Thứ năm, 05/08/2021 - 13:05

Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên mở kho dự trữ lương thực

Dân trí

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang mở kho gạo dự trữ của quân đội để hỗ trợ người dân trong bối cảnh tình trạng thiếu lương thực đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên mở kho dự trữ lương thực - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát ở một nông trại tại Samjiyon năm 2018 (Ảnh minh họa: KCNA). 

Trong một phiên họp hôm 3/8, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết, Triều Tiên đang sử dụng nguồn gạo mà nước này dự trữ trong kịch bản chiến tranh xảy ra để hỗ trợ những người dân, người lao động và cơ quan nhà nước ở khu vực nông thôn.

Nghị sĩ Ha Tae-keun, người đã tham gia cuộc họp, dẫn lời NIS cho biết, động thái của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh tình trạng lương thực của Triều Tiên đang gặp khó khăn do thời tiết nắng nóng và hạn hán làm giảm nguồn cung lương thực. Ngoài ra, Triều Tiên cũng vấp phải những thách thức về mặt kinh tế do nước này bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Triều Tiên đã ban hành chính sách cứng rắn và quyết liệt để chống dịch và cho tới nay nước này vẫn chưa ghi nhận bất cứ ca Covid-19 nào.

Nghị sĩ Kim Byung-kee dẫn thông tin do NIS cung cấp trong buổi họp cho biết, Triều Tiên thông thường cần 5,5 triệu tấn lương thực để nuôi sống 26 triệu dân, nhưng hiện tại Bình Nhưỡng đang thiếu 1 triệu tấn. Nghị sĩ Kim cho biết, NIS nói rằng kho dự trữ lương thực của Triều Tiên dường như đang vơi dần và giá gạo ở nước này đang tăng lên.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng thừa nhận nước này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do đại dịch và những khó khăn khác.

Trong cuộc họp hồi tháng 6, ông Kim kêu gọi các quan chức dưới quyền tìm cách để nâng cao năng lực sản xuất lương thực, nhấn mạnh tình trạng lương thực ở Triều Tiên "đang trở nên căng thẳng". Trước đó, ông Kim còn so sánh những khó khăn mà nước này đang đối mặt với nạn đói vào những năm 1990.

Hôm 27/7, ông Kim Jong-un thừa nhận Triều Tiên đang đối mặt với khó khăn trong đại dịch Covid-19 giống như "thời chiến tranh". 

Đức Hoàng

Theo AP

Đáng quan tâm
Mới nhất