1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Kim Jong-un thừa nhận Triều Tiên khó khăn vì Covid-19 như "thời chiến"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thừa nhận rằng quốc gia này đang đối mặt với khó khăn trong đại dịch Covid-19 giống như "thời chiến tranh".

Ông Kim Jong-un thừa nhận Triều Tiên khó khăn vì Covid-19 như thời chiến - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA).

Trong bài phát biểu kỷ niệm 68 năm ký hiệp định đình chiến trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), ông Kim cho biết, nước này đang đối mặt với những khó khăn giống như "thời chiến tranh" trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

"Chúng ta đang đối mặt với những khó khăn gây ra bởi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu chưa từng có tiền lệ và các lệnh phong tỏa kéo dài. Điều này gây nên thách thức không kém nếu so sánh với những gì đã xảy ra trong cuộc chiến tranh", ông Kim phát biểu trước hàng nghìn cựu chiến binh và khách mời tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 27/7.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết "giống như là thế hệ những người chiến thắng (đi trước), thế hệ của chúng ta sẽ tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp và biến giai đoạn đầy khó khăn này thành một chiến thắng vĩ đại hơn nữa".

Đây không phải là lần đầu ông Kim thừa nhận Triều Tiên đang trải qua giai đoạn khó khăn. Hồi tháng 4, ông gọi tình hình ở quốc gia Đông Á là "tồi tệ nhất trong lịch sử". Tháng trước, ông cảnh báo tình trạng lương thực ở Triều Tiên trở nên căng thẳng, nhưng nói rằng nguyên nhân một phần do trận lũ năm ngoái.

Theo truyền thông Hàn Quốc, giá lương thực ở Triều Tiên được cho đã tăng mạnh, với một kg chuối vào khoảng 45 USD.

Triều Tiên hiện vẫn chưa ghi nhận bất cứ ca Covid-19 nào do họ thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để ngăn dịch lây lan. Họ đã đóng cửa biên giới và phong tỏa nghiêm ngặt trong hơn 1 năm qua.

Sự kiện ngày hôm qua được tổ chức nhằm kỷ niệm sự kiện hiệp định ngừng bắn được ký kết để dừng cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Hôm qua, lễ kỷ niệm diễn ra ngoài trời và theo những hình ảnh từ sự kiện, không ai trong đám đông đeo khẩu trang hoặc thực hiện quy tắc giãn cách xã hội.

Về mặt kỹ thuật, hai miền bán đảo Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì hai bên chưa ký thỏa thuận hòa bình. Quan hệ giữa 2 phía vẫn căng thẳng. Hôm 27/7, Hàn Quốc và Triều Tiên đã thiết lập lại kênh thông tin liên lạc, vốn bị cắt đứt trong hơn một năm qua.