Nhật chi thêm 15 triệu USD chống IS và chủ nghĩa khủng bố

(Dân trí) - Bất chấp việc 2 công dân bị nhóm khủng bố IS hành quyết vì chính phủ Nhật viện trợ cho Trung Đông và châu Phi chống chủ nghĩa khủng bố, Tokyo đang có kế hoạch chi thêm 15 triệu USD cho hoạt động này, báo giới Nhật đưa tin.

Hai con tin Nhật bị IS bắt cóc và hành quyết (Ảnh:
Hai con tin Nhật bị IS bắt cóc và hành quyết (Ảnh: Japan Times)

Thông tin được tờ Sankei Shimbun đăng tải, dẫn các nguồn tin trong chính phủ Nhật. Theo đó Tokyo đang mong muốn thể hiện rõ quyết tâm không lùi bước trước chủ nghĩa khủng bố, bằng cách tăng thêm viện trợ.

Dự kiến khoản viện trợ mới này sẽ được công bố trong một hội thảo chống khủng bố diễn ra tại Washington và thứ Tư tới, tờ báo trên cho biết. Số tiền này sẽ được phân phối qua các tổ chức quốc tế tới các vùng bị ảnh hưởng, bao gồm các nước có đường biên giới chung với Syria và Iraq.

Hiện một phần lớn lãnh thổ hai quốc gia này đang bị nhóm Hồi giáo cực đoan IS kiểm soát.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từng bị chỉ trích về tính thời điểm của quyết định chi 200 triệu USD trước đây để hỗ trợ những người tị nạn phải rời bỏ nhà cửa tại khu vực do IS kiểm soát. Một số bình luận của ông khi đó cũng vấp phải ý kiến trái chiều.

Trong chuyến thăm Ai Cập hôm 17/1, ông Abe khẳng định Nhật sẽ “giúp giảm bớt mối đe dọa” của IS và cung cấp tiền “cho những quốc gia nào đối đầu với các tay súng này”.

Ngay sau tuyên bố trên, IS đã công bố các đoạn băng khống chế 2 con tin người Nhật, và đòi khoản tiền chuộc đúng bằng số tiền 200 triệu USD Tokyo cam kết nêu trên. Sau đó, những kẻ này đã thay đổi yêu sách, đòi phóng thích một nữ tử thù khủng bố bị Jordan kết án và giam giữ.

Tokyo đã thúc ép Jordan hỗ trợ, tuy nhiên cuối cùng cả hai công dân Nhật và một phi công của Jordan đều đã bị nhóm này hành quyết dã man.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm