1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Ông Trump ủng hộ thỏa thuận “mở đường sống” cho TikTok tại Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông ủng hộ thỏa thuận mua lại hoạt động của TikTok, một ứng dụng của Trung Quốc, tại Mỹ.

Ông Trump ủng hộ thỏa thuận “mở đường sống” cho TikTok tại Mỹ - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Tôi đã bày tỏ sự ủng hộ với thỏa thuận. Tôi chấp thuận thỏa thuận này”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại North Carolia hôm 19/9, đề cập tới thỏa thuận giữa công ty phần mềm Oracle  và ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Ông Trump cho biết chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart cũng tham gia vào thỏa thuận Oracle - TikTok. Theo đó, Walmart và Oracle sẽ thành lập một công ty mới có trụ sở tại bang Texas để mua lại và quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng thỏa thuận sẽ bao gồm 5 tỷ USD tiền quyên tặng cho một chương trình giáo dục.

TikTok đã xác nhận đã đàm phán thỏa thuận trên với 2 công ty Mỹ, đồng thời cho biết Oracle sẽ là nhà cung cấp nền tảng công nghệ, trong khi Walmart sẽ là đối tác thương mại.

Tổng thống Trump từng cảnh báo sẽ cấm cửa TikTok nếu không nhượng lại hoạt động ở Mỹ với cáo buộc rằng ứng dụng của Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia. TikTok hiện thu hút hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, chủ yếu là giới trẻ.  

Microsoft là công ty đầu tiên đặt vấn đề mua bán với ByteDance - chủ sở hữu của TikTok. Oracle dù đến sau nhưng lại được lựa chọn cho thương vụ với TikTok.

Oracle xác nhận đã đạt được thỏa thuận với ByteDance để trở thành đối tác cung cấp công nghệ cho TikTok. Với thương vụ này, ByteDance không bán hoàn toàn TikTok mà chỉ hợp tác để tránh lệnh cấm hoạt động ở Mỹ.

Oracle sẽ quản lý dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ trên cơ sở điện toán đám mây của mình. Oracle cũng thảo luận mua cổ phần trong TikTok tại Mỹ và ByteDance tiếp tục nắm đa số cổ phần. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 14/9 cho biết ByteDance cũng cam kết sẽ tạo khoảng 20.000 việc làm tại Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ thông báo kể từ ngày 20/9, bất cứ hoạt động phân phối hay duy trì ứng dụng WeChat và TikTok trong kho ứng dụng tại Mỹ đều bị cấm. Tuy nhiên, bộ này hôm qua thông báo sẽ lùi kế hoạch cấm người dùng ở Mỹ tải TikTok đến ngày 27/9, tức muộn hơn một tuần so với dự kiến.