1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ xin lỗi Nga về vụ bắn rơi máy bay Su-24

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận một lá thư từ người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ với nội dung xin lỗi về cái chết của phi công trong vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria hồi cuối năm ngoái, Điện Kremlin hôm nay 27/6 cho biết.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, trong thư, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ mong muốn khôi phục quan hệ với Nga. “Người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc tới thân nhân của phi công Nga thiệt mạng và nói lời xin lỗi”, ông Peskov nói.

Trong thư, Tổng thống Erdogan gọi Nga là “bạn bè và một đối tác chiến lược” của Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara không muốn làm hỏng mối quan hệ này. “Chúng tôi không bao giờ mong muốn hoặc cố ý bắn rơi máy bay Nga”, Điện Kremlin trích dẫn một nội dung trong thư.

Lá thư cũng nhấn mạnh, phía Thổ Nhĩ Kỳ nhận thức được tất cả các rủi ro và đã nỗ lực để lấy lại thi hài của phi công Nga từ phe đối lập ở Syria để đưa về Thổ Nhĩ Kỳ. Các thủ tục mai táng được tiến hành theo tiêu chuẩn quân đội và các nghi thức tôn giáo".

Qua thư, người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết thêm, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với nghi phạm bắn chết phi công Nga.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Nga cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi thư cho Tổng thống Nga Putin song không công bố nội dung chi tiết. Báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn thạo tin đã xác nhận về lá thư xin lỗi của Tổng thống Erdogan gửi cho Tổng thống Nga Putin.

Động thái xin lỗi của người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về vụ bắn rơi Su-24 của Nga là khá bất ngờ bởi trước đó Ankara tuyên bố nhất quyết không xin lỗi Nga mặc dù vẫn mong muốn khôi phục quan hệ.

Tháng 11 năm ngoái, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay ném bom chiến lược của Nga gần biên giới Syria với cáo buộc máy bay xâm phạm không phận. Moscow đã phản bác cáo buộc này, khẳng định máy bay vẫn trong không phận của Syria. Đáp lại hành động bị coi là "đâm sau lưng" của Ankara, Nga đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ và ra điều kiện chỉ bình thường hóa quan hệ khi Ankara xin lỗi và bồi thường.

Minh Phương

Theo RT