trên lãnh thổ Ukraine dưới nhiều hình thức khác nhau trong những năm gần đây. Các cuộc tập trận chung thường xuyên (của Ukraine và NATO) có khuynh hướng chống Nga rõ ràng", Tổng thống Nga nói.

Theo Tổng thống Putin, NATO không quan tâm đến những lo ngại của Nga về an ninh và sẽ tiếp tục hành động theo cách này, tuy nhiên Moscow sẽ không bao giờ chấp thuận. Ông Putin cho biết nếu Ukraine gia nhập NATO, mối đe dọa mà Nga phải đối mặt sẽ tăng lên "gấp nhiều lần".

"Sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước về tên lửa tầm ngắn và tầm trung, Lầu Năm Góc đang công khai phát triển một loạt vũ khí tấn công trên mặt đất, bao gồm tên lửa đạn đạo có khả năng tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách lên đến 5.500 km. Nếu các hệ thống này được triển khai ở Ukraine, chúng có thể tấn công các mục tiêu trên toàn bộ phần lãnh thổ thuộc châu Âu của Nga. Tên lửa Tomahawk sẽ tới Moscow trong 35 phút, tên lửa đạn đạo từ Kharkov sẽ tới trong 7-8 phút và chỉ mất 4-5 phút để các vũ khí tấn công siêu âm thực hiện điều này. Nó giống như dao kề vào cổ. Tôi không nghi ngờ gì về việc họ muốn thực hiện những kế hoạch này", ông Putin cảnh báo.

Theo tass.com