1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tòa phúc thẩm liên bang bác đơn kiện của ông Trump ở Pennsylvania

Thành Đạt

(Dân trí) - Tòa phúc thẩm liên bang đã bác đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn ông Joe Biden tuyên bố chiến thắng ở bang Pennsylvania.

Tòa phúc thẩm liên bang bác đơn kiện của ông Trump ở Pennsylvania - 1

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 24/11 (Ảnh: Reuters)

Một hội đồng gồm 3 thẩm phán ngày 27/11 đã từ chối yêu cầu từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, do luật sư Rudy Giuliani dẫn đầu, nhằm sửa đổi đơn kiện từng bị bác bỏ trước đây của họ.

"Các cuộc bầu cử tự do và công bằng là nhân tố sống còn của nền dân chủ chúng ta. Các cáo buộc về sự không công bằng rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, gọi một cuộc bầu cử là không công bằng không có nghĩa sự thật là như vậy", thẩm phán Stephanos Bibas thay mặt cho hội đồng 3 thẩm phán cho biết.

"Việc truy tố đòi hỏi những cáo buộc cụ thể và sau đó là bằng chứng. Ở đây chúng tôi không nhận được điều gì như vậy", thẩm phán Stephanos Bibas cho biết thêm.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông dù đã cố gắng nhưng không thể thuyết phục được thẩm phán rằng đã xảy ra bất thường trong cuộc bầu cử tại Michigan, Georgia, Arizona và Nevada - những bang đóng góp quan trọng cho chiến thắng của ông Joe Biden.

"Các cử tri, chứ không phải luật sư, là những người chọn tổng thống. Lá phiếu, chứ không phải việc kiện tụng, quyết định cuộc bầu cử", thông cáo của tòa phúc thẩm nêu rõ.

Sau phán quyết của tòa, Jenna Ellis, một luật sư trong chiến dịch của Tổng thống Trump, đã đề xuất đưa vụ kiện lên tòa án tối cao.

"Bộ máy tư pháp tại Pennsylvania tiếp tục che đậy những cáo buộc về gian lận quy mô lớn", luật sư Ellis bình luận.

Trong tuần này, Pennsylvania đã xác nhận Joe Biden, ứng viên giành được 80.000 phiếu bầu tại bang này, là người chiến thắng. Theo luật Pennsylvania, ứng viên tổng thống nào giành được đa số phiếu phổ thông tại bang này sẽ nhận được toàn bộ 20 phiếu đại cử tri của bang.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump, ứng viên đảng Cộng hòa, cho đến nay vẫn từ chối nhận thua trước đối thủ đảng Dân chủ. Ông tiếp tục đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử quy mô lớn và theo đuổi cuộc chiến pháp lý, nhưng không đưa ra bằng chứng. 

Truyền thông Mỹ đồng loạt xướng tên ông Biden là tổng thống đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành được 232 phiếu. Ngay cả khi Tổng thống Trump đảo ngược được kết quả tại Pennsylvania, ông vẫn cần đảo ngược kết quả tại ít nhất hai bang khác để giành chiến thắng.