Tính toán của Trung Quốc khi gia tăng trừng phạt Triều Tiên

Bảo đảm sự ổn định trong giai đoạn tổ chức Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 19 (Đại hội 19), tạo dựng không khí tốt đẹp cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donal Trump và chấp hành lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc là những tính toán của Trung Quốc trong việc gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên.

Trung Quốc ngày càng tăng sức ép lên Triều Tiên

Theo số liệu thống kế của Trung Quốc, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Triều Tiên của Trung Quốc đã giảm liên tiếp trong 7 tháng qua. Đặc biệt kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Triều Tiên của Trung Quốc trong tháng 9 đã giảm 37,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có nhất nhiều nguyên nhân gây ra sự sụt giảm này, trong đó có việc Trung Quốc chấp hành các quy định lệnh trừng phạt về thương mại mới nhất của Liên hợp quốc liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sau khi Hội đồng bảo an liên hợp quốc ra nghị quyết trừng phạt Triều Tiên ngày 11/9 liên quan tới việc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch. Ngày 23/9 Trung Quốc đã ra thông báo nêu rõ, cấm nhập khẩu hàng dệt may của Triều Tiên và giảm thiểu việc xuất khẩu dầu tinh chế sang Triều Tiên.

Đặc biệt, sau đó, 5 ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc cũng bày tỏ thái độ ủng hộ quyết định của chính phủ Trung Quốc bằng cách không tiếp nhận cá nhân và công ty Triều Tiên mở tài khoản mới tại nước này.

Trong ngày 28/9, chính phủ Trung Quốc tiếp tục tuyên bố, các doanh nghiệp liên doanh, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các các doanh nghiệp nước ngoài có liên quan tới các thực thể và cá nhân Triều Tiên được thành lập tại Trung Quốc đều phải đóng cửa trong thời gian 120 ngày kể từ ngày nghị quyết 2375 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc được thông qua.

Đồng thời, các doanh nghiệp hợp tác đầu tư của Trung Quốc được thành lập ở bên ngoài có liên quan tới các thực thể và cá nhân Triều Tiên cũng phải đóng cửa theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.


Một vụ phóng tên lửa đạn đạo được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường chính xác của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường chính xác của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tính toán của Trung Quốc

Việc chính phủ Trung Quốc tăng cường các biện pháp mạnh mẽ trong việc trừng phạt Triều Tiên có liên quan tới một loạt các tính toán của Trung Quốc. Trong đó bao gồm bảo đảm sự ổn định trong giai đoạn tổ chức Đại hội 19, tạo dựng không khí tốt đẹp cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donal Trump và chấp hành lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Theo các chuyên gia phân tích, có nhiều nguyên nhân khiến chính phủ Trung Quốc tăng cường biện pháp trừng phạt Triều Tiên, trong đó, bao gồm:

Thứ nhất, chính quyền Bắc Kinh ngày càng nhận thấy được rằng, vấn đề hạt nhân Triều Tiên là một gánh nặng đối với Trung Quốc. Nếu để vấn đề này tiếp tục kéo dài là điều ngày càng bất lợi cho Trung Quốc.

Thứ hai, chính quyền Bình Nhưỡng đã ngang nhiên thách thức Trung Quốc bằng việc thử nghiệm bom nhiệt hạch ngay trong ngày Trung Quốc khai mạc Hội nghị nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Hành động này của Triều Tiên được coi như là một sự xúc phạm nghiêm trọng tới quyền uy của nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc Chủ tịch Tập Cận Bình. Do đó, Trung Quốc hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Thứ ba, Trung Quốc đang chuẩn bị khai mạc Đại hội 19. Đây là sự kiện có ý nghĩa trọng đại trong đời sống chính trị của Trung Quốc. Trung Quốc không để bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng tới các chương trình nghị sự của Đại hội. Do đó, việc Trung Quốc gia tăng biện pháp trừng phạt Triều Tiên là nhằm đảm bảo sự ổn định trong suốt thời gian diễn ra Đại hội 19.

Thứ tư, ngay sau Đại hội 19, Tổng thống Mỹ Donal Trump tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc vào đầu tháng 11/2017. Chính quyền Bắc Kinh muốn có "chút quà" chào mừng Tổng thống Trump. Với việc gia tăng biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, chính quyền Bắc Kinh muốn phát tín hiệu về một không khí tốt lành cho sự hợp tác giữa Trung Quốc với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên.

Đặc biệt, những toan tính của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên có khả năng bắn thử tên lửa trong dịp Trung Quốc khai mạc Đại hội 19.

Theo Nhật báo Đông Á của Hàn Quốc ngày 14/10, vệ tinh trinh sát của Mỹ gần đây đã phát hiện dấu vết di chuyển của các xe phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Phía Hàn Quốc và Mỹ cho rằng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 15/10 cũng cho rằng, có nhiều thông tin cho thấy, chính quyền Bình Nhưỡng đã sẵn sàng phóng tên lửa “bất kỳ lúc nào”.

Theo các chuyên gia phân tích, Triều Tiên đang dồn toàn lực lợi dụng các cuộc thử nghiệm tên lửa trước thềm Đại hội 19 của Trung Quốc để thể hiện tính "cương ngạnh" của mình, cũng như cho thế giới thấy được sự bất lực của Trung Quốc trong việc ảnh hưởng tới các hành động của Triều Tiên. Cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch vào đúng ngày Trung Quốc khai mạc Hội nghị BRICS hồi tháng 9 đã cho thấy rõ điều này.

Nếu Triều Tiên thực sự tiến hành thử nghiệm tên lửa vào thời gian diễn ra Đại hội 19 của Trung Quốc. Điều này dự báo các hành động đáp trả của chính quyền Bắc Kinh sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn.

Theo Đức Thức

Tiền phong

MỚI NHẤT
Đại sứ Mỹ sẽ ở lại Việt Nam khi kết thúc nhiệm kỳ
Đại sứ Mỹ sẽ ở lại Việt Nam khi kết thúc nhiệm kỳ

(Dân trí) - Hôm nay (17/10), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác. Đại sứ Mỹ cho biết, sau khi kết thúc nhiệm kỳ ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:38

Máy bay chiến đấu Tây Ban Nha bốc cháy, phi công thiệt mạng
Máy bay chiến đấu Tây Ban Nha bốc cháy, phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-18 của quân đội Tây Ban Nha hôm nay 17/10 gặp nạn và bốc cháy ở ngoại ô thủ đô Madrid khiến phi công thiệt mạng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 05:35

Nữ nhà báo phanh phui hồ sơ Panama bị sát hại
Nữ nhà báo phanh phui hồ sơ Panama bị sát hại

(Dân trí) - Daphne Caruana Galizia, một phóng viên điều tra của Malta, người đã phanh phui hồ sơ Panama về các vụ tham nhũng, trốn thuế ở nhiều nước trên thế giới, đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom gần nhà riêng hôm 16/10, giới chức địa phương cho biết.

Thứ ba, 17/10/2017 - 04:14

Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào ở Hà Lan
Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào ở Hà Lan

Ngày 15/10, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa đã Khai giảng lớp dạy tiếng Việt cho con em kiều bào Việt Nam tại Hà Lan do ĐSQ phối hợp với Hội người Việt Nam ở Hà Lan tổ chức.

Thứ ba, 17/10/2017 - 04:04

Triều Tiên “dằn mặt” Nhật Bản vì mua vũ khí Mỹ
Triều Tiên “dằn mặt” Nhật Bản vì mua vũ khí Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 17/10 cảnh báo Nhật Bản sẽ phải đối mặt với kết cục bị hủy diệt nếu nước này tiếp tục mua vũ khí quân sự của Mỹ và đứng về phía Washington để chống lại Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:18

Triều Tiên ủng hộ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân
Triều Tiên ủng hộ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên ủng hộ ý tưởng về một hiệp ước cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ chỉ từ bỏ sau khi Mỹ từ bỏ, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:05

Tổng thống Putin ôm mặt cười vì bộ trưởng đề nghị xuất thịt lợn sang Indonesia
Tổng thống Putin ôm mặt cười vì bộ trưởng đề nghị xuất thịt lợn sang Indonesia

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể nhịn cười khi một bộ trưởng trong nội các của ông đề nghị xuất khẩu thịt lợn sang Indonesia, một quốc gia không ăn loại thịt này theo tín ngưỡng Hồi giáo.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:03

Điều gì chờ Trung Quốc sau Đại hội Đảng lần thứ 19?
Điều gì chờ Trung Quốc sau Đại hội Đảng lần thứ 19?

Sự kiện Đại hội toàn quốc Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt đầu vào ngày 18/10 thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:20

Thú vui giải trí mới của người Triều Tiên
Thú vui giải trí mới của người Triều Tiên

(Dân trí) - Trong khi đang bị “bủa vây” bởi lệnh trừng phạt và áp lực từ bên ngoài, người dân Triều Tiên dường như tìm được thú vui giải trí mới ở các câu lạc bộ cưỡi ngựa. Các chuyên gia nhận định đây là chiến lược nhằm tăng nguồn ngoại tệ của chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:14

Philippines tuyên bố giải phóng Marawi khỏi phiến quân thân IS
Philippines tuyên bố giải phóng Marawi khỏi phiến quân thân IS

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 17/10 tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi khỏi “sự kiểm soát” của phiến quân Hồi giáo Maute, một tổ chức thân IS.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:12

Tập đoàn quốc phòng Anh: Triều Tiên bị nghi trộm tiền từ ngân hàng Đài Loan
Tập đoàn quốc phòng Anh: Triều Tiên bị nghi trộm tiền từ ngân hàng Đài Loan

(Dân trí) - Tập đoàn quốc phòng và an ninh BAE Systems của Anh cho biết một nhóm tin tặc Triều Tiên bị nghi là đứng sau một vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống chuyển tiền toàn cầu tại Đài Loan gần đây.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:05

Chuyên gia: Mỹ đối mặt nguy cơ khủng khiếp từ vũ khí xung điện từ Triều Tiên
Chuyên gia: Mỹ đối mặt nguy cơ khủng khiếp từ vũ khí xung điện từ Triều Tiên

(Dân trí) - Các chuyên gia cảnh báo trong trường hợp Triều Tiên tấn công bằng bom xung điện từ (EMP) thì sẽ có tới 90% người dân Mỹ thiệt mạng chỉ trong vòng một năm trong khi hệ thống điện của nước này bị tê liệt hoàn toàn.

Thứ ba, 17/10/2017 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin tính tuyển “ngoại binh” cho quân đội Nga
Tổng thống Putin tính tuyển “ngoại binh” cho quân đội Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã tiến gần hơn đến mục tiêu hợp pháp hóa việc sử dụng các binh sĩ tình nguyện trong các chiến dịch của Nga ở nước ngoài nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của Moscow tại các “điểm nóng” trên thế giới.

Thứ ba, 17/10/2017 - 11:12

Ứng viên Thủ tướng Áo 31 tuổi chưa có bằng đại học
Ứng viên Thủ tướng Áo 31 tuổi chưa có bằng đại học

(Dân trí) - Ông Sebastian Kurz, ứng viên tiềm năng cho chức Thủ tướng Áo, bắt đầu sự nghiệp chính trị từ rất sớm và đã quyết định bỏ việc học giữa chừng để theo đuổi sự nghiệp đáng mơ ước này, Reuters cho biết.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:40

Anh: Xôn xao hiện tượng mặt trời chuyển sang màu đỏ bất thường
Anh: Xôn xao hiện tượng mặt trời chuyển sang màu đỏ bất thường

(Dân trí) - Hiện tượng bầu trời và mặt trời ở một số khu vực ở Anh đồng loạt chuyển sang màu đỏ bất thường đã khiến nhiều người lo ngại. Các chuyên gia nhận định hiện tượng này xảy ra do bị tác động bởi nhiều nguyên nhân thời tiết xuất phát từ các vùng lân cận.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:04

EU nín thở sau bầu cử Áo
EU nín thở sau bầu cử Áo

Kết quả bầu cử ở Áo đang hé lộ khả năng liên minh giữa 2 cánh trung hữu và cực hữu.

Thứ ba, 17/10/2017 - 09:36

Ông Trump đổi ý thăm khu phi quân sự nguy hiểm nhất thế giới?
Ông Trump đổi ý thăm khu phi quân sự nguy hiểm nhất thế giới?

(Dân trí) - Báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ không tới thăm khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều khi tới Hàn Quốc vào đầu tháng tới trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 09:08

Nga mở lại tuyến phà duy nhất kết nối với Triều Tiên
Nga mở lại tuyến phà duy nhất kết nối với Triều Tiên

(Dân trí) - Sau 2 tháng tạm ngừng hoạt động, Nga đã mở lại tuyến phà kết nối thành phố cảng Vladivostok của nước này với Triều Tiên, hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đưa tin.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:37

Gần 90% người Philippines ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte
Gần 90% người Philippines ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte

(Dân trí) - Sau hơn một năm triển khai, cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Philippines dù số đối tượng thiệt mạng đã lên tới hàng nghìn người.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:17

Tổng thống Trump "thách đấu" bà Clinton tái tranh cử
Tổng thống Trump "thách đấu" bà Clinton tái tranh cử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/10 khuyên cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton thử vận may một lần nữa để tái tranh cử với ông vào năm 2020, Telegraph cho biết.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:10

Triều Tiên liên tiếp “hứng” lệnh trừng phạt
Triều Tiên liên tiếp “hứng” lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/10 đã thông qua các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, tiếp nối hàng loạt biện pháp của cộng đồng quốc tế nhằm siết chặt Bình Nhưỡng sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

Thứ ba, 17/10/2017 - 07:40

Triều Tiên cảnh báo toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn
Triều Tiên cảnh báo toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn

(Dân trí) - Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong cảnh báo toàn bộ lục địa Mỹ hiện nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và Washington sẽ bị trừng phạt nếu có ý định tấn công Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 06:49

Tây Ban Nha bắt giam hai lãnh đạo ly khai của Catalonia
Tây Ban Nha bắt giam hai lãnh đạo ly khai của Catalonia

(Dân trí) - Hai lãnh đạo phong trào ủng hộ ly khai của Catalonia đã bị bắt giam tối 16/10 theo lệnh của Tòa án tối cao Tây Ban Nha để phục vụ điều tra hình sự về cáo buộc xúi giục nổi loạn.

Thứ ba, 17/10/2017 - 06:45

Triều Tiên "chưa nói chuyện khi tên lửa chưa thể chạm đất Mỹ"
Triều Tiên "chưa nói chuyện khi tên lửa chưa thể chạm đất Mỹ"

(Dân trí) - Triều Tiên từ chối các giải pháp ngoại giao trước khi có thể chế tạo được tên lửa có khả năng bắn tới bờ đông của Mỹ, một quan chức Triều Tiên cho biết hôm qua 17/10 với CNN.

Thứ ba, 17/10/2017 - 06:13