1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Obama ngầm ủng hộ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ngầm thể hiện sự ủng hộ của ông dành cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi ông có chuyến thăm tới bảo tàng tưởng niệm cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng của phụ nữ Belmont-Paul tại Washington hôm 12/4.


Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Ảnh: AFP)

Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu tại bảo tàng, ông Obama đã bày tỏ sự ngưỡng mộ tới người đã từng là đối thủ của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Mặc dù không chính thức lên tiếng ủng hộ bà Hillary Clinton, nhưng ông Obama chia sẻ mong muốn của ông rằng, một ngày nào đó mọi người sẽ không còn ngạc nhiên khi biết nước Mỹ chưa từng có một nữ Tổng thống.

“Tôi muốn các cô bé, cậu bé khi đến bảo tàng này, kể cả sau 10, 20 hay 100 năm nữa, sẽ hiểu được rằng những người phụ nữ đã đấu tranh giành quyền bình đẳng như thế nào, chứ không phải ngẫu nhiên họ có được điều đó”, ông Obama nhấn mạnh.

“Tôi muốn họ phải sửng sốt khi biết rằng đã từng có thời điểm số phụ nữ trong các ban điều hành hoặc trong Quốc hội gần như bị lép vế hoàn toàn trước nam giới, và chưa một người phụ nữ nào làm chủ nhân phòng Bầu dục”.

Nhận ra rằng lời phát biểu của mình có thể sẽ khiến người nghe suy luận thành sự ủng hộ dành cho bà Clinton nên ông Obama đã nhanh chóng xoa dịu bầu không khí bằng cách nói thêm rằng ông không biết khi nào phụ nữ có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Tôi không biết mất bao lâu nữa điều tôi hi vọng sẽ trở thành sự thật, nhưng tôi biết chúng ta đang tiến gần hơn đến ngày đó vì tôi nhìn thấy sự đóng góp của các thế hệ công dân Mỹ năng động và tận tụy”, ông Obama nói thêm.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định, những phát biểu của ông Obama cho thấy sự mong mỏi của nước Mỹ về một nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử, nhưng ông cũng nhấn mạnh một điều rằng các ứng cử viên sẽ được đánh giá công bằng dựa trên giá trị của bản thân và chương trình chính sách mà họ theo đuổi.

Bà Hillary Clinton đang chạy đua với Nghị sĩ Bernie Sanders để giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Bà Clinton đã thua cuộc trước ông Obama trong cuộc đua năm 2008 nhưng sau đó lại làm việc trong bộ máy chính quyền của ông Obama với cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Obama đến nay vẫn chiếm được lòng tin của nhiều người ủng hộ đảng Dân chủ. Họ cũng là những người đưa ông đến chiếc ghế tổng thống năm 2008 và giúp ông tái cử năm 2012. Do vậy, việc ông Obama ngầm ủng hộ bà Clinton có thể giúp bà đánh bại đối thủ Sanders trong các cuộc tranh cử cam go sắp tới.

Thành Đạt

Theo Reuters