1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Nga Putin họp khẩn cố vấn cấp cao trước điện đàm với ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã triệu tập các cố vấn cấp cao chuyên nghiên cứu về mối quan hệ với Mỹ trước khi có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ Donald trong bối cảnh ông Trump cân nhắc dỡ lệnh trừng phạt chống Nga.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Telegraph)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Telegraph)

Theo Telegraph, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc điện đàm vào hôm nay. Đây sẽ là cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức hôm 20/1 và dự kiến sẽ đề cập đến hàng loạt vấn đề quan trọng trong mối quan hệ Nga-Mỹ, trong đó có việc chính quyền mới của ông Trump đang cân nhắc dỡ trừng phạt với Nga.

Một ngày trước khi diễn ra cuộc điện đàm, ông Putin được cho là đã triệu tập khẩn cấp các cố vấn cấp cao về quan hệ với Mỹ.

Nga đến nay vẫn tỏ ra khá thận trọng về triển vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Moscow cho biết sẽ chỉ cân nhắc kỹ khi ông Trump chính thức nhậm chức.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Moscow không kỳ vọng hai bên có thể đề cập đến tất cả các vấn đề quan trọng trong cuộc điện đàm đầu tiên này.

Về phía Mỹ, mặc dù trước khi nhậm chức, Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ trừng phạt Nga, nhưng trong cuộc họp báo hôm qua với Thủ tướng Anh Theresa May, ông nhấn mạnh, “còn quá sớm” để bàn vấn đề. Tuy vậy, một điều ông khẳng định chắc chắn là, cải thiện quan hệ với Nga hoàn toàn có lợi, chứ không hề bất lợi.

Trước đó, cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, bà Kellyanne Conway, nói rằng trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về hợp tác chống khủng bố cũng như về các lệnh trừng phạt Nga.

Minh Phương

Theo Telegraph