1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Nga Putin chỉ thị bắt đầu khôi phục quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho các cơ quan chính phủ bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ với Ankara vốn căng thẳng kể từ sau vụ bắn rơi máy bay Su-24.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo của Điện Kremlin, hôm nay Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điên đàm đầu tiên kể từ sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái.

Cuộc điện đàm kéo dài 40 phút này được cho là khá tích cực. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại hợp tác và sẵn sàng họp mặt trong thời gian tới. Hai bên cũng nhất trí hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

“Tổng thống Putin nói rằng sẽ chỉ đạo chính phủ bắt đầu đàm phán với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ để khôi phục quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh cực kinh tế, thương mại và các lĩnh vực khác”, Điện Kremlin cho biết.

Hiện ông Putin đã chỉ thị chính phủ Nga dỡ bỏ hạn chế đối với ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng hy vọng rằng giới chức Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm các biện pháp để đảm bảo sự an toàn của công dân Nga tại nước này.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Erdogan được cho là đã gửi thư xin lỗi tới Tổng thống Nga Putin về vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria cuối tháng 11 năm ngoái. Ông Putin cho rằng, lá thư của ông Erdogan đã tạo điều kiện tiên quyết mở đường cho quá trình khôi phục quan hệ giữa hai nước sau khủng hoảng.

Tháng 11 năm ngoái, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay ném bom chiến lược của Nga gần biên giới Syria với cáo buộc máy bay xâm phạm không phận. Một phi công của máy bay đã nhảy ra ngoài để thoát thân, tuy nhiên lại bị một tay súng được cho là Alparslan Celik sát hại.

Moscow đã phản bác cáo buộc của Ankara, khẳng định máy bay vẫn trong không phận của Syria. Đáp lại hành động bị coi là "đâm sau lưng" của Ankara, Nga đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ và ra điều kiện chỉ bình thường hóa quan hệ khi Ankara xin lỗi và bồi thường.

Minh Phương

Theo Sputnik