1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tòa án Mỹ chặn lệnh cấm TikTok của ông Trump ngay trước "giờ G"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một thẩm phán liên bang Mỹ đã chặn lệnh cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay trước khi lệnh này có hiệu lực.

Tòa án Mỹ chặn lệnh cấm TikTok của ông Trump ngay trước giờ G - 1

Ứng dụng điện thoại TikTok có hàng triệu người dùng thường xuyên ở Mỹ (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Bloomberg, thẩm phán liên bang quận Columbia Carl Nichols ngày 27/9 đã phán quyết tạm thời chặn lệnh cấm tải xuống TikTok của ông Trump - ứng dụng bị chính quyền Mỹ đưa vào tầm ngắm vì cáo buộc gây đe dọa tới an ninh.

Công ty chủ quản của TikTok, ByteDance, tuần trước đã yêu cầu tòa án dừng lệnh của ông Trump sau khi Tổng thống Mỹ yêu cầu TikTok bị cấm khỏi kho ứng dụng của Mỹ trừ khi công ty trên bán cổ phần tại Mỹ cho đối tác trong nước.

Lệnh cấm dự kiến có hiệu lực vào ngày 27/9, trong đó yêu cầu gỡ bỏ TikTok khỏi kho ứng dụng của Apple và Google. Đã có 100 triệu người Mỹ tải TikTok về điện thoại và 19 triệu người đang sử dụng thường xuyên ứng dụng này.

Trước đó, TikTok cho hay họ kịch liệt phản đối quan điểm của Nhà Trắng cho rằng, TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ. TikTok khẳng định tiến hành "các biện pháp nghiêm ngặt nhằm bảo mật và đảm bảo dữ liệu an ninh của người dùng tại Mỹ".

TikTok cũng cáo buộc Tổng thống Trump "chính trị hóa" vấn đề căng thẳng thương mại khi ban hành sắc lệnh buộc TikTok nhượng lại hoạt động ở Mỹ hoặc phải đối mặt với lệnh cấm hoạt động.

Động thái ra lệnh cấm TikTok và ứng dụng nhắn tin WeChat là một phần trong chính sách ngày càng cứng rắn của ông Trump với Trung Quốc. Tổng thống Trump và nhiều quan chức trong chính quyền Mỹ liên tục cáo buộc TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ và đây có thể là công cụ thể chia sẻ dữ liệu người dùng ở Mỹ cho chính phủ Trung Quốc