Hội nghị thượng đỉnh quốc tế chống khủng bố:

Tổng thống Obama tuyên bố phải bác bỏ luận điệu xuyên tạc của IS

Đại diện hơn 60 nước tham dự hội nghị cũng nhất trí phác thảo một lộ trình hướng tới các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố.

Sau ba ngày họp, Hội nghị Thượng đỉnh quốc tế chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan diễn ra tại thủ đô Washington Mỹ, với sự tham dự của đại diện hơn 60 quốc gia trên thế giới đã bế mạc vào sáng 20/2 (theo giờ Việt Nam).

Hội nghị thượng đỉnh về chống khủng bố

Hội nghị thượng đỉnh về chống khủng bố

Đại diện các nước tham dự đều bày tỏ quyết tâm đoàn kết chống lại tổ chức khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phiên bế mạc hội nghị đã kêu gọi các nước trên thế giới đoàn kết, tăng cường các biện pháp chống chủ nghĩa cực đoan. Ông Obama nhấn mạnh rằng chính phủ các nước phải kiên định, vững vàng trong cuộc chiến đẩy lùi các tổ chức khủng bố trong bối cảnh nhóm “Nhà nước Hồi giáo” ngày càng hung bạo và các nước châu Âu trở thành mục tiêu tấn công của các phần tử cực đoan.

Tổng thống Mỹ cũng đồng thời bác bỏ khái niệm cho rằng, phương Tây đang trong cuộc chiến với Hồi giáo. Khẳng định đây là "lời dối trá khủng khiếp”, ông nhấn mạnh: nước Mỹ và các nước phương Tây chỉ chống lại những kẻ bóp méo đạo Hồi, làm sai lệch tư tưởng đạo Hồi.

Ông Obama nói: “Chúng ta đang phải đối mặt với những luồng tư tưởng bị bóp méo, xuyên tạc của những kẻ khủng bố như al-Qaeda và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo, đặc biệt là ý định của chúng sử dụng đạo Hồi để chứng minh sự tàn bạo của chúng là đúng đắn. Những kẻ khủng bố đang khao khát được công nhận về tính hợp pháp của chúng. Chúng ta phải có trách nhiệm bác bỏ những luận điệu sai trái của  chúng”.

Kết thúc hội nghị kéo dài trong ba ngày (17-19/2), đại diện hơn 60 nước tham dự cũng đã nhất trí phác thảo một lộ trình hướng tới các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố diễn ra bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 tới. Theo tuyên bố được đưa ra sau phiên bế mạc, các thành viên tham dự đã nhấn mạnh cam kết đấu tranh chống các nhóm cực đoan, tăng cường lực lượng quân sự và tình báo trong việc giải quyết vấn đề làm gia tăng chủ nghĩa khủng bố và thúc đẩy nền hòa bình và sự khoan dung.

Trong một tuyên bố tại hội nghị, đại diện của nhiều nước có con tin bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo sát hại như Jordan, Nhật Bản, Ai Cập cũng đều khẳng định quyết tâm đoàn kết chống lại tổ chức này.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Jordan, ông Nasser Judeh nói: “Những kẻ khủng bố đã cho chúng ta thấy là chúng không hề có giới hạn và sự kiềm chế trong sự tàn bạo, dã man và độc ác của mình. Các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là Jordan sẽ tiên phong và chịu trách nhiệm trong nỗ lực đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Nếu còn có ai nghi ngờ về sự tàn bạo và độc ác của các phần tử cực đoạn này thì giờ là lúc có thể loại bỏ sự nghi ngờ này. Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo.”

Theo đánh giá của giới phân tích, mặc dù Hội nghị thượng đỉnh quốc tế chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan chưa đưa ra được các bước đi cụ thể, song sự đoàn kết của các quốc gia sẽ là động lực quan trọng trong nỗ lực loại bỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo ra khỏi đời sống xã hội.

Ông Salam Al-Marayati, Giám đốc điều hành Ủy ban các vấn đề Hồi giáo tại Mỹ nhận xét: “Vẫn còn một con đường dài ở phía trước. Có thể là phải hơn một thế hệ chúng ta mới có thể nhìn thấy sự kết thúc của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Song điều quan trọng là các nước cần thể hiện rõ sức mạnh đoàn kết của cả các cộng đồng nhằm cách ly tổ chức Nhà nước Hồi giáo khỏi đời sống xã hội, thay vì tạo cho chúng có cơ hội cách ly chúng ta”./.

Theo Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin
Tin liên quan
Đang được quan tâm