Tòa Tối cao Pennsylvania chặn nỗ lực của phe Cộng hòa hủy 2,5 triệu phiếu

(Dân trí) - Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đã cho phép bang này tiếp tục xác nhận kết quả bầu cử, chặn nỗ lực của phe Cộng hòa nhằm hủy bỏ 2,5 triệu phiếu bầu qua thư ở bang này.

Tòa Tối cao Pennsylvania chặn nỗ lực của phe Cộng hòa hủy 2,5 triệu phiếu - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Cộng hòa vẫn đang nỗ lực để đảo ngược tình thế ở Pennsylvania (Ảnh: NBC News)

Theo Bloomberg, Tòa án Tối cao Pennsylvania ngày 28/11 đã đảo ngược lệnh ngừng chứng nhận bầu cử của tòa án cấp dưới, đồng thời bác đơn kiện của phe Cộng hòa ở bang này.

Trước đó, Thẩm phán Patricia McCullough của tòa án bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 25/11 ra phán quyết yêu cầu tạm ngừng việc xác nhận thêm kết quả bầu cử của năm 2020 ít nhất đến sau phiên điều trần vào ngày 27/12 về các cáo buộc gian lận bầu cử. Phán quyết được đưa ra sau khi một số cử tri Pennsylvania, trong đó có nghị sĩ Cộng hòa Mike Kelly, khiếu nại về việc bỏ phiếu vắng mặt bị nghi ngờ vi phạm luật bầu cử của bang.

Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf và Tổng thư ký bang Kathy Boockvar - 2 nhân vật thuộc đảng Dân chủ - sau đó đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao Pennsylvania.

Mệnh lệnh của bà McCullough được đưa ra trong bối cảnh bang Pennsylvania đã xác nhận chiến thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Quyết định mới nhất của Tòa án Tối cao Pennsylvania được xem đã "giáng đòn" vào nỗ lực không ngừng nghỉ của phe Cộng hòa nhằm đảo ngược tình thế ở bang chiến địa.

Các thẩm phán của tòa này cho rằng phía Cộng hòa đã thất bại trong việc chỉ ra có gian lận khi cử tri bầu qua thư. Trước đó, nghị sĩ Kelly và phía Cộng hòa đã yêu cầu Pennsylvania phải hủy bỏ 2,5 triệu phiếu bầu qua thư vì cáo buộc hình thức này vi phạm luật của bang. 

Tổng chưởng lý Pennsylvania Josh Shapiro gọi quyết định của Tòa án Tối cao bang là "một chiến thắng khác cho nền dân chủ".

Pennsylvania là một trong số các bang chủ chốt đã xác nhận kết quả bầu cử, công nhận chiến thắng của ứng viên Joe Biden. Mặc dù vậy, đến nay ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả. Ngay cả khi đã đồng ý chuyển giao quyền lực, ông Trump vẫn tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng các vụ kiện gian lận bầu cử. Giới chuyên gia nhận định rằng các nỗ lực mà phe Cộng hòa và ông Trump đang theo đuổi sẽ khó có khả năng làm thay đổi cục diện bầu cử năm nay.

Bài liên quan
Đang được quan tâm